Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Sao Mai Hiền Anh ra MV "Cùng chống giặc Corona"

PV (Theo Thông cáo báo chí từ Sao Mai Hiền Anh) | Thứ Năm, 09/04/2020 16:39 GMT +7

 

 

Tối 8/4/2020, giải Nhì Sao Mai 2007 dòng thính phòng Nguyễn Hiền Anh chính thức ra mắt MV Cùng chống giặc Corona. Đây là bài hát tri ân các "chiến sĩ áo blouse trắng" do nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn phổ thơ Ngô Đức Hành với lời ca trữ tình nhưng giai điệu lại khỏe khoắn, hào hùng, thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của cả đất nước.

Giai điệu khỏe khoắn, hào hùng của Cùng chống giặc Corona qua giọng hát cao vút và nồng nàn của Hiền Anh Sao Mai mang đến cho người nghe dòng cảm xúc bùng cháy và xúc động.

Lời ca trữ tình mộc mạc, gợi nhớ những khúc tráng ca thời chiến. "Hết dịch rồi anh sẽ về thôi, em yêu ơi hiểu cho lòng anh nhé", "Hết dịch rồi anh sẽ về bên em. Trong tim ta có tình yêu đất nước"..., Hiền Anh khiến người nghe rưng rưng với hình ảnh người chiến sĩ áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch. Bên cạnh đó, nhịp điệu bài hát dồn dập như bước chân hành quân, vừa thôi thúc lòng người ra trận, vừa bồi hồi níu kéo người hậu phương, vừa cuồn cuộn bừng bừng khí thế quyết chiến quyết thắng.

Có thể nói, giải Nhì Sao Mai 2007 Hiền Anh đã thể hiện kỹ thuật điêu luyện với những nốt cao chót vót, căng đầy cùng nhạc cảm mạnh mẽ tạo thêm sự hùng tráng cho bản nhạc cổ động đậm chất thính phòng pha rock.

Ca khúc Cùng chống giặc Corona là sự kết tinh cảm xúc giữa ba tâm hồn đồng điệu, đồng lòng: nhà thơ Ngô Đức Hành, nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn và ca sĩ Hiền Anh. Vốn là những văn nghệ sĩ có mối quan hệ mật thiết, thường xuyên cùng nhau tham gia các chương trình cộng đồng, thiện nguyện, họ nhanh chóng tìm được sự đồng cảm khi cất lên lời động viên những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Nhà thơ Ngô Đức Hành cho biết: Khi nghe tin bệnh viện Bạch Mai phải cách ly, anh trăn trở rất nhiều về những người thầy thuốc đang phải căng mình trong hoàn cảnh trăm bề khó khăn để cứu chữa người nhiễm virus SARS-CoV-2 và các bệnh nhân nan y khác. Anh nhớ đến câu chuyện một bác sĩ ở trong tâm dịch có vợ và con nhỏ đang ngày đêm lo lắng, trông đợi, nhưng chính bác sĩ lại là người động viên, nhắn nhủ người thân ở nhà bình tĩnh vượt qua khó khăn. Điều đó đã thôi thúc anh viết nên bài thơ Anh sẽ về với nụ cười chiến thắng, gửi gắm thông điệp chung sức đồng lòng chiến thắng dịch Covid-19 của người dân Việt Nam mà trong đó, tình yêu của mỗi cá nhân quyện hòa vào tình yêu Tổ quốc, khiến những "chiến sĩ áo blouse trắng" thêm quyết tâm và tự hào với trách nhiệm tuyến đầu của mình.

Ngay khi vừa đọc bài thơ Anh sẽ về với nụ cười chiến thắng, nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn đã rất thích. Anh chọn những câu thơ mà mình tâm đắc nhất, thể hiện rõ nét nhất quyết tâm của người thầy thuốc và bản lĩnh Việt Nam trên mặt trận chống dịch để phổ nhạc thành ca khúc Cùng chống giặc Corona. "Âm nhạc của tôi thường là trữ tình, nhưng trong bối cảnh Đảng, Nhà nước và toàn thể nhân dân đang chống dịch như chống giặc, tôi nghĩ mình phải viết như thế nào để hòa vào khí thế chung, thật mạnh mẽ, thể hiện được tinh thần Việt Nam, mạnh mẽ. Và rock đã trở thành một chất liệu âm nhạc đắc địa để tôi làm nổi bật lên chất "thép", sự bất khuất, kiên cường của con người Việt Nam", nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn chia sẻ.

