Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Sáng tác văn học nghệ thuật tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Hồng Phương | Thứ Bảy, 11/04/2020 20:44 GMT +7

Sáng tác và thể hiện những ca khúc cổ vũ cộng đồng chung tay chống dịch Covid-19 đang là một trong những phong trào sôi nổi của các nghệ sĩ ở ĐBSCL.


Tại Cần Thơ, Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật (VHNT) thành phố cũng đang đẩy mạnh phong trào sáng tác thơ, nhạc, ca cổ, cải lương trong giới văn, nghệ sĩ. Nhiều tác phẩm đã được dàn dựng, tuyên truyền tại địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực trong phòng chống dịch bệnh.


Nghệ sĩ Nhâm Hùng bên góc sáng tác bài ca cổ "Nghĩa đồng bào".


Nghệ sĩ Nguyễn Thành Kiên, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật thành phố Cần Thơ cho biết: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 3 cuộc thi truyền thống, định kỳ hằng năm của Hội không thể tổ chức. Hiện nay Liên hiệp hội đang phát động các hội viên sáng tác các tác phẩm với nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, với nhiều hình thức phong phú như: vẽ tranh cổ động, sáng tác thơ, nhạc, truyện ngắn... Các tác phẩm này vừa được truyền tải ngay qua các phương tiện truyền thông đại chúng và trang thông tin cá nhân của nghệ sĩ, vừa được tập hợp để đăng trên Tạp chí Văn nghệ Cần Thơ số tháng 4/2020, phát hành vào ngày 15/4.

Cá nhân nghệ sĩ Nguyễn Thành Kiên cũng mới cho ra mắt tác phẩm ca cổ “Theo bước chân người tư lệnh”, dựa theo bài thơ nổi tiếng “Ngủ một chút đi anh” của tác giả Phạm Đức Minh. Nội dung bài ca cổ nhằm đề cao vai trò của những người trong trận chiến chống Covid-19, ghi nhận công sức đóng góp thầm lặng của đội ngũ y – bác sĩ và các lực lượng vũ trang, bày tỏ niềm tin sẽ thắng lợi trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay. Nghệ sĩ Nguyễn Thành Kiên chia sẻ: "Mong muốn mọi người làm theo tư lệnh, tức là người chỉ huy, lãnh đạo đứng đầu Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, chúng ta có sự thống nhất về ý chí, hành động, phát huy được sức mạnh tổng hợp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, làm được như vậy cuộc chiến chống dịch Covid-19 này sẽ nhanh giành thắng lợi".

Hưởng ứng lời kêu gọi sáng tác của Liên hiệp các Hội VHNT thành phố, giới văn nghệ sĩ Cần Thơ hăng hái cho ra mắt nhiều tác phẩm có giá trị.

Soạn giả Nhâm Hùng, hội viên lâu năm cho biết, đây chính là thời điểm các nghệ sĩ cần thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội, với cộng đồng. Nghệ sĩ cũng là chiến sĩ, mỗi tác phẩm nghệ thuật là một vũ khí sắc bén trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 hiện nay. Và soạn giả Nhâm Hùng cũng vừa ra mắt lời bài vọng cổ “Nghĩa đồng bào”, với nội dung ca ngợi đội ngũ nhân viên y tế, những hoạt động nhân ái giúp đỡ người nghèo trong cơn đại dịch.

"Hiện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có chỉ đạo cho Trung tâm Văn hóa thành phố thu thanh, thu hình bài vọng cổ để phổ biến chính thức. Không chỉ bằng văn bản mà bằng bản thu âm, ghi hình, cập nhật với thời sự hiện tại thì bài này có phạm vi phổ biến rộng hơn, mọi người sẽ đón nhận nhiều hơn", soạn giả Nhâm Hùng cho biết. 

Hiện nay, các hội viên Liên hiệp các hội VHNT thành phố Cần Thơ đã có nhiều tác phẩm sáng tác về tuyên truyền vận động người dân tham gia phòng chống dịch Covid-19. Có tác phẩm đã được lên sóng phát thanh, truyền hình, có tác phẩm đang hoàn thiện để tiếp tục phục vụ công tác tuyên truyền. Qua đó thấy được người nghệ sĩ đất Tây Đô luôn bám sát cuộc sống để kịp thời phản ánh những vấn đề nóng hổi thông qua tác phẩm văn nghệ của mình; cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nguồn: VOV-ĐBSCL

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}