Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Rũ bùn đứng dậy làm người

Thứ Năm, 05/01/2017 22:22 GMT +7

Anh chị em mượn ý câu thơ nổi tiếng của Nguyễn Đình Thi để nói về mấy bạn vừa “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”… tại Viện  Viên Nghiên cứu hỗ trợ Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), trong buổi Tổng kết công việc năm 2016 và triển khai công việc năm 2017 của Viện. 

Đây là 4 anh từ con nghiện, chìm ngập trong vũng bùn lầy ma túy, đã cai nghiện thành công tại Viện PSD, và tại đây, các anh đã không chỉ làm lại cuộc đời mà còn vươn lên tỏa sáng … trong tập thể Viện PSD. Đó là các bạn:

- Trần Viết Đoài được tuyên dương và được thưởng 100 triệu đồng;
- Nguyễn Văn Nam được tuyên dương và thưởng 50 triệu đồng;
- Trần Lê Tuấn được tuyên dương và được thưởng 30 triệu đồng;
- Đỗ Minh Tuân được tuyên dương và được thưởng 20 triệu đồng;

Phần thưởng cũng quan trọng, vì nó khẳng định giá trị sức lao động chân chính của mình; nhưng ý nghĩa của nó càng lớn lao hơn, khi những con người từng quằn quại trong vũng bùn nhơ nhớp của ma túy, với thân phận “cặn bã của xã hội”; trải nghiệm những nỗi đau đớn, tuyệt vọng, nhục nhã tột cùng, đã tự chiến thắng được chính bản thân mình, vươn lên khẳng định giá trị làm Người, giá trị Công dân. Đồng thời 4 bạn cũng được tin cậy giao trọng trách lãnh đạo 4 nhóm làm việc độc lập với những công việc quan trọng… 

Hôm nay những người thân của các bạn được báo tin này, sẽ ôm lấy các bạn mà tuôn trào nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc rửa trôi đi những dòng nước mắt khổ đau, tủi hổ vẫn âm thầm chảy hàng chục năm qua của bao người thân yêu... Chúc các bạn đã “qua cầu rút ván” sẽ không bao giờ đánh mất niềm tin của người thân, bạn bè và các học viên đã được các bạn truyền cho cảm hứng để noi theo.

Những lúc tâm sự, bạn Tuấn “trố” nói về ma túy đã làm gia đình tan nát, nay đã làm lại cuộc đời, “Không gì vui bằng mỗi tối em về bế nựng con, nhìn đôi mắt đen láy của con gái nhỏ, không biết chán”… Tôi đã thấy niềm hạnh phúc ngập tràn trong đôi mắt bạn. Nam hoàn cảnh cũng như Tuấn, hôm rồi bẽn lẽn khoe: “Em mới yêu, chưa làm đám cưới”… nhưng trên gương mặt đã rạng ngời hạnh phúc.

Nhưng hôm nay cũng chạnh buồn, nghĩ đến bạn MT. Đáng lẽ trong danh sách khen thưởng này cũng có em. Em cũng như hoàn cảnh của Nam và Tuấn, nhưng rồi một phút yếu đuối, lại trượt chân xuống vũng bùn! Tôi vẫn nhớ 12 giờ kém 10 đêm hôm ấy, giật mình nghe chuông điện thoại và tiếng em thổn thức: “Thầy ơi, em chót chơi lại rồi”! Tôi biết em đã nói được ra như vậy, em sẽ vượt được qua, nhưng vẫn không nguôi buồn lo… Hôm nay trong buổi họp này, thấy em ngồi suy tư, chắc nhớ lời Phật dạy: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính bản thân mình”, và “Đáng khâm phục nhất là người đứng lên làm lại cuộc đời ở nơi mình sa ngã”! THầy vẫn tin ở em!

Nhưng tất cả phải nói đến một người thực sự đúng nghĩa “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” là Lê Trung Tuấn. Câu chuyện từ vũng bùn ma túy, anh đã làm lại cuộc đời ra sao, đã nói trong cuốn tự truyện “NẺO VỀ” bằng tiếng Việt và vừa được dịch ra tiếng Anh. Chính Lê Trung Tuấn đã trải nghiệm nỗi đau khổ tột cùng do ma túy gây ra và giờ đây anh tự nhận sứ mệnh đi đầu trong cuộc chiến chống hiểm họa ma túy đối với dân tộc này bằng tất cả Tâm, Trí, Sức lực của mình. Anh là người sáng lập và là Chủ tịch HĐ quản trị PSD. Anh là người dẫn dắt, người anh, người bạn của các bạn đã sa vào vòng nô lệ của ma túy; luôn tạo cảm hứng, niềm tin và trợ giúp các bạn “Rũ bùn, đứng dậy, làm Người”!

Các bạn nào đang sa vào vòng nô lệ của ma túy, muốn tự giải phóng mình thành Người tử tế, hãy tìm đến sự trợ giúp của PSD.

04/1/2017

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}