Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Sắp Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nhiệm kỳ X (2020-2025)

PV | Chủ Nhật, 02/08/2020 22:16 GMT +7

Số hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam hiện nay trong toàn quốc là 1.457 đang làm việc trên 63 tỉnh, thành gồm 54 Chi hội, trong đó có 5 Hội Âm nhạc lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đại hội đã bầu được 486 đại biểu chính thức dự Đại hội lần này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam (người đứng), phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí. Ảnh dangcongsan.vn

Sáng 30/7/2020, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nhiệm kỳ X (2020-2025). Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cho biết, Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam Nhiệm kỳ X (2020-2025) sẽ tổ chức 2 ngày 6 và 7/8 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Đại hội sẽ thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện Đại hội, bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ X (dự kiến 21 người), Ban Kiểm tra nhiệm kỳ X (dự kiến 7 người). Hội nghị Ban chấp hành, Ban Kiểm tra lần thứ nhất sẽ bầu các chức danh chủ chốt của nhiệm kỳ mới.

Số hội viên hiện nay trong toàn quốc là 1.457 đang làm việc trên 63 tỉnh thành gồm 54 Chi hội, trong đó có 5 Hội Âm nhạc lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ. Đại hội đã bầu được 486 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Nhiều năm qua, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với các bộ, ban ngành, địa phương tổ chức các cuộc vận động sáng tác và thẩm định tác phẩm về đề tài: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; về hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1930 - 1975); Sáng tác chuyên đề về các ngành nghề, địa phương đề tài về biên giới, biển đảo và Bộ đội Biên phòng.

Một trong những đề tài được các nhạc sĩ quan tâm là chủ đề “Nông thôn mới”. Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyên nghiệp hóa nền ca khúc, khuyến khích, đầu tư kinh phí cho khí nhạc, nhạc giao hưởng, thính phòng,phấn đấu xây dựng nền âm nhạc phát triển hài hòa cả thanh nhạc và khí nhạc.

Công tác lý luận phê bình âm nhạc luôn là mối quan tâm của Ban Chấp hành các khóa, đặc biệt là trong khóa IX. Hội đã tổ chức nhiều hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng về lĩnh vực lý luận phê bình. Tổ chức Hội thảo toàn quốc “Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hànhcùng dân tộc”, tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (2017), hội thảo, tọa đàm vê âm nhạc dân gian, cổ truyền các khu vực như Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long…; các chuyên đề như “Âm nhạc thiếu nhi bồi đắp tâm hồn trẻ thơ”; “Cây Đàn bầu Việt Nam”, và “Trao đổi Âm nhạc Mới Á - Âu” …

Các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ phương Tây, nhạc cụ Dân tộc, ca sĩ, các nhà chỉ huy... đã triển khai nhiều hoạt động biểu diễn, phối hợp với các đơn vị nghệ thuật, các tổ chức, các nhà chỉ huy nước với vai trò là một tổ chức Chính trị - Xã hội - Nghề nghiệp, đã tổ chức các chương trình hòa nhạc: “Mùa Thu nhớ Bác” nhân “Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ X” (2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Nhạc vũ kịchViệt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, công diễn nhiều đợt vở Opera “Lá Đỏ” - về đề tài Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ cứu nước; Phối hợp với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam phục dựng và công diễn vở Opera “Người tạc tượng” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận.v.v..

Hoạt động đối ngoại là nét nổi mang tính đột phá, mở ra những khả năng mới để âm nhạc chuyên nghiệpViệt Nam hội nhập với âm nhạc các nước trong khu vực và trên thế giới.Trong các hoạt động đối ngoại diễn ra suốt khóa IX, Festival quốc tế Âm nhạc mới Á - Âu là hoạt động tiêu biểu. Qua 3 lần tổ chức (2014, 2016 và 2018). Mỗi kỳ Festivalvới số lượng nghệ sĩ và số quốc gia tăng lên từ 22 - 40 quốc gia, số nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế tăng từ 200 - 300, trong đó có những quốc gia có nền âm nhạc phát triển như: Nga, Mỹ, Uzbekistan, Anh, Áo, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc... Qua ba kỳ Festival, Việt Nam được ghi nhận là địa điểm tổ chức thành công sự kiện âm nhạc quan trọng”.

Hiện nay Hội là thành viên của các tổ chức âm nhạc uy tín trên thế giới như: Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á (ACL); Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) và có quan hệ với các tổ chức âm nhạc quốc tế khác./.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}