Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Sao Bộ VHTTDL lắm chuyện bi hài thế?

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 05/06/2017 22:23 GMT +7

Chỉ trong thời gian ngắn, Bộ văn hóa Thể thao &Du lịch (VHTTDL) để xảy ra lắm chuyện bi hài đến thế?

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì buổi Tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà" được tổ chức vào lúc 8h ngày 30/5 tại Bộ VH-TT&DL ở Hà Nội. Ảnh: Đào Bích- VOV

Từ chuyện đề xuất xét danh hiệu nghệ sỹ với các điều kiện trên trời, đến chuyện ông Cục trưởng cấp phép Quốc ca, Thủ tướng phải gọi điện cho vị Bộ trưởng thay ngay Cục trưởng nghệ thuật biểu diễn chứ không phải là Bộ trưởng VHTTDL nhạy bén, xử lý kịp thời như có báo phản ánh.

Rồi lại chuyện răn đe người có nhiệt tình bảo vệ màu xanh Sơn Trà phát biểu trong hội thảo với quan điểm rõ ràng không vi phạm, không gây nguy hiểm với xã hội, với mục đích chung là bảo vệ cảnh quan, môi trường và thậm chí cả an ninh quốc gia tại Sơn Trà. Mới ban hành văn bản do ông Thứ trưởng ký ngày 2/6 đến hôm  qua (4/6) là chủ nhật ngày nghỉ (lẽ ra không ban hành văn bản hành chính ký vào ngày nghỉ) mà lại vội vàng ban hành văn bản thu hồi văn bản ban hành trước đó hai ngày.....

Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà". Ảnh: Viết Thịnh (VOV)

Hành xử như vậy  thể hiện sự bị động, “lúng túng” đối phó với dư luận xã hội đang “dậy sóng” với phía Bộ VHTTDL khi Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh về quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước đã làm không đúng vai, không đúng thẩm quyền khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng không thuộc quyền quản lý của Bộ mà lãnh đạo Bộ lại ra một văn bản mang tính mệnh lệnh hành chính như vậy.

Nội dung công văn của Bộ VHTTDL về phát ngôn ông Huỳnh Tấn Vinh.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng: Ông Thứ trưởng cũng là người theo dõi từ đầu, chủ trì các hội thảo, các cuộc họp về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà thì tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra tại hội thảo, tại cuộc họp mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người phát biểu tại hội thảo? Như vậy là không thoả đáng.

Tưởng như thế là xong để tự rút kinh nghiệm đừng để xảy ra vụ việc tương tự "vạch áo cho người lưng"! Ai ngờ, chiều nay (5/6), Bộ VH-TT&DL lại chỉ đạo Tổng Cục Du lịch yêu cầu đánh giá, kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc tham mưu ký văn bản gây tranh cãi. Cách hành xử nêu trên trong lúc nắng nóng trên 42 độ C lại càng làm “dậy sóng” dư luận nghi ngờ về sự hiểu biết, thực thi pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, du lịch của Bộ chủ quản này?

“Thứ trưởng làm sai mà lại xử lý cán bộ tham mưu thì thật khó hiểu!”. Đây là nhận xét của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - khi bàn về việc Thứ trưởng Bộ VHTTDL ra văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tại hội thảo về quy hoạch bán đảo Sơn Trà vừa qua… Việc ông Thứ trưởng ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền vì lãnh đạo Bộ là người thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực chứ không lãnh đạo Hiệp hội. Chỉ đạo xử lý người ta như thế là không đúng thẩm quyền.

Nhưng, tính bi hài của vụ việc lại bùng lên như một cao trào, khi ông Thứ trưởng chia sẻ với phóng viên báo Pháp luật Plus việc ông bị Tổng Cục Trưởng Tổng cục du lịch đem danh Phó hủ tướng ra hù để buộc ông ký cái văn bản đầy sai trái kia: "Chia sẻ với Pháp Luật Plus, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: "Tối ngày thứ sáu (2/6), Tổng cục Du lịch đề nghị tôi ký gấp một văn bản nói chung quanh vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Khi xem xong, tôi không đồng ý, nhưng Tổng cục Du lịch du lịch nói việc này do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Trước khi ký vào văn bản, tôi đã sửa nội dung cho nhẹ nhàng đi so với ban đầu rất nhiều".

"Tuy nhiên, khi văn bản xuất hiện trên mạng phản ánh, tôi nhận điện thoại của Phó thủ tướng cho biết không chỉ đạo việc này. Tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng để ra quyết định thu hồi văn bản kể trên. Bản thân tôi xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, anh Huỳnh Tấn Vinh và dư luận về sự cố đáng tiếc trên".

Thật là không thể tưởng tượng nổi. Một bộ quản lý về văn hóa, chăm lo lối sống, đạo đức của xã hội mà lại nảy nòi ra một ông Tổng Cục trưởng lừa cấp trên, tìm mọi gian dối để bộ ban hành một văn bản sai trái, thì trong lịch sử ngành Văn hóa chưa bao giờ có. Cần cách chức ngay ông Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn!

Theo trần tình của Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, tối 2/6 ông được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn gọi điện đề nghị ký gấp văn bản xung quanh Sơn Trà. “Khi đó tôi được Bộ phân công dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Italia, khoảng 7h tối Tổng cục cử anh em mang văn bản tới. Tôi xem và không đồng ý vì có nhiều nội dung phức tạp, chưa rõ mục đích của văn bản là gì. Anh Tuấn nói đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sau đó tôi xem xét và đề nghị chỉnh sửa lại câu chữ cho mềm mại hơn, ban đầu văn phong quản lý nhà nước rất dữ dội”, ông Ái kể.
Khi được hỏi nếu Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch không nói đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thì ông có ký không? Ông Ái đáp “không”. Dù văn bản này không đóng dấu hỏa tốc, nhưng ông Huỳnh Vĩnh Ái giải thích do lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói cần ký gấp nên ông xem xét ký. Bình thường quy trình chặt chẽ-văn bản trình có hồ sơ kèm, phiếu trình rồi chuyển văn phòng thẩm định- tuy nhiên có những trường hợp cần xử lý tình huống nên “đi tắt”. “Tôi không được Phó Thủ tướng chỉ đạo trực tiếp, chỉ nghe Tổng cục trưởng nói. Đúng ra tôi phải xin ý kiến của Phó Thủ tướng”, ông Ái nhận trách nhiệm.
Liệu có phải Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã hiểu sai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng: Thay vì lắng nghe và tiếp thu ý kiến chuyên môn rồi trao đổi lại với cơ quan và cá nhân liên quan, Tổng cục lại tham mưu ban hành một công văn hết sức vô lý đòi “xử lý” phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh và bắt ông phải giải trình.
Ông Huỳnh Vĩnh Ái thừa nhận Hiệp hội Du lịch TP  Đà Nẵng không phải cơ quan hành chính nhà nước nên không thể đối xử bằng văn bản hành chính như đối với cấp dưới. Được biết, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã giải trình, báo cáo với lãnh đạo Bộ.
(Trích bài trên Tienphong.vn)

Bộ VHTT&DL quản lý văn hóa nhưng qua những vụ việc trên chứng tỏ văn hóa của bộ này thấp kém hơn mặt bằng chung của xã hội, dẫn đến sử dụng quyền hành lung tung, không theo chuẩn mực, kỷ cương, gây lộn xộn, mất lòng tin của nhân dân!.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}