Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Ra mắt sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” nhật ký chiến trường của người thầy giáo thương binh

Nguyễn Hạnh - Quỳnh Như | Thứ Năm, 19/11/2020 22:29 GMT +7

“Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là tập nhật ký thời chiến đầu tiên của Tủ sách “Mãi mãi tuổi 20” do người thầy giáo làng, từng “xếp bút nghiên”, phấn trắng, bảng đen, tạm biệt học trò, lên đường ra trận trong những năm gian khổ ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ghi lại.

BTC tặng hoa tác giả Đinh Đức Lâm và anh trai Đinh Khắc Khâm. Ảnh MTĐT

 

Sáng 17/11/2020, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị tổ chức lễ ra mắt sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” do Nhà văn Đại tá Đặng Vương Hưng biên soạn dưới sự ủy quyền của thầy giáo thương binh Đình Đức Lâm.  Cuốn sách được Nhà Xuất bản Thanh niên ấn hành, Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Cuốn sách được tác giả Đinh Đức Lâm ghi chép từ ngày 21/7/1969 và khép lại trang viết cuối cùng vào ngày 3/3/1973. Đó chính là một ngày vui, khi gia đình ông bất ngờ nhận được tin người anh trai cả là Đinh Đắc Khâm không hi sinh như Giấy báo tử của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Hưng ngày 3/2/1972 thông báo và chính quyền địa phương cũng đã trang trọng làm Lễ Truy điệu.

Cuốn nhật ký "Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng" của tác giả Đinh Đức Lâm đã được Nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn và giới thiệu công chúng.  Ảnh MTĐT

Sự thật là ông Đinh Đắc Khâm đã bị thương trong một trận chiến đấu ác liệt, rồi bị địch bắt làm tù binh. Ông Khâm đã bị địch giam giữ 5 năm 7 tháng, tổng cộng là 2049 ngày, mà phần lớn là ở Trại tù binh Phú Quốc. Điểm đặc biệt của cuốn sách là mô tả tâm trạng của những người lính trên chặng đường hành quân ngược lại: Từ Nam ra Bắc!. Cuốn sách khác với những tác phẩm nhật ký thời chiến là mô tả về những khó khăn, vất vả, gian nguy của người chiến sĩ khi vượt Trường Sơn hành quân vào chiến trường miền Nam.

Tác giả Đinh Đức Lâm.  Ảnh MTĐT

Sách được chia làm 12 phần, phần đầu trọng tâm là Những đêm cõng bạn lạc rừng. Rồi những câu chuyện, ký ức và kỷ niệm đẹp, không thể quên về những năm tháng ấy, như ; Đến lượt tôi bị thương và lại bị lạc rừng như thế; Những ngày nằm Viện K24 miền Đông Nam Bộ; Chuẩn bị hành quân ra Bắc; Trạm tập kết thương binh C20; Đồng đội cũ ở bãi Khách biên giới Campuchia - Lào; Những cuộc gặp gỡ bất ngờ với bạn học cũ, thầy và trò… và kết thúc là phần Tác giả trở về hương với tình yêu và tình bạn. Qua những trang nhật ký của Đinh Đức Lâm, chúng ta có thể hình dung ra phần nào cuộc sống, sinh hoạt của một chiến sĩ bộ đội quân giải phóng, sẽ được cứu chữa và chăm sóc chu đáo như thế nào, nếu không may bị thương.

Cựu tù binh Đinh Khắc Khâm, anh trai cả của tác giả Đinh Đức Lâm.  Ảnh MTĐT

Theo nhà văn Đặng Vương Hưng: Cuốn sách “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là tập nhật ký thời chiến đầu tiên của Tủ sách “Mãi mãi tuổi 20” mà tác giả là một thầy giáo làng, từng “xếp bút nghiên”, phấn trắng, bảng đen, tạm biệt học trò, lên đường ra trận trong những năm gian khổ ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Không mô tả những khó khăn, vất vả, gian nguy mà người chiến sĩ khi vượt Trường Sơn hành quân vào chiến trường miền Nam như nhiều tác phẩm nhật ký thời chiến, “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” là những trang nhật ký chiến trường, tập trung mô tả những chặng đường hành quân bộ trường miền Đông Nam Bộ ra Bắc, đi qua những chặng đường nào, dòng sông nào, đặc biệt mô tả tâm trạng của những người lính trên chặng đường từ Nam ra Bắc.

Tác phẩm “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” sẽ là món quà nhỏ, nhưng vô cùng ý nghĩa, khi ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020 và tác giả Đinh Đức Lâm (nguyên Hiệu Trưởng Trường Phổ thông Cơ sở xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) tròn 75 tuổi (1945 – 2020).

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}