Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Sau cơn bão Harvey, nước Mỹ xuất hiện nhiều cái lạ

Thạch Thảo (Từ Texas, Hoa Kỳ) | Thứ Tư, 13/09/2017 05:48 GMT +7

Dù là Mỹ, giàu nghèo gì cũng mếu cả sau thảm họa thiên tai. Nhưng, an ủi lại con đường trắng chưa đến độ phải trắng khi chính quyền và nhiều nhà hảo tâm, hiệp hội, doanh nhân, đoàn thể cùng nhau giúp đỡ chia sẻ.

Michael Dell , giám đốc tập đoàn Dell Technology đã từ thiện 36 triệu đô la cho Texas

FEMA, cơ quan cứu trợ khẩn cấp của chính quyền liên bang, chi ra hàng trăm triệu đô la cho Texas, thay vì 33.000 USD như mấy năm trước, nay mỗi gia đình chỉ nhận 20.000 USD tùy theo mức độ thiệt hại và khu vực. Số tiền ấy sẽ được gởi trực tiếp bằng ngân phiếu check.

Chưa kể 5 cựu Tổng thống Mỹ bắt tay tham gia gây quỹ với tinh thần trách nhiệm yêu thương.

Trong giai đoạn khó khăn, nạn nhân còn được chính phủ trả tiền thuê xe, khách sạn, phiếu mua thực phẩm miễn phí, 500 USD tiền mặt tạm thời chi tiêu và các phúc lợi khác. Thực phẩm, nước uống, nhiều thứ phẩm khác... tới tấp tập trung ở các địa điểm giúp nạn nhân.

Như ăn mày mà gặp chiếu manh cũng bớt vật vã qua ngày đoạn tháng. Họa vậy mà một số người nghèo tươi tỉnh ra mặt mới là ghê chứ, tìm cách khai thêm kiếm tiền.

Bất công trong khi người giàu làm cực khổ quên giờ lại ít được giúp vì thu nhập hiện lên tuốt tuồn tuột không giấu nổi. Tiền cuộc đời này đâu trên trời rớt xuống, nước mắt mồ hôi đầm đìa mới có của. Đóng thuế chết cha, không thấy bà nội ông ngoại, vậy mà đến khi thiên tai thì người nghèo lại hưởng hơn. Giàu đau lòng đứt ruột còn nghĩa hiệp giúp đỡ nữa.

Tỷ phú Hoàng Kiều tặng Texas 5 triệu USD

Không có giàu làm gì được danh sách dài dằng dặc đóng góp từ thiện như thế này. Phải kể ra:

- Michael Dell, nhà sáng lập tập đoàn kỹ nghệ nổi tiếng thế giới Dell Technology: 36 triệu USD.

- Tỷ phú Hoàng Kiều, người Mỹ gốc Việt: 5 triệu USD (đáng ghi nhận vì làm sáng danh Việt nam).

- Mark Zuckerberg, chủ Facebook: 10 triệu USD.

- Tổng thống Trump: 1 triệu USD.

Phải gọi là rất nhiều doanh nhân tập đoàn cho 20 triệu đô (Walmart), 10 triệu (Verizon) cùng vô số siêu sao tặng 1 hay hơn triệu đô là bình thường. Các công ty, doanh nghiệp tư nhân tặng từ thiện tổng cộng hơn 200 triệu đô la từ khắp nơi đất nước.

Trước thảm họa thiếu thốn vật chất mới phát hiện ra nhiều cái lạ nước Mỹ nhân đạo.Tình người hướng về nhau không hề lạc lõng.

5 cựu Tổng thống Hoa kỳ đồng hành gây quỹ cứu trợ Harvey 

Tổng thống Trump vừa giúp tiền vừa tặng quà cho nạn nhân

FEMA tiến hành giúp người dân trong thảm họa Harvey

Thạch Thảo, tác giả bài báo, đang hiến máu 

Cũng là nạn nhân nên hiểu được nỗi đau mất mát tang thương là thế nào. Đã hoàn hồn, nay dành những giọt máu tặng riêng cho các nạn nhân bão Harvey cũng như là sự đáp ơn đất nước Hoa kỳ, quê hương thứ 2 đang đối diện bao thách đố của Mẹ thiên nhiên.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}