Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ra mắt cuốn sách về khát vọng, động lực sống của diễn giả Đào Ngọc Cường

Nhất Bắc | Thứ Bảy, 18/07/2020 14:25 GMT +7

Cuốn sách “Sống ước mơ và khát vọng” là tự truyện của diễn giả Đào Ngọc Cường. Cuốn sách là những câu chuyện về những tháng ngày cơ cực xúc đông của tác giả về thời thơ ấu, cũng như những chặng đường khác đầy gian truân. Từ đó, tác giả muốn trao lại cho người đọc một khát vọng, động lực sống để bước tiếp cuộc đời.

Diễn giả Đào Ngọc Cường tại buổi ra mắt cuốn sách “Sống ước mơ và khát vọng”.

Cuốn sách có những chi tiết không thể tưởng tượng nổi

 “Sống ước mơ và khát vọng” do NXB Thể thao và Du lịch vừa ấn hành, dày hơn 250 trang, là những câu chuyện thật về hành trình vượt qua bao gian khó, tủi nhục và biến cố của tác giả. Lật giở từng trang sách, người đọc thấy được không khí vùng núi xưa ở Thanh Hóa, thấy được cuộc sống nghèo khổ khó mà tưởng tượng được.

Cuốn sách được chia làm 3 phần: Phần 1 – Quê hương tuổi thơ; Phần 2 – Hành trình lập nghiệp; Phần 3 – Đột phá để thực hiện ước mơ. Ở mỗi phần, chúng ta lại bắt gặp những trở ngại mà tác giả đã trải qua, nhưng trên hết, ta còn thấy lòng tin vào cuộc sống của tác giả, để từ đó vươn lên, và đến bây giờ là trở thành một diễn giả có tiếng.

Chúng ta xúc động khi đọc qua “hành trình dư cư”, “tuổi thơ chăn bò”, “nghèo túng và nước mắt”... Đó là những mục nhỏ ở phần đầu của cuốn sách. Tác giả đã khéo léo đưa vào những chi tiết “sắc” để “cứa” vào lòng độc giả. Chúng ta thấy được tác giả thời thơ ấu di cư theo bố mẹ, đi qua những đoạn đường đồi núi, dài hun hút, nhiều lúc như muốn bỏ cuộc.

Hay việc tác giả phải đi ở nhờ và chăn bò, những bữa cơm chỉ toàn sắn là sắn ở gia đình tác giả. Người đọc dễ dàng đồng cảm trong nhiều chi tiết, mà có thể chưa ai trải qua được như vậy. Đau đớn hơn, khi cuộc sống đã quá vất vả ở vùng mới di cư đến, một vùng núi hẻo lánh, mọi việc chưa đến đâu vào đâu thì người mẹ bị tâm thần chửi loạn, cầm dao dọa người, chữa nhiều thầy không khỏi.

Người bố từ một tấm gương bỗng trở nên nghiện rượu, từ đó gia đình bị phá nát. Tác giả đã khéo léo lồng ghép những chi tiết thật về cuộc sống của mình, để cho mọi người thấy rằng, khó khăn gian khổ, đau đớn đến như vậy nhưng tác giả vẫn vượt qua được và có được thành công như ngày hôm nay. Chúng ta còn bắt gặp hình bóng tác giả trong tay có ít đồng bạc đi thi đại học,những ký ức thời sinh viên, khởi nghiệp, rồi thực hiện đam mê.

Tại buổi ra mắt cuốn sách, diễn giả Đào Ngọc Cường đã rớm nước mắt khi kể lại một số chi tiết có trong cuốn sách. Anh tậm sự: “Cuốn sách này được hoàn thành trong vòng 10 ngày. Qua đó, tôi muốn người đọc có động lực, có khát vọng để vượt qua mọi khó khăn. Tôi viết không như nhà văn hư cấu, tôi viết thật thà, chân thật. Những câu chuyện của tôi là thật 100%.

Việc học của tôi không được đi một đường thẳng mà phải bỏ dở rồi sau lại tiếp tục học. Tôi bỏ học hồi lớp 9, đi làm thuê, thấy các bạn đi học về mà phát khóc”.

Đào Ngọc Cường cũng tiết lộ, cuộc đời anh hay có những phụ nữ giúp đỡ, từ lúc đi học cho đến sau này. Thời gian khủng khiếp nhất mà anh trải qua là thời gian học cấp 2, cấp 3, lúc đó gia đình có nhiều biến cố. Diễn giả Đào Ngọc Cường coi cuốn sách như là món quà dâng tặng cho đời. Anh quan niệm rằng, muốn thành công, ngoài năng lực ra, còn phải có động lực và khát vọng. Cuốn sách muốn đem đến động lực và khát vọng đó đến cho những người đọc. Diễn giả Đào Ngọc Cường coi cựu Tổng thống Mỹ Obama là tấm gương về mọi mặt để anh noi theo.

Diễn giả Đào Ngọc Cường đã trao cho đại diện Hội gia đình trẻ em bại não Việt Nam 480 hộp men vi sinh trị giá 120 triệu đồng.

Tại buổi ra mắt sách, PGS-TS Trịnh Hòa Bình, nhận xét: “Cuốn sách “Sống ước mơ và khát vọng” mang lại giá trị cho cộng đồng, mộc mạc, giản dị, văn chương mà không văn chương”.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng Ban Khoa giáo Đài THVN, nhận định: “Cuốn sách của diễn giả Đào Ngọc Cường sẽ thuyết phục với nhiều người ở mọi lứa tuổi”.

