Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Ra mắt bộ lịch năm Đinh Dậu bằng chữ Nôm của Tiến sỹ Cung Khắc Lược

Hoàng Lân | Chủ Nhật, 11/12/2016 22:15 GMT +7

Hôm nay (11/12), Tiến sỹ Hán Nôm Cung Khắc Lược giới thiệu bộ lịch “Địa Thiên Thái” bằng chữ nôm do ông thực hiện. Trong buổi giới thiệu ra mắt bộ lịch, ông cũng có cuộc trao đổi, giao lưu thú vị về năm Đinh Dậu và câu chuyện về thư pháp, cụ thể là những chữ “Gà” cổ nhất trong lịch sử chữ Nôm. 

 

Trang bìa của bộ lịch "Địa Thiên Thái"

Theo Tiến sỹ Cung Khắc Lược, bộ lịch “Địa Thiên Thái” được lấy cảm hứng từ mã văn hóa Gà và triết học Dịch của Đông phương. Ông cho rằng Đinh Dậu là năm sẽ cần phải suy nghĩ chín chắn và thận trọng trước khi quyết định việc đó. Đó là lý do vì sao ông chọn quẻ Thái để làm lịch, để tiền bạc hay danh vọng đạt được có thể mang lại hạnh phúc chứ không phải đổ vỡ và bất hạnh.

Bộ lịch đi từ sự hình thành của muôn loài đến sự hình thành tình yêu và hạnh phúc qua câu chuyện của loài gà. “Gà là biểu tượng của sự sinh sôi trong mã văn hóa Việt, đặc biệt là gà mái quý giá mỗi ngày đều cho một quả trứng. Không phải ngẫu nhiên mà đám hỏi đám cưới nào cũng đều có con gà luộc ngậm bông hoa hồng. Đó chính là mã âm dương, sự sinh sôi nảy nở và một lời hứa hẹn về sự thịnh vượng mà gia đình nhà trai chuyển đến nhà gái”, tiến sỹ Cung Khắc Lược cho biết.

Chữ "Gà" cổ được Tiến sỹ Cung Khắc Lược đưa vào bộ lịch

Tiến sỹ Hán Nôm Cung Khắc Lược là tiến sỹ Hán Nôm đầu tiên của Việt Nam. Ông là nhân vật quan trọng nhất của ngành Hán Nôm thời kỳ cuối thể kỉ 20 đầu thế kỉ 21, khiến Hán Nôm được phần nào phục hưng sau một thời gian dài chìm trong bóng tối của lãng quên. Ông là lớp người hiếm hoi còn lại của thế hệ trước thông thạo Nho Y Lý Số. Mặc dù hoạt động chuyên ngành chủ yếu của ông là Hán Nôm, được biết đến là thư pháp gia lớn nhất Việt Nam, ông còn nổi tiếng về vốn cổ học uyên bác như tử vi, phong thủy, chữa các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt những ca vô sinh lâu năm.

Tiến sỹ Hán Nôm - Cung Khắc Lược

Mặc dù là một tiến sỹ nhưng ông tự mang mình ra vỉa hè Văn Miếu ngồi cho chữ mỗi dịp đầu xuân từ những năm 1998, tạo nên truyền thống của căn phố, biến nó thành một trong những địa điểm được nhiều người thăm viếng nhất Hà Nội mỗi dịp Tết về. 

Ông tạo nên một trường phái thư pháp riêng mà giới thư pháp Việt Nam gọi là cuồng thảo (mặc dù ông luôn cho rằng lối nói đó không chính xác về thư pháp của ông). Không những thế ông chủ trương chỉ viết thư pháp Nôm mặc dù đôi khi có người nài nỉ hoặc có điều cần đến Hán Việt ông vẫn vui lòng viết. Điều này đặc biệt quan trọng bởi trong khi Hán Việt vẫn còn nhiều người biết đến, Nôm đã trở nên quá xa lạ với người Việt.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}