Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 22:04

Xã Hội:

 

Quỹ hòa bình Hàn- Việt và Hội Nhà văn JeJu (Hàn Quốc): Tặng 88 suất học bổng cho học sinh, sinh viên xã Bình Hòa

Tin, ảnh: Nguyễn Đăng Lâm | Thứ Hai, 12/08/2019 16:38 GMT +7

Ngày 11 tháng 8 năm 2019, Quỹ hòa bình Hàn - Việt và Hội Nhà văn JeJu (Hàn Quốc) do ông Lim Sang Taek, Hiệu trưởng Trường ngoại ngữ Seodure (Đại học quốc gia Seoul) trưởng đoàn; bà Ku su Jeong, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hàn- Việt và ông Lee Jong Hyung, Chủ tịch Hội Nhà văn Jeju- phó đoàn cùng 32 thành viên đã đến dâng hương hoa tưởng niệm tại di tích bia căm thù xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), Đoàn cũng đến các nơi trong xã tặng 88 suất học bổng cho 88 em học sinh tiểu học, Trung học cơ sở và sinh viên đang học tại các trường Đại học trong nước tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Hội nhà văn Jeju và Quỹ hòa bình Hàn- Việt dâng hoa tưởng niệm tại bia thảm sát Bình Hòa

Đoàn viếng thăm bia căm thù ở xã Bình Hòa

06a-Lễ trao học bổng cho những sinh viên ở xã Bình Hòa

 Theo đó, Đoàn đến thăm UBND xã Bình Hòa tại đây Đoàn trao 18 suất học bổng cho 6 sinh viên xuất sắc, 6 sinh viên nghèo, 6 sinh viên có thân nhân là nạn nhân trong vụ thảm sát do Quỹ Hòa bình Hàn-Việt tài trợ, mỗi suất 7.000.000 đồng  với tổng số tiền 126.000.000 đồng; Đến thăm Trường tiểu học Bình Hòa và trao 40 suất học bổng cho 10 học sinh nghèo, 10 học sinh xuất sắc, 20 học sinh có người thân là nạn nhân trong vụ thảm sát, mỗi suất 700 nghìn đồng với tổng số tiền 28.000.000 đồng và trao tặng cho các em học sinh 500 cái bút chì của Hàn Quốc với tổng trị giá 10 triệu đồng. Đoàn cũng trao 30 suất học bổng cho các em học sinh trường THCS Bình hòa có 10 học sinh nghèo, 10 học sinh xuất sắc, 10 học sinh có người thân là nạn nhân trong vụ thảm sát, mỗi suất 01 triệu đồng, với tổng số tiền 30.000.000 đồng. Đồng thời, Đoàn đến thăm và trao tặng gia đình anh Đoàn Nghĩa, một hộ nghèo tại địa phương số tiền 5 triệu đồng.

Đại diện Quỹ hòa bình Hàn- Việt và Hội nhà văn Jeju chụp ảnh cùng các sinh viên và gia đình sinh viên viên ở xã Bình Hòa

 Nhân dịp này, tối 11/8 Đoàn Nhà văn Jeju cũng có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các văn nghệ sĩ của Hội Văn học- Nghệ thuật Quảng Ngãi. Tại buổi giao lưu các nhà văn, nhà thơ 2 tỉnh cũng đã đọc những bài thơ do mình sáng tác gần đây; trao đổi về quan hệ, hợp tác giữa hai Hội tiếp tục xuất bản tập thơ thứ 2, tập thơ trước xuất bản năm 2015.

Quang cảnh buổi giao lưu giữa Hội Nhà văn Jeju (Hàn Quốc) và các văn nghệ sĩ Hội VHNT Quảng Ngãi

Nhà thơ Thanh Thảo (giữa ảnh) giao lưu với các nhà văn Jeju- Hàn Quốc

Hình ảnh tại buổi giao lưu giưã hai Hội

 Từ năm 2007 đến nay Hội Nhà văn Jeju và Hội Văn học- Nghệ thuật Quảng Ngãi có mối quan hệ giao lưu ngày càng gắn bó, đã phối hợp in ấn và xuất bản tập thơ song ngữ Việt- Hàn. Từ mối quan hệ này hàng năm Hội Nhà văn Jeju đến thăm và tặng quà cho các học sinh, sinh viên và những gia đình nạn nhân bị binh lính Nam Triều Tiên thảm sát tại xã Bình Hòa; năm 2009 Hội VHNT Quảng Ngãi cũng đã cử các văn nghệ sĩ, nghệ nhân thăm, biểu diễn tại Jeju.

Nhà thơ Nguyễn Đăng Vũ đọc thơ tại buổi giao lưu

 Được biết, vụ thảm sát tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra từ ngày 03 đến ngày 6/12/1966, do quân lính đánh thuê Nam Triều Tiên cụ thể là lữ đoàn Rồng Xanh đã tiến hành sát hại 430 thường dân ở năm địa điểm: Buồng đất nhà ông Trắp, hố bom Truông Đình, dốc Rừng, đồng Chồi Giữa và đám ruộng giếng xóm Cầu mà hầu hết là người già, phụ nữ và trẻ em.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}