Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Sắp diễn ra sự kiện sách, triển lãm ảnh “Mắt trùng khơi” và công bố Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương

PV | Thứ Ba, 19/11/2019 22:45 GMT +7

Sự kiện ra mắt sách “Mắt trùng khơi”, triển lãm ảnh cùng tên và công bố Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương sẽ được hai tác giả Lữ Mai – Trần Thành dự kiến tổ chức vào ngày 10/12/2019, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Sau thành công của cuốn sách Nơi đầu sóng (tác giả Lữ Mai – Trần Thành, NXB Văn học, phát hành 5.000 bản) và Triển lãm ảnh cùng tên giới thiệu 100 hình ảnh tiêu biểu về biển đảo Tổ quốc trong dịp Quốc khánh 2/9/2019 với sự tham dự, hỗ trợ đưa tin của các nhà báo, đồng nghiệp trên tinh thần chia sẻ, đồng cảm… nhóm tác giả tiếp tục xuất bản tập 2 “Nơi đầu sóng” với tên chính thức: Mắt trùng khơi.

Cuốn sách này được in ấn, lưu chiểu trong tháng 11/2019 và phát hành đầu tháng 12, ra mắt dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) cùng với các hoạt động bổ trợ: Triển lãm ảnh, tọa đàm, giao lưu, phát động chương trình tặng sách ra biển đảo dịp Tết 2020...

Đặc biệt, đúng ngày ra mắt sách, Nhà xuất bản Văn học phối hợp nhóm tác giả giới thiệu Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương. Đây là Dự án do NXB ký kết cùng nhóm tác giả Lữ Mai – Trần Thành với đối tượng hợp tác sẽ được mở rộng ở các lĩnh vực: Thơ, văn xuôi, báo chí, ảnh, lịch... Bên cạnh đó, một triển lãm đặc biệt mang tên “Mắt trùng khơi” với điểm nhấn chuyên về các đôi mắt trên biển là tập hợp ảnh của kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành sẽ ra mắt công chúng.

Trước thềm ra mắt sách, nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã phối hợp với đơn vị tài trợ là thương hiệu Evashoes thực hiện chương trình phát hành, tặng sách ra biển đảo nhằm lan tỏa câu chuyện về các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời cùng hậu phương nơi quê nhà của họ tới cộng đồng.

Cuối tháng 12, khi những chuyến tàu chở quà Tết ra Trường Sa, Nhà giàn DK1, tuyến đảo Tây Nam… nhóm tác giả sẽ hỗ trợ công tác chuyển sách theo yêu cầu người tặng tới các điểm nhận nơi biển, đảo. Thẳng thắn chia sẻ chuyện hậu trường in ấn, phát hành, nhóm tác giả cho hay, họ nhận được sự động viên, hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân. Cụ thể, “Mắt trùng khơi” có thương hiệu Evashoes đồng hành. Đặc biệt, nhà sáng lập thương hiệu này ban đầu chính là độc giả đã tìm mua và đọc sách Nơi đầu sóng.

Diễn ra cùng lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh Mắt trùng khơi giới thiệu tới công chúng trên dưới 30 bức ảnh của kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành chụp qua 8 lần đi biển. Như tên gọi, triển lãm tập trung vào chủ đề những đôi mắt trên biển. Đó có thể là mắt người (bộ đội, thân nhân của bộ đội, các lực lượng khác trên biển đảo, những công dân nhỏ trên đảo), “mắt trời” (ra-đa), “mắt biển” (hải đăng), mắt các loài vật (chim hải âu, chim ó, chó trên đảo, cá dưới biển)…

Cùng với hai sự kiện trên, nhóm tác giả và các đơn vị đồng hành cũng kiến tạo một không gian chung mang chủ đề biển đảo và mời các tổ chức, cá nhân, những người lính… cùng tham dự như một ngày hội. Được biết, ngoài sách và ảnh, có rất nhiều ấn phẩm khác mang sắc màu biển đảo như: Kỷ vật Trường Sa, Lịch, Kỷ yếu các đoàn công tác, sản phẩm thời trang… sẽ có mặt tại sự kiện này.

Cùng với đó, Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương của NXB Văn học kết hợp với nhóm tác giả Lữ Mai – Trần Thành sẽ được công bố, với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo quê hương, có những hành động thiết thực, ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương.

Tủ sách làm phong phú hơn các loại hình nghệ thuật, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, hình ảnh tươi sáng của những người lính Hải quân cũng như các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo. Là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đối với hậu phương chiến sỹ nơi quê nhà.

NXB Văn học và nhóm tác giả cho biết, ngoài các tác phẩm Lữ Mai – Trần Thành, Dự án sẽ mở rộng xuất bản thêm nhiều tác phẩm của các tác giả khác góp phần làm phong phú, đa dạng hơn cho những tác phẩm về chủ đề biển đảo.

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai:

Sinh năm 1988

Tốt nghiệp Khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

(Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du)

Hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Tính đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn.

Kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành:

Sinh năm 1973

Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ.

Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018, cùng nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hiệp quốc… Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế. Anh hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH-KT Hà Nội.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}