MC Thanh Thúy (VTV2) cho rằng: “Cuốn sách như được viết từ máu, mồ hôi, nước mắt của Đào Ngọc Cường. Anh giống như “con tằm rút ruột nhả tơ”. Trong cuốn sách có những chi tiết thật mà tưởng như không thể tưởng tượng nổi”.

Cuối buổi, Diễn giả Đào Ngọc Cường đã trao cho đại diện Hội gia đình trẻ em bại não Việt Nam 480 hộp men vi sinh trị giá 120 triệu đồng. Được biết, tác giả sẽ dành lợi nhuận từ cuốn sách và các hoạt động xã hội của mình để trao tặng những món quà ý nghĩa khác.

Về diễn giả Đào Ngọc Cường

Diễn giả Đào Ngọc Cường sinh ra trong một gia đình nghèo và đông anh chị em. Mẹ bị tâm thần hơn 30 năm và với vô vàn khó khăn ngăn cản để tác giả thực hiện ước mơ của mình. Cuộc sống khốn khó đã khiến cho một đứa trẻ phải bươn chải bằng việc đi mót, làm thuê từ bé. Việc học hành gián đoạn liên tục khiến nhiền lần tưởng chừng không còn cơ hội để theo đuổi ước mơ. Những năm tháng khó khăn đã tôi luyện bản lĩnh và khát vọng cháy bỏng của tác giả. Nghị lực sống phi thường và sự kiên nhẫn, quyết tâm, ý trí kiên định… đã giúp cho tác giả vượt qua mọi gian khó. Những biến cố liên tục diễn ra từ bé đến lúc trưởng thành. Tưởng rằng đã quật ngã một con người với vô vàn trông gai trên hành trình đi tìm khát vọng sống. Nhưng bằng tất cả ý chí nghị lực đã giúp tác giả vượt qua tất cả.

Đặc biệt đã có một bước đột phá mạnh mẽ để thực hiện sứ mệnh cuộc đời “cho đi là hạnh phúc”. Để trở thành một diễn giả, một kỷ lục gia - diễn giả được nhiều trường học mời chia sẻ chủ đề: Giáo dục nhân cách cho học sinh. Qua mỗi câu chuyện là một bài học được rút ra và từ đó truyền cho độc giả một động lực mạnh mẽ để thực hiện ước mơ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, những người trẻ đang từng bước thực hiện ước mơ của cuộc đời.

Diễn giả Đào Ngọc Cường sinh năm 1981 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp ngành Y. Anh từng đoạt một số giải thưởng, như: Giải nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng diễn giả Việt Nam năm 2012; Giải đặc biệt cuộc thi: Tìm hiểu Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm; Giải Nhì cuộc thi: Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh toàn quốc; Bằng khen của Trung ương  Đoàn, các Bộ, ngành… và Giải thưởng tấm gương lao động xuất sắc Asian 2015.

Đào Ngọc Cường là một diễn giả nổi tiếng diễn thuyết về chủ đề “Giáo dục nhân cách sống” cho các trường. Sau 10 năm gắn bó với ngành y, anh đã dũng cảm với cuộc rẽ đời mình sang một trang mới, quyết tâm thực hiện giấc mơ trở thành diễn giả sau một biến cố lớn xảy ra vào năm 2012.Trải qua 5 năm chính thức trở thành diễn giả truyền cảm hứng, Đào Ngọc Cường được hàng triệu người Việt Nam biết đến. Anh đã đến 42 tỉnh thành trên toàn quốc để truyền cảm hứng sống đẹp cho nhiều thế hệ người Việt.

Đầu năm 2020, anh được Trung ương hội kỷ lục và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Diễn giả được các trường mời diễn thuyết về chủ đề Giáo dục nhân cách sống với nhiều chương trình nhất và trong thời gian ngắn nhất”. Anh đã vinh dự được ông Trịnh Thúc Huỳnh - Nguyên GĐ Tổng biên tập nhà xuất bản chính trị quốc gia sự thật - Phó Chủ tịch thường trực Tổ chức Kỷ lục Đông Dương và bà Phạm Thị Huệ - Phụ trách Kỷ lục miền Bắc trao bằng và chứng nhận xác lập kỷ lục.

Không chỉ thực hiện các chương trình đào tạo ở nhiều tỉnh như: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Diễn giả Đào Ngọc Cường còn tìm đến những nơi không ai muốn đến là các trại giam để giảng giải, chia sẻ, trao đổi với các phạm nhân về cuộc sống có ý nghĩa thế nào, tươi đẹp ra sao và điều cần nhất là họ phải cải tạo tốt để nhanh chóng trở về, đoàn tụ với gia đình, hòa nhập vào cộng đồng. Bên cạnh đó, anh cũng rất ưu ái thế hệ học sinh, sinh viên bởi họ là mầm non của đất nước. Với quan điểm ”Cho đi là hạnh phúc”, anh đã nỗ lực không ngừng trong nghề nghiệp, đi nhiều nơi để chia sẻ, truyền đạt cảm hứng, suy nghĩ của mình cho nhiều người. Anh chia sẻ: “Trong cuộc đời, quan trọng nhất là phải biết cách vượt qua chính mình, kể cả lúc vấp ngã, lúc đau khổ đến tận cùng thế gian, nếu khao khát tin tưởng, khao khát chiến thắng thì mọi trở ngại cũng sẽ nhường bước…”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}