Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Diễn đàn văn nghệ VN:

 

Sáng tác, tuyên truyền về biên giới, biển đảo Tổ quốc hướng đến thế hệ trẻ

Nhà văn Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Tổng biên tập tạp chí Sông Thương – Hội VHNT Bắc Giang | Thứ Ba, 16/05/2017 10:25 GMT +7

Như chúng ta đã biết, vấn đề chủ quyền dân tộc luôn là máu thịt, là sự sống còn của một quốc gia. Trong bối cảnh quan hệ quốc tế, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, tất cả các lĩnh vực đều có sự giao lưu, cọ sát thì vấn đề chủ quyền quốc gia, dân tộc càng phải được đảm bảo.

Ảnh minh họa.

Việt Nam có đường biên giới trên đất liền với các nước Trung Quốc, Lào, Cam Pu Chia.Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của Biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới. Chỉ số chiều dài bờ biển trên diện tích đất liền của nước ta là xấp xỉ 0,01 (nghĩa là cứ 100 km2 đất liền có 1km bờ biển). Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam.Biển đảo Việt Nam  trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của người Việt Nam. Điều này đã được chứng minh bằng lịch  sử và các tài liệu khoa học. Các tư liệu khoa học và pháp lý được công bố hiện nay, đều thể hiện quá trình khai phá, chiếm hữu và thực thi chủ quyền liên tục, của Việt Nam suốt chiều dài lịch sử. Tuy nhiên những năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều hành động xâm hại đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam: bắt ngư dân Việt, tấn công các tàu Việt trên vùng biển của chính Việt Nam, ngang ngược xây dựng thành phố Tam Sa trên quần đảo Hoàng Sa…
Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; xâm phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10/2011; trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Tuyên bố cấp cao kỷ niệm 10 năm DOC, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.
             Nhìn chung, trong bối cảnh hiện nay, Đảng và Nhà nước đã luôn duy trì đường lối ngoại giao kiên trì, mềm dẻo, tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích các quốc gia trong khu vực, kiên trì trên con đường đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Qua các kỳ đại hội, Đảng ta đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công cuộc phát triển các vùng biên giới và hải đảo, coi đó là một phần của đại chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Công tác tuyên truyền nói chung, nhất là tuyên truyền trên báo, tạp chí văn nghệ, hay sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật  về biên giới, biển đảo có những đòi hỏi nhất định nhằm phù hợp với tình hình mới hiện nay. Theo tôi, công tác tuyên truyền và sáng tác đó nên hướng đến đối tượng là thế hệ trẻ của Việt Nam.  Bởi, tiếp theo các thế hệ cha anh, thế hệ trẻ gồm thanh niên, học sinh, sinh viên sẽ là là những người giữ biển đảo bằng tri thức về chủ quyền biển đảo.
Để nâng cao công tác tuyên truyền, sáng tác về biên giới, biển đảo cần phải làm tốt một số công việc như sau:
Thứ nhất,  đội ngũ làm công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo phải hiểu về tình hình biên giới hiện nay; hiểu tầm quan trọng địa chính trị của biển đảo (xin được nhấn mạnh địa chính trị biển đảo hiện là vấn đề nóng bỏng hiện nay); hiểu lịch sử tranh chấp biển đảo; hiểu về chủ trươngđường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay đối với biên giới, biển đảo.
