Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Sáng chế máy cắt kim loại lập trình CNC

Huỳnh Văn Xĩ | Thứ Hai, 22/02/2016 23:03 GMT +7

Sau khi sáng chế máy bẻ tay dê tự động, mới đây, anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1976), chủ doanh nghiệp tư nhân Chánh Tân Đức (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho), lại cho ra đời máy cắt kim loại rất tiện dụng, hiệu quả. So với một số máy cắt hiện có trên thị trường, chiếc máy này vừa sử dụng gió đá, vừa sử dụng plasma để cắt hình kim loại theo lập trình trên máy tính.

Anh Tùng bên cạnh “Máy cắt hình kim loại” do anh sáng chế

Máy có cấu tạo gồm: Bộ điều khiển CNC sử dụng phần mềm Zeus của Mỹ (lắp trong tủ điện điều khiển); bộ máy tính (CPU, màn hình, bàn phím) được kết nối với bộ điều khiển; bộ phận cắt kim loại gồm động cơ servo và hệ thống bánh răng (nhông) có thể điều khiển đầu cắt (gió đá hay plasma) di chuyển theo phương ngang (theo 2 trục X, Y) và phương thẳng (lên xuống) để cắt kim loại (cắt hình theo ý muốn) nhờ tín hiệu xung nhận được từ bàn phím và các driver từ bộ điều khiển (qua hệ thống dây dẫn điện); bàn cắt có chiều dài 2 mét, ngang 1 mét dùng để cố định tấm kim loại cần cắt. Các bộ phận trên được lắp trên một khung sắt, có thể di chuyển dễ dàng nhờ 4 bánh xe cao su.

Việc thao tác trên máy cũng khá dễ dàng. Đối với các hình đơn giản (hình chữ U, C, L…), có thể thao tác bằng tay thông qua bàn phím máy tính để vẽ hình, sau đó ra lệnh cắt. Đối với các hình phức tạp, phải sử dụng phần mềm Master Cam để thiết kế hình trên một máy tính khác, dùng USB chép dữ liệu vào máy đang thao tác, tiếp theo xuất chương trình Ghost để ra lệnh cho máy tiến hành cắt hình kim loại theo thiết kế.

Điểm nổi trội của chiếc máy này là có thể cắt được nhiều hình kim loại phức tạp như: nhông, bánh răng, đường cong, đường tròn… với độ chính xác cao và tốc độ cắt cũng nhanh hơn so với phương pháp thủ công. Đặc biệt, chiếc máy do anh Tùng sáng chế có thể sử dụng gió đá và plasma để cắt kim loại (lắp đầu gió đá, plasma vào đầu cắt của máy, dùng sức nóng của khí acetylen hay tia plasma để đốt nóng kim loại, sau đó dùng gió được nén với áp xuất cao để cắt hình kim loại theo lập trình).

Chiếc máy này hiện có thể cắt được tấm thép có bề dày từ 1 mm – 20 cm (sử dụng nguồn gió đá có thể cắt thép có chiều dày từ 1mm – 20cm; sử dụng tia plasma có thể cắt thép tấm có bề dày tối đa 2cm).   

Anh Tùng cho biết, anh đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến đầu cắt theo hướng sử dụng tia plasma để cắt kim loại dạng thép ống, thép hộp… nhằm nâng cao tính năng, hiệu quả sử dụng của chiếc máy trên. Theo tính toán của anh Tùng, giá bán của chiếc máy trên khoảng 60 triệu đồng.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}