Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Ra mắt cuốn sách "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Lan Anh (t/h) | Thứ Bảy, 27/06/2020 20:23 GMT +7

Ra mắt cuốn sách "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh"; Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020; Xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh là những thông tin văn hóa nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc.

Bìa cuốn sách "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh". (Ảnh: vovworld.vn)

Hà Nội: Nhà xuất bản Thông tin-Truyền thông vừa phối hợp cùng Hội Hữu nghị hai nước Nga-Việt Nam tổ chức dịch và xuất bản bằng tiếng Việt tập hồi ký "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh."

Cuốn sách được dịch bởi hai dịch giả Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Văn Minh và Phó Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hòa hiệu đính. Tác phẩm đặc biệt này bao gồm 17 hồi ký của các tướng lĩnh, những nhà hoạt động cách mạng, những nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của nước Nga, những người đã từng được làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc và phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của Người.

Đây là những tư liệu rất quý báu ghi lại những ấn tượng sâu đậm, chân thực nhất của những người Nga về Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn là một nhà hoạt động bí mật, đến lúc trở thành vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Điểm trùng hợp trong câu chuyện của các tác giả, những người đã trực tiếp được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, hồi tưởng về Người, là những ấn tượng sâu đậm về sự giản dị, chân thành, chu đáo của một bậc chân nhân; sự minh triết của một trí thức lớn, một tâm hồn cao đẹp kết tinh từ những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách ghi lại được những hồi ức cảm động nhất, không cường điệu, không tô vẽ, tạo nên một bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhiều góc độ khác nhau, qua từng thời điểm và các cảnh huống khác nhau.

Sự hấp dẫn, sức lôi cuốn và khả năng cảm hóa của Người ngoài phong độ ung dung, mực thước, sự tinh tế như một nhà ngoại giao; còn ở chỗ, là một trí tuệ mẫn tiệp, uyên bác, sâu sắc và từng trải.

Tập hồi ký "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh" không chỉ là một món quà quý báu nhân dịp nhân dân Việt Nam kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn là sợi dây kết nối, góp phần làm bền chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nhà nước, hai dân tộc Việt Nam-Liên bang Nga.

Cùng với thời gian, mối quan hệ này chắc chắn sẽ không ngừng phát triển, ngày càng bước lên một tầm cao mới, hợp tác một cách bình đẳng, chiến lược toàn diện và bền vững như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bắc Ninh: UBND tỉnh vừa ban hành các Quyết định về việc xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho các đình, chùa, nhà thờ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử - văn hóa cho đình Chi Long (xã Long Châu, huyện Yên Phong); đình Lê Xá (xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành); chùa Phương Lưu (xã Yên Giả, huyện Quế Võ); chùa Hữu Ái (Cảm Thông tự), (xã Giang Sơn, huyện Gia Bình); chùa làng Hoài Thị (Đại Bi tự), (xã Liên Bão, huyện Tiên Du) và Nhà thờ họ Đàm Đức (thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn).

Việc xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử - văn hóa nhằm gắn trách nhiệm của mỗi địa phương cũng như nâng cao ý thức của nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, phát triển du lịch bền vững… qua đó, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Vĩnh Phúc: Sở VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2020.

Việc tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm tổng kết, đánh giá kết quả và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước từ sau Hội nghị điển hình tiên tiến năm 2015 đến nay, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, biện pháp tổ chức đẩy mạnh phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong những năm tới.

Tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu đại diện mỗi đơn vị trong toàn ngành, qua đó làm cho các phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tạo động lực thúc đẩy thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI và chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Thông qua Hội nghị chỉ ra những kinh nghiệm về tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng; kinh nghiệm về tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến ở mỗi đơn vị và toàn ngành; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị 34/CT - TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 20 - CT/TU ngày 13/8/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thi đua, khen thưởng, các quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng.

Sở VHTTDL yêu cầu phát động phong trào thi đua sâu rộng, tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong toàn ngành góp phần chào mừng Đại hội Đảng các cấp; Hội nghị phải làm rõ mục tiêu phấn đấu, tập trung vào phong trào thi đua thực hiện đảm bảo phát triển sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch, coi trọng phát triển nguồn nhân lực, cải cách hành chính, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, lãng phí, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}