Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Say câu hát Người ơi

Việt Hà | Thứ Năm, 03/01/2019 19:03 GMT +7

(Vanhien.vn) Xin được mượn lời, cũng là tựa 1 ca khúc trong album để nói về album vol.2 - GIAI ĐIỆU VÙNG CAO của ca sỹ Minh Vương – trưởng nhóm Dòng Thời Gian.


Khi sắc Xuân đang dần phủ kín mọi bản làng thôn xóm, sự xuất hiện của album Vol.2 Giai Điệu Vùng Cao của Minh Vương như càng được tiếp thêm nhựa sống. Cũng chẳng quá khi nói đùa rằng “anh quả là người khôn khéo” khi ra mắt Giai Điệu Vùng Cao vào thời điểm này, bởi lẽ nhắc đến mùa Xuân, người ta thường nghĩ đến những gì trong trẻo nhất, tinh khiết nhất như ban mai mỗi sáng, cũng dễ liên tưởng nhất đến cảnh sắc, không khí của mùa Xuân trăm hoa đua nở nơi các miền quê vùng miền núi phía Bắc.

Album Vol.2 - Giai Điệu Vùng Caogồm 7 ca khúc (Chợ tình Sapa, Xứ Mường quê em, Lung linh xứ Mường - sáng tác: Tùng Lâm; Say câu hát người ơi – sáng tác: Trần Lệ Chiến; Mùa hoa tam giác mạch – sáng tác: Nguyễn Anh Trí;  Hà Giang miền biên cương – sáng tác: Trùng Thương; Bài ca trên núi – sáng tác: Nguyễn Văn Thương)đều là những tác phẩm mang âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc đã được Minh Vương lựa chọn khá kỹ và ấp ủ dự án phát hành album trong 1 thời gian khá dài. Cá nhân tôi đánh giá, đây là 1 album rất đáng để tâm bởi ca từ, giai điệu, giọng hát đã có sự cộng hưởng lẫn nhau mang đến cho người nghe cảm giác bay bổng, tươi mới, ngập tràn sức sống. 7 ca khúc trong album là những cung bậc âm thanh chất chứa những điều bình dị nhất, bình dị như chính cuộc sống của những con người vùng cao, nhưng lại đưa người nghe chạm vào những tầng nấc mới và chỉ có thể nghe để có thể cảm. 

Minh Vương là ca sỹ được đào tạo chính quy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, anh đã thể hiện rất đa dạng các dòng nhạc, khán giả đã quen 1 Minh Vương cùngnhóm Dòng Thời Gian với những ca khúc mang âm hưởng semi-classic, cũng đã biết 1 Minh Vương với những ca khúc trữ tình, và chắc hẳn cũng không xa lạ với 1 Minh Vương tự sáng tác và thể hiện tình yêu đất nước của mình qua những ca khúc Rock (Single - Việt Nam đâu chỉ hình chữ S, Album Vol.1 - Việt Nam ơn Người), và với Album Vol.2 – Giai Điệu Vùng Cao, khán giả sẽ biết thêm 1 Minh Vương với dòng nhạc dân gian, dòng nhạc đã đưa anh có mặt tại Top 9 Sao Mai dân gian toàn quốc 2011.

Chia sẻ về sự ra đời của album Vol.2 - Giai Điệu Vùng Cao, Minh Vương cho biết, âm nhạc dân gian luôn chảy trong máu anh, lần này, về với âm nhạc dân gian miền núi với anh như 1 mối duyên rất đặc biệt. Đầu tiên phải kể đến cuộc gặp của anh với nhạc sỹ Tùng Lâm, sau đó đến “cơ duyên” đưa anh cộng tác với VTV5 – Đài truyền hình Việt Nam. Ca khúc Lung linh xứ Mường và Xứ Mường quê em là 2 ca khúc Minh Vương hát theo đơn đặt hàng của VTV5, anh thừa nhận lúc đầu anh đã hát cho “tròn vai”. Nhưng khi đi quay hình, được gặp gỡ, tiếp xúc với đồng bào dân tộc Mường, cảm nhận của anh đã khác, vì thế, sau khi ghi hình anh đã thu lại 2 ca khúc này bằng những cảm xúc anh đã có được qua những cảm nhận từ thực tế, và thực sự bản thu này hay hơn rất nhiều so với bản thu đầu tiên.

Hà Giang miền biên cương, một sáng tác mới của tác giả Trùng Thương lại mang đến một cảm xúc khác, câu chuyện về tình yêu của chàng trai miền xuôi với cô gái thông tin vùng cao nguyên đá, tình yêu nhỏ bé của lứa đôi lớn dần thành tình yêu quê hương đất nước.

Trong album Vol.2 Giai Điệu Vùng Cao, ngoài 2 ca khúc Mùa hoa tam giác mạch và Bài ca trên núi, những ca khúc còn lại đều là những ca khúc mới chưa có ca sỹ nào thể hiện. Mùa hoa tam giác mạchvà Bài ca trên núi cũng là 2 ca khúc Minh Vương hòa giọng với ca sỹ Giàng Hoa, cô ca sỹ được mệnh danh là họa mi của cao nguyên đá Hà Giang. Cộng tác với Giàng Hoa, thêm một lần Minh Vương được biết đến những câu chuyện về văn hóa của đồng bào dân tộc Mông, anh càng khao khát được thể hiện những khúc ca về miền núi. 

Với cảm xúc về miền núi từ trải nghiệm thực tế qua những chuyến đi, Minh Vương thăng hoa trong Chợ tình Sapa (sáng tác: Tùng Lâm) và Say câu hát người ơi (sáng tác: Trần Lệ Chiến). Chỉ qua giọng hát, người nghe dễ dàng thấy hình ảnh 1 chàng trai phương xa đến với vùng đất này và đã bị mê hoặc bởi cảnh sắc, con người và văn hóa nơi đây. Tiếng sáo, tiếng đàn môi réo rắt, lời ca như gọi mời khiến cho bất kỳ ai khi nghe dù đã hay chưa từng đến đều muốn nhanh bước đến vùng đất này “về nơi rừng núi điệp trùng”, để được“ngắm sắc màu ruộng bậc thang”,“ ngắm sương mù phủ Cổng Trời”, để được nghe “tiếng khèn ai gọi bạn”, “réo rắt tiếng đàn môi” …

7 ca khúc trong Giai Điệu Vùng Cao là sự dẫn dắt khéo léo của ca sỹ Minh Vương, đưa cảm xúc người nghe liên tục thay đổi, chạm bước đến những không gian văn hóa khác nhau, tạo sự hứng thú và cảm giác mới mẻ cho người nghe qua từng ca khúc.
Hơn 3 năm cho 1 dự án âm nhạc, cũng không thể đánh giá là khoảng thời gian quá dài hay ngắn. Với tôi, khi người ca sỹ đủ tình cảm với ca khúc, hài lòng với bản thu cuối cùng, đấy chính là thời điểm tốt nhất để đưa ca khúc đến với khán giả, để người nghe có thể cảm nhận được trọn vẹn tình cảm, “ý đồ” của nhạc sỹ thông qua người truyền tải là ca sỹ.

Riêng với Minh Vương, có thể nói album Vol.2 – Giai Điệu Vùng Cao của anh thêm 1 lần khẳng định con đường âm nhạc solo của anh, khẳng định tư tưởng, tình yêu quê hương sâu đậm của anh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}