Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Sau 46 năm, xác nhận ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh bị oan sai

PV | Thứ Ba, 09/08/2016 22:01 GMT +7

Cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục công bố quyết định đình chỉ bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi, bồi thường.

Liên quan đến vụ án ông Trần Văn Thêm (ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) - người mang thân phận tử tù suốt mấy chục năm qua, chiều 9/8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có cuộc họp liên ngành và công bố kết luận chính thức.

Theo đó, vụ án của ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.


Ông Trần Văn Thêm

Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hòa cho biết, trên cơ sở tài liệu có trên hồ sơ và xác định một số tài liệu có liên quan khác, các cơ quan tố tụng trung ương đã đi đến thống nhất: Đối với vụ án ông Trần Văn Thêm, cấp sơ thẩm đã khởi tố, truy tố về tội giết người tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) vào năm 1970 là oan sai.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Tố tụng, để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi, bồi thường theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp của. Năm 1975, một đối tượng khác đã khai nhận là thủ phạm giết người và ông Thêm được tự do sau gần 6 năm ngồi tù, nhưng đến nay chưa một cơ quan nào xét xử và kết luận lại ông vô tội.

Mới đây, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tìm được 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm cùng tài liệu liên quan trong hồ sơ lưu trữ và quyết tâm nhanh chóng xử lý sự việc để chính thức minh oan cho ông Trần Văn Thêm.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}