Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" của Trần Mạnh Thường hấp dẫn bạn đọc

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 09/01/2021 20:36 GMT +7

Sau khi Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) cùng nhiều phương tiện truyền thông thông tin ngày 15/12/2020, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" sau hơn 40 năm ấp ủ do NXB Hội Nhà văn ấn hành, đã có nhiều bạn đọc hỏi mua cuốn sách ảnh này.

Vanhien.vn trân trọng giới thiệu bạn đọc nào muốn mua quyển sách ảnh quý giá đó xin liên hệ với chị Thảo ĐT 0983640882 thuộc Trung tâm lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam tại Ngõ 3 - đường Tôn thất thuyết - phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy - Hà Nội.

Bìa sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979"

Sách khổ 25 X 25 Cm dày 120 trang giấy Couche Mat 125 gr/m2 gồm 125 ảnh phơi bày sự tàn bạo dã man của quân xâm lược, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, chiến đấu anh dũng bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân ta. 

Trong lời giới thiệu cuốn sách của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nêu rõ: Chiến tranh là điều không ai muốn, nhưng bất cứ cuộc chiến tranh nào đã nổ ra thì nhân loại không được phép lãng quên. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc vì nền độc lập và tự do của mình. Cuộc chiến tranh do quân xâm lược Trung Quốc tiến hành năm 1979 trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta là một cuôc chiến tranh có những lý do đặc biệt mà chúng ta không thể nào quên và không được phép quên. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau, những người Việt Nam phải nhớ và hiểu đúng cuộc chiến tranh này... Những khuôn hình của Nhà nhiếp ảnh Trần mạnh Thường luôn tạo ra những cái nhìn tập trung, sắc lạnh, vừa chi tiết, vừa bao quát và lột tả được toàn bộ những gì mà cuộc chiến đã diễn ra. Những bức ảnh trung thực cho người xem cảm như chính mình đã chứng kiến cuộc chiến tranh ấy.

Sau đây là một số hình ảnh trong sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”:

Bệnh viện huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) bị quân Trung Quốc san phẳng.

Chị Nguyễn Thị Hải cùng 4 người con ở Cao Bằng bị giết hại dã man.

Hang Pắc Bó ở Cao Bằng bị chúng dùng mìn đánh sập.

Đồng chí Đàm Quang Trung, Tư lệnh Quân khu 1 (người cầm bút chì) cùng đồng chí Dương Tường (người ngồi bên trái) đang bàn kế hoạch tác chiến,

Bộ đội ta chiến đấu ngoan cường.

Ngày 20/2/1979, trên đường hành quân ra trận, cô bộ độ đã cứu em bé 3 tuổi, mẹ của em bị giặc bắn trọng thương tại  cầu Tài Hồ Sìn (xã Bạch Đằng, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng) mà Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường không kịp hỏi tên tuổi, quê quán người trong ảnh. Mãi đến năm 2016, tức sau 37 năm, phóng viên Thanh Hải - báo Thanh niên, căn cứ vào ảnh nói trên đã dò tim được cô bộ đôi bế em bé tên là Bùi Thị Mùi quê Phú Thọ (năm 2016 là 60 tuổi), em bé khi đó 3 tuổi tên là Hoàng Thị Thu Hiền (năm 2016 là 40 tuổi, là người mẹ của 2 con). Ngày 20/12/2016, được sự giúp đỡ của báo Thanh niên, Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường may mắn gặp lại hai người trong ảnh mà ông đã chụp tại cầu Tài Hồ Sìn, huyện Hoà An, Cao Bằng, đến năm 2016 là sau 37 năm.

Ba ảnh trên: Xe tăng  quân xâm lược bị quân dân Cao Bằng bắn gục.

Đạn dược, quân trang, quân dụng của quân xâm lược, bộ đội ta thu được.

Tù binh Trung Quốc bị bắt ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. 

 

Đường Link bài đọc thêm: Bức ảnh đi cùng năm tháng của Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường

http://vanhien.vn/news/buc-anh-di-cung-nam-thang-cua-nhiep-anh-gia-tran-manh-thuong-49410

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}