Không phải đợi khi viết xong ca khúc Cùng chống giặc Corona mà từ khi mới đặt những nốt nhạc đầu tiên, nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn đã nghĩ tới ca sĩ Sao Mai Hiền Anh. Anh cho biết: "Hiền Anh là một tài năng âm nhạc. Cô ấy hát opera rất chuẩn, giọng lại thích hợp với những nốt cao của rock. Hiền Anh cũng là người hoạt động thiện nguyện rất năng nổ, nhiệt tình. Trong thời điểm đất nước đang căng mình chống dịch, sự nhiệt tình ở những con người vô tư, không nề hà như cô ấy rất đáng trân trọng. Tôi nghĩ cô ấy sẽ là người thể hiện tốt nhất ca khúc tâm huyết của mình".

Về phía Hiền Anh, nữ ca sĩ thực lòng thú nhận, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn rất nhiều cuộc sống của cô, khiến cô phải đau đầu xử lý hậu quả nên không nghĩ tới việc thực hiện một sản phẩm âm nhạc "tiếp sức" cho mọi người vượt qua khủng hoảng. Khi nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn đưa ca khúc Cùng chống giặc Corona và lời nhắn nhủ rằng "Em là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, hơn lúc nào hết, đây là lúc em cống hiến cho đất nước, để mọi người cùng nắm tay nhau vượt qua đại dịch", cô như được thức tỉnh và ngay lập tức bắt tay vào đặt hòa âm phối khí, thực hiện MV chỉ trong 3 ngày.

Thực hiện MV Cùng chống giặc Corona trong những ngày cách ly toàn xã hội, Hiền Anh thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Rất nhiều ý tưởng của Hiền Anh đã không thể triển khai được trong điều kiện cách ly để hạn chế dịch bệnh. "Tôi nói với đạo diễn Anh Quân là hãy giúp tôi vì hơn lúc nào hết, MV này cần sự ra đời ngay lập tức, trong lúc dầu sôi lửa bỏng, để góp sức vào cuộc chiến chống giặc Covid-19. Ê kíp chúng tôi gồm 4 người, tôi, đạo diễn Anh Quân, makeup Hoàng Thanh và ca sĩ Trung Kiên đã quay và dựng MV ngay tại nhà chứ không dám đi đâu xa", Hiền Anh cho biết. Tiếc nuối vì nếu điều kiện cho phép thì có thể làm tốt hơn nữa, nhưng Hiền Anh và ê kíp lại tự nhủ, những "chiến sĩ văn hóa" thì luôn phải linh hoạt, thích nghi với mọi hoàn cảnh để đưa được những sản phẩm nghệ thuật làm động lực tinh thần tới mọi người một cách nhanh chóng nhất.

Hiền Anh cũng bày tỏ, cô rất vui khi tiếp tục được kết hợp với nhạc sĩ Phạm Hồng Sơn. Đã lâu rồi nhạc sĩ chưa ra mắt tác phẩm mới và anh đã trở lại rất ấn tượng với ca khúc mang đậm chất lính thời chiến nhưng lại rất hào hùng, mang đầy tinh thần lạc quan của thời đại mới. "Bài hát đã giúp tôi cất lên điều muốn nói: Tôi yêu Việt Nam, tôi cảm ơn Đảng và Chính phủ đã nỗ lực tối đa vì người dân, tôi biết ơn những chiến sĩ áo trắng và những người lính áo xanh đang ở tuyến đầu chống dịch, không ngại hy sinh vì sự bình yên, sức khỏe của cộng đồng. Tôi thực sự đã hát bằng cả trái tim mình, hát với niềm tự hào và niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch vào một ngày không xa".

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}