Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Rộn ràng Lễ hội Đền Chiêu Trưng Đại vương

Minh Đạo | Thứ Ba, 04/06/2019 20:29 GMT +7

Hôm nay (ngày 2/5 âm lịch, tức ngày 4/6/2019 dương lịch), theo thông lệ truyền thống, Lễ hội Văn hóa phi vật thể Quốc gia chính thức diễn ra tại Đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi tại xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh với khoảng 5.000 người từ các miền Tổ quốc đến dự.

Lễ hội diễn ra 3 ngày, gắn với Kỷ niệm 573 năm Ngày mất danh tướng Lê Khôi, người có công lớn trong công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh, dẹp yên giặc Ngô, góp phần bình định biên cương nước Đại Việt ở thế kỷ XV.

Trước chính lễ, các hoạt động rước kiệu, phong sắc và đồ tế khí được Nhân dân địa phương cử hành long trọng, trang nghiêm tại các điểm đền vọng của 5 xã: Thạch Kim, Mai Phụ, Thạch Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị. Từ các đền vọng, hàng trăm người nghiêm cẩn thành kính các đoàn hành lễ rước kiệu về Đền Lê Khôi bằng đường biển và đường bộ trong rực rỡ sắc màu cờ phướn, tàn, lọng, đồ tế khí, trang phục, và thanh âm truyền thống của phường bát âm nhạc lễ…

Theo các bậc cao niên, nét đẹp của không gian văn hóa phi vật thể này được người dân địa phương trân trọng, lưu giữ nguyên vẹn hàng trăm năm nay như là một giá trị tinh thần bất hủ. Trên dòng nước xanh của biển cửa Sót, ánh nắng lung linh, gió lộng man mác, ngoài những chiếc thuyền của các đoàn rước còn có nhiều con thuyền của ngư dân trẩy hội và đoàn thuyền rồng thi bơi được trang trí rất đẹp mắt.

Lễ hội văn hóa và tưởng niệm ngày mất danh tướng Lê Khôi vừa là hoạt động văn hóa tín ngưỡng nhằm giáo dục truyền thống, bồi đắp niềm tự hào về tinh thần yêu nước và đời sống văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Lễ hội cũng là dịp cộng đồng ngư dân cầu mong mưa thuận gió hòa, chở che cho mỗi chuyến ra khơi bám biển, giữ vững biên cương Tổ quốc và ấm no hạnh phúc...

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}