Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Quy hoạch đang là khâu yếu nhất trong ngành xây dựng

Lưu Huyền | Thứ Sáu, 06/01/2017 20:51 GMT +7

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra yếu kém này tại Hội nghị đánh giá nhiệm vụ năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Xây dựng trong năm qua, đó là giá trị sản xuất toàn ngành năm 2016 ước đạt gần 1 triệu 100 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm 2015, đóng góp 6,19% cho GDP cả nước; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 1 triệu 485 nghìn tỷ đồng, bằng 33% GDP, trong đó đầu tư xây dựng chiếm khoảng 80%; Thị trường bất động sản tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định, tồn kho bất động sản giảm mạnh…


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, ngành Xây dựng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, nhất là tình trạng chất lượng công trình xây dựng kém, trong đó có vấn đề cháy nổ, nhiều công trình xây dựng xong xuống cấp rất nhanh. Việc kiểm soát ngay từ khâu quy hoạch, phê duyệt dự án chưa chặt chẽ, có những công trình chưa đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn vẫn được xây dựng và đưa vào sử dụng. Tình trạng thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng tại một số công trình ở mức nghiêm trọng. Công tác quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch còn lúng túng; lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản có xu hướng tăng lên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý: “Việc tuân thủ quy hoạch trong quản lý đô thị ở một số nơi còn hạn chế, tức là quy hoạch tốt rồi nhưng việc thực hiện quản lý đô thị theo quy hoạch không phải nơi nào cũng tốt. Thứ 2, quản lý đô thị theo quy hoạch nhưng phải có kế hoạch là vấn đề phải hết sức quan tâm. Hiện nay tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị, đặc biệt là đầu tư của khối doanh nghiệp vào các đô thị cần phải thận trọng vì gắn liền với việc phát triển thị trường bất động sản, nếu không kiểm soát chặt sẽ dẫn đến phong trào, bong bóng bất động sản, lệch pha cung cầu. Đây là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm”.

Đồng ý với những chỉ tiêu chủ yếu và nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Xây dựng đề ra trong năm 2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Bộ Xây dựng cần tập trung hoàn thiện thể chế, phối hợp với các địa phương rà soát quy hoạch xây dựng cho phù hợp; Nâng cao năng lực của ngành, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, thực hiện quy hoạch đang là khâu yếu nhất, khiến việc xây dựng không được như quy hoạch. Bộ Xây dựng đã cụ thể hoá việc này và sẽ chỉ đạo thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm 2017.

Đồng thời khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ tập trung kiểm soát tình trạng lệch pha cung - cầu, nhất là phân khúc nhà ở thương mại giá cao và bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng tổ chức các đoàn kiểm tra tại một số dự án bất động sản sử dụng nhiều đất và có những sản phẩm hiện đã trong tình trạng dư thừa.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}