Để có được điều ấy cần có những đợt tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biên giới, hải đảo, về những chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Đội ngũ truyên truyền và người sáng tác phải tự học tập nghiên cứu, hòa mình nâng cao nhận thức, kiến thức chuyên môn, từ đó sáng tạo trên trách nhiệm công dân cao nhất của mình. Những khái niệm như “lãnh hải”, “vùng tiếp giáp lãnh hải”, “vùng đặc quyền kinh tế”, “thềm lục địa”… cần được nắm rõ. Trên thực tế, đã có báo này báo khác nói về sự kiện 64 chiến sĩ Việt nam hy sinh trên đảo Gạc Ma là “ “hải chiến Gạc Ma”, theo các nhà chuyên môn về biển đảo, vậy hoàn toàn không chính xác, “hải chiến” phải là sự tham gia về lực lượng quân sự của hai phía, chủ động giao chiến, khác hẳn với tình hình bị tấn công, bị tàn sát của chiến sĩ ta trên đảo. Độingũ sáng tác còn phải biến kiến thức về những vấn đề trên thành nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật, tạo ra tác phẩm cống hiến cho công chúng. Với đối tượng hướng đến là thế hệ trẻ, rõ ràng, đội ngũ tuyên truyền, sáng tác cần giúp các bạn trẻ nghiên cứu và nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thiêng liêng chủ quyền biển đảo và giá trị to lớn chủ quyền mà ông cha ta đã đổ xương máu để xây dựng; về lịch sử Việt Nam đặc biệt là lịch sử địa lý liên quan đến chủ quyền biển đảo, về lịch sử hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… tìm hiểu rõ chính sách ngoại giao nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề biển Đông cũng như nội dung của luật pháp, chế độ pháp lý của các vùng biển theo Công ước Liên hợp quốc về  Luật biển 1982. Từ đó, khơi dậy trong thanh niên khát vọng, trách nhiệm hưởng hứng và  tham gia tích tực các diễn đàn hợp pháp trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên internet, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các diễn đàn, đồng thời kịch liệt lên án và đấu tranh tham gia ngăn chặn các hành vi xâm phạm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đồng thời, cũng nêu rõ thanh niên là hậu phương chỗ dựa tình cảm vững chắc đối với  những người làm nhiệm vụ ngoài biển đảo, bằng những việc làm thiết thực như gửi thư, những món quà tinh thần và vật chất đến các chiến sĩ Hải đảo để chia sẻ động viên và tiếp sức cho các anh thêm nghị lực để trông giữ biển đảo. Những sáng tác hướng đến việc, giúp thế hệ trẻ không ngừng tu dưỡng phẩm chất người Việt Nam mới,  tích cực tham gia xây dựng đất nước giàu mạnh, có định hướng lý tưởng yêu nước và đoàn kết dân tộc thì chúng ta sẽ kết nối khối sức mạnh lớn đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo.  Bên cạnh đó sẵn sàng chuẩn bị tinh thần tham gia trực tiếp vào công cuộc giữ gìn biển đảo quê hương bằng tất cả những gì mình có thể.
Thứ hai, tuyên truyền, sáng tác theo đúng định hướng của Đảng và cơ quan chuyên môn, phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết, phục vụ công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Cần cân nhắc kỹ trước mỗi vấn đề liên quan đến các quốc gia khác trong khu vực, đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế, không phương hại đến mối quan hệ ngoại giao, đồng thời cũng đấu tranh không khoan nhượng trước mọi âm mưu xâm lược, trước quan điểm sai trái, thù địch. Có thể đơn cử cụ thể một số điểm như:  
* Tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề có liên quan tới biển, đảo. Kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển đảo, vùng trời của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Giải quyết những bất đồng, tranh chấp bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.
* Tuyên truyền về những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các quy định của pháp luật trong nước, các nước trong khu vực Biển Đông và quốc tế về biển, đảo; các văn bản, thỏa thuận song phương và đa phương giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức quốc tế có liên quan tới biển, đảo Việt Nam.
