Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Sẽ có hội thảo về 20 năm xã hội hóa hoạt động Văn học - Nghệ thuật

Thanh Thanh | Thứ Hai, 17/12/2018 18:18 GMT +7

(Vanhien.vn) Để tìm cách khắc phục những sai lệch trong việc xã hội hóa VH-NT, Hội đồng Lý luận, phê bình VH-NT Trung ương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc.
Triển khai chương trình hoạt động toàn khóa và kế hoạch công tác năm 2018, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề "Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động văn học, nghệ thuật ở Việt Nam từ khi ban hành chủ trương đến nay".

Trong buổi họp báo giới thiệu Hội thảo vào chiều 17/12 tại Hà Nội, ông Phan Đình Tân, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình VH-NT Trung ương khẳng định: Xã hội hóa các hoạt động VH-NT là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, không chỉ của các đại biểu mà còn của những người quan tâm đến nền văn học, nghệ thuật nước nhà.


Ông Phan Đình Tân phát biểu tại Họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học toàn quốc "Nhìn lại quá trình xã hội hóa các hoạt động VH-NT ở Việt Nam từ khi ban hành chủ trương đến nay".


Ông Phan Đình Tân cho biết, trong hơn 20 năm triển khai các hoạt động xã hội hóa, đã có những thành công nhất định như trong lĩnh vực điện ảnh hay âm nhạc. Nhiều bộ phim từ các hãng phim tư nhân xây dựng được đầu tư thích đáng và đạt giải cao trên trường quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch có 12 Nhà hát, trong đó có những Nhà hát hết sức thành công với doanh thu biểu diễn cao, vừa nâng được đời sống cho cán bộ nhân viên, vừa tăng được chuyên môn. Song bên cạnh đó cũng có những Nhà hát còn rất khó khăn như tuồng, chèo, cải lương hay những lĩnh vực rất khó xã hội hóa như Văn học.

Ngoài ra, một vấn đề sẽ được mang ra mổ xẻ trong Hội thảo tới là việc vẫn còn những cách hiểu sai lệch, tư tưởng bảo thủ, quan liêu bao cấp dẫn đến việc tự tung tự tác và làm sai mục đích của xã hội hóa VH-NT.
"Chủ trương xã hội hóa là động lực để thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua việc phát huy tối đa nguồn lực của xã hội. Song, có đâu đó cách hiểu sai lệch, tự tung tự tác và lợi ích cá nhân. Có những người biến cơ quan thành gia đình, biến tài sản khổng lồ của Nhà nước thành của một nhóm người. Có những cơ quan quản lý Nhà nước buông lỏng quản lý. Khi xảy ra vấn đề mới tìm cách che chắn, chống chế. Tư tưởng bảo thủ, quan liêu bao cấp vẫn còn đó", ông Phan Đình Tân nói.

Đó là những lý do cấp thiết để tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế nhìn lại việc xã hội hóa. Hội thảo hướng tới 3 mục tiêu chủ yếu: Đánh giá tác động của chủ trương xã hội hóa đến thực tiễn văn học, nghệ thuật trên tất cả các phương diện; Phân tích thực tiễn, chỉ ra những thành công và hạn chế, tổng kết và đúc rút các bài học kinh nghiệm; Đề xuất các kiến nghị, giải pháp tiếp tục hoàn thiện chủ trương, cơ chế chính sách xã hội hóa và dự báo xu hướng, vận động, phát triển VH-NT trong thời kỳ tiếp theo.

Hội thảo đã nhận được 67 tham luận của các tác giả, trong đó có nhiều tham luận chất lượng tốt. Dự kiến sẽ có khoảng 250 đại biểu tham dự hội thảo diễn ra vào sáng ngày 19/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương cũng tổ chức Kỳ họp thứ năm của Hội đồng vào chiều cùng ngày tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Kỳ họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 2018, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm dự kiến triển khai trong 2019.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}