Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Rắn mối nướng muối ớt

Đặng Trung Thành | Thứ Tư, 12/08/2020 22:06 GMT +7

Trước đây, người ta không ăn rắn mối vì thấy ghê sợ loài vật này. Nhưng khoảng 10 năm gần đây, rắn mối trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Thậm chí những món ăn chế biến từ rắn mối chễm chệ trong quán ăn, nhà hàng sang trọng với giá không hề rẻ.

Rắn mối nướng.

Sở dĩ loại vật này được giới sành ăn ưa thích vì thịt ngọt, dẻo thơm. Đó là lý do nhiều trang trại nuôi rắn mối theo kiểu bán tự nhiên mọc lên, thu nhập ổn định.

Rắn mối là loài bò sát có hình dáng giống với kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng óng ánh. Chúng thường sống quanh trong vườn nhà, dưới các lùm cây, bụi rậm làng quê, gần gũi với con người. Dù cùng họ với rắn, nhưng rắn mối không có răng nanh cũng như không có nọc độc nên không ảnh hưởng gì đến con người. Rắn mối chỉ có những răng nhỏ li ti như thạch sùng (thằn lằn), chỉ cắn khi chúng ta làm đau nó, nhất là rắn mối đực. Dù nhìn lớp vảy ghê sợ nhưng thịt của rắn mối cực kỳ ngon, có thể chế biến được nhiều món ăn chơi đậm chất dân dã. Nhất là món nướng muối ớt, vừa thơm lại không mất đi hương vị tự nhiên của rắn mối.

Để làm món ăn này, cần những chú rắn mối trưởng thành mập mạp được mua ở những trang trại hoặc bắt trong tự nhiên. Có thể sơ chế rắn mối bằng hai cách. Để rắn mối vào thùng nhựa rồi chế nước nóng vào từ từ đến khi rắn mối chết. Cách hai, thui qua lửa rồi lột da như chuột thui rơm. Dùng kéo hay dao nhỏ mổ bụng và lấy sạch ruột, giữ lại lá gan và lớp mỡ úp bao quanh thành bụng. Trong quá trình sơ chế, tuyệt đối không cho đụng nước lạnh vì rắn mối mà chạm nước lạnh sẽ mất đi vị ngọt và cực kỳ tanh. Rửa rắn mối bằng rượu trắng để sạch và đánh bay mùi tanh tự nhiên. Có thể lột da rắn mối rồi ướp phần thịt với gia vị nhưng tốt hơn thì giữ nguyên để thịt không mất đi hương vị thơm ngon.

Thường khi nướng, thịt rắn mối sẽ khô cứng queo nên cần hấp cách thủy rắn mối trước, trong 10 phút để thịt mềm, giữ được nước. Tiếp đến ướp rắn mối với muối ớt (nên mua loại muối ớt rang), ngũ vị hương, bột nêm, nước cốt tỏi, nước cốt gừng sao cho vừa ăn. Sở dĩ không ướp tỏi và đường trược tiếp vì có thể bị khét áp trong quá trình nướng. Thoa hỗn hợp gia vị bên ngoài lớp da và bên trong khoang ruột cho thấm đều khoảng 15 - 30 phút. Bây giờ chỉ việc đem rắn mối lên bếp than hồng nướng đến khi dậy mùi thơm, lớp da bên ngoài nám khét thì thịt đã chín. Lột lớp da bỏ đi, để thịt lên dĩa và dùng với muối ớt chanh dạng sốt, kèm rau sống. Thịt rắn mối ngọt, dẻo thơm sẽ không làm cho những ai lần đầu tiên nếm thử thất vọng.

 

 

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}