* Đẩy mạnh tuyên truyền phát triển kinh tế biển nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Chú trọng tuyên truyền phát triển các ngành công nghiệp dầu khí, đánh bắt xa bờ và hậu cần nghề cá, kinh tế hàng hải (kinh doanh dịch vụ cảng biển, đóng và sửa chữa tàu, vận tải biển), du lịch biển, đảo; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên biển, đảo một cách bền vững; 
* Tuyên truyền các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế biển, đảo, các mô hình tổ, đội tàu, thuyền an toàn trên biển. 
* Tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ, khai thác và phát triển tài nguyên, môi trường biển; về hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân, hạn chế hiện tượng ngư dân, tàu thuyền Việt Nam vi phạm các quy định của nước ngoài.
* Tiếp tục tuyên truyền về các chính sách khuyến nông, khuyến ngư, các chủ trương chính sách của Nhà nước và thành phố về phát triển kinh tế biển và ven biển.
Thứ ba: Cần nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền và nội dung của các tác phẩm viết vê biên giới biển đảo. Điều này là rất khó. Bởi lẽ, phụ thuộc vào tài năng hay ý thức chủ quan của người làm công tác tuyên truyền, sáng tác. Chất liệu đời sống là vậy nhưng để xây dựng thành hình tượng văn học nghệ thuật, được công chúng đón nhận không phải chuyện dễ. Tuyên truyền những chủ trương, chính sách về biên giới, biển đảo cần kết hợp với những hoạt động thiết thực của cộng đồng dân cư, gần gũi với đời sống để đông đảo nhân dân tiếp cận được, nhất là thế hệ trẻ. Thực tế tại Bắc Giang cho thấy, những năm qua, Hội VHNT Bắc Giang đều tổ chức các đợt phát động sáng tác vhnt về đề tài biên giới, biển đảo, tuy nhiên, là một tỉnh không có biển đảo và đường biên giới nên lượng người tham gia sáng tác đề tài này còn chưa nhiều, công tác xâm nhập thực tế tích lũy vốn sống còn gặp khó khăn. Tuy vậy, mỗi năm, tạp chí Sông Thương cũng giới thiệu, đăng tải hàng trăm tác phẩm về đề tài biên giới, biển đảo thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật… trang dành cho thế hệ trẻ, các em thiếu nhi được quan tâm xứng đáng.
Như vậy, có thể thấy rằng, công tác tuyên truyền, sáng tác về biên giới, biển đảo là vô cùng cấp thiết, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp và góp phần tạo nên diện mạo văn hóa quốc gia, dân tộc, góp tiếng nói chung cùng đồng bào cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo tôi, để nâng cao chất lượng, xin kiến nghị đề xuất với hội thảo mộ số vấn đề sau:
-    Các Hội VHNT địa phương cần kiên kết, cùng với Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam thống nhất đề cương tuyên truyền chung về biên giới, biển đảo theo định hướng chung để tuyên truyền trên các báo, tạp chí văn nghệ một cách bài bản, hệ thống hơn.
-    Tổ chức các chuyến đi xâm nhập thực tế địa bàn biên giới và biển đảo cho đội ngũ tuyên truyền, sáng tác thường xuyên hơn. 
-    Nên có đầu tư chuyên sâu, đặt hàng với những văn nghệ sĩ có tiềm lực để sáng tạo ra những tác phẩm dài hơi. Chú ý đến chế độ đãi ngộ với đội ngũ tuyên truyền gắn bó, cống hiến với vấn đề biên giới, biển đảo; với những văn nghệ sĩ tâm huyết, có bề dày sáng tác về đề tài trên.
-    Tổ chức thường xuyên hơn các hội nghị thông tin về tình hình biên giới, biển đảo của đất nước cho đội ngũ làm tuyên truyền, cho các văn nghệ sĩ, để từ đó, công tác tuyên truyền, sáng tác hướng đến công chúng, nhất là thế hệ trẻ sẽ cập nhật hơn và mang hơi thở cuộc sống nhiều hơn.
-    Tổ chức các cuộc thi sáng tạo các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật về biên giới, biển đảo theo cụm tỉnh, khu vực nhằm có nhiều tác phẩm tốt, cơ hội quảng bá nhiều hơn.
Trên đây là những ý kiến trao đổi chủ quan của tôi, xin trân trọng cảm ơn Hội thảo đã lắng nghe.Kính chúc quý vị mạnh khỏe và hạnh phúc.
NTMP

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}