Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Sản xuất đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm sống và nguồn cơ chất tổng hợp

Linh Ngọc | Chủ Nhật, 09/04/2017 21:27 GMT +7

Nhóm tác giả Công ty Cổ phần Dược thảo Thiên Phúc đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất quả thể Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris trên nhộng tằm sống và nguồn cơ chất tổng hợp quy mô công nghiệp” để hoàn thiện quy trình sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris, bảo đảm nguồn dược phẩm tốt, có địa chỉ tin cậy, giá hợp lý.

Dược liệu nấm Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) thực chất là loài nấm Cordyceps ký sinh trên ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes. Năm 1878 các nhà khoa học đã phát hiện nấm này ký sinh trên sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes armoricanus, ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Đến nay rất nhiều nước đã nghiên cứu, điều tra và thu thập nấm Đông trùng hạ thảo. Loài Cordyceps militaris ngoài thiên nhiên thường được sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất ra thực phẩm chức năng phục vụ cho con người.

Mục tiêu của đề tài là: Nghiên cứu phương pháp nhiễm nấm vào nhộng sống; Hoàn thiện các thông số ảnh hưởng môi trường dinh dưỡng và ngoại cảnh đến sự sinh trưởng và phát triển của sợi nấm Cordyceps militaris trên môi trường cơ chất tổng hợp; Hoàn thiện quy trình cung cấp giống cho nuôi trồng đông trùng hạ thảo thuộc chủng Cordyceps militaris.

Kết quả là năm 2013, đề tài nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống, sản xuất quả thể Cordyceps militaris, số lượng quả thể Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris đạt tiêu chuẩn cơ sở xuất ra đạt 77.4kg. Năm 2014: sản xuất được 155.1 kg quả thể đông trùng hạ thảo khô, xuất bán khách lẻ 5 kg Cordyceps militaris trên nhộng tằm sống tươi. Hoàn thiện quy trình nhân giống, nuôi trồng trên nhộng tằm sống.

Đề tài đã mở ra hướng mới là nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên môi trường nhân tạo có sẵn trong nước với giá rẻ, có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp. Bên cạnh đó, nhờ kết quả đề tài mà công ty chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất, tạo ra được khối lượng lớn đông trùng hạ thảo cung cấp cho thị trường với chất lượng sản phẩm ổn định và có nguồn gốc rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Chủ nhiệm đề tài, cho biết, các thiết bị sản xuất nấm dược liệu như nồi hơi công nghiệp, thiết bị khử trùng, hệ thống phun sương, máy điều hòa…hoàn toàn có thể sản xuất ở trong nước nên giá thành rẻ. Hơn nữa, lần đầu tiên các thông số kỹ thuật về điều kiện nuôi trồng nhân tạo như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng... liên quan đến chất lượng sản phẩm được công bố và tiêu chuẩn hóa. Các nguồn nguyên liệu sử dụng trong quá trình nuôi cấy có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định rõ ràng (đặc biệt hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích hay độc hại) do đó sản phẩm sau nuôi cấy đáp ứng được các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, nhóm tác giả đã xây dựng được phương pháp lưu giữ an toàn nguồn gen C. militaris giúp chủ động nguồn giống chất lượng cao, ổn định để sản xuất thành công quả thể và làm chủ toàn bộ công nghệ tại Việt Nam. Mô hình toán tối ưu cũng được ứng dụng để xác định thông số kỹ thuật đồng bộ cho từng khâu trong quy trình sản xuất nhằm thu được sản phẩm quả thể đạt hiệu suất và chất lượng cao nhất.

Sau khi kết thúc nghiên cứu năm 12/2014, Công ty mở rộng quy mô sản xuất tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với 2 khu vực sản xuất 1ha, chuyển giao công nghệ cho 3 công ty tại Lâm đồng (Công ty Hợp Phát, Công ty đông trùng hạ thảo Pren Đà Lạt, Công ty đông trùng hạ thảo châu Á).

Tại miền Bắc, Công ty đã chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Bắc Ninh, Công ty Cao Nguyên tại Mộc Châu, Công ty Dabaco Bắc Ninh và 20 hộ kinh doanh nuôi trồng tại Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Yên,...

Sản lượng công ty sản xuất ra là 5000 lọ/ngày.Trước đây trong dự án đạt 15- 20g/lọ nhưng hiện nay đạt 35- 40g/lọ. Chất lượng khi thực hiện dự án: Hàm lượng Cordycepin đạt 3,7mg/g nhưng hiện nay đạt trên 6 mg. Hàm lượng Cordycepin trên nhộng là 12,08mg/g cao hơn rất nhiều so với Trung Quốc (1,08mg/g), Aloha (0,49mg/g).

Với hướng sản xuất mới này, công ty đã xây dựng thương hiệu Đông trùng hạ thảo Việt, tạo nghề mới cho những người trồng dâu nuôi tằm Việt Nam, tạo công ăn việc làm cho 35 lao động chính thức với mức lương trên 6 triệu đồng/ người/ tháng và hàng chục lao động thời vụ, đạt doanh thu trên 20 tỷ đồng/năm.

Đông trùng hạ thảo có công dụng như sau: 
·       Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể
  • Tác dụng với tuần hoàn, tim, não
  • Bảo vệ tăng cường chức năng thận
  • Chống oxy hoá, chống lão hoá
  • Tăng cường chức năng sinh dục
  • Kháng khối U, kháng viêm
  • Làm giãn nở các nhánh phế quản, tăng cường dịch tiết trong khí quản, có tác dụng trừ đờm
  • Tăng chức năng tiêu hoá và chuyển hoá
  • Tác dụng kháng sinh
Ngoài ra, Polysaccharides trong ĐTHT có tác dụng: Điều tiết miễn dịch, ức chế hoạt tính U bướu, bảo vệ gan, giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, hạ đường máu, nhuận tràng thông tiện, an thần giảm đau, giảm ho - tiêu đờm, chống suy yếu, cải thiện bệnh Gút, chống bức xạ, chống mệt mỏi, điều tiết cân bằng Kiềm - Toan.
(Trích theo cuốn sách  THỰC PHẨM CHỨC NĂNG - TĂNG CƯỜNG SỨC KHOẺ SINH SẢN - Tác giả: TS Nguyễn Thanh Phong - Nhà xuất bản Y hc)

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}