Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 09/04/2020 17:42

Phi vật thể:

 

Sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan hát Then, đàn Tính 2018 tại Hà Giang

Nguyễn Dung | Thứ Sáu, 04/05/2018 18:00 GMT +7

(Vanhien.vn) Lễ hội có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng - Thái sinh sống và có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính.

Chiều 4/5, tại trụ sở của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã diễn ra họp báo về Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018.

Buổi họp báo dưới sự chủ trì của Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH, TT&DL; bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DL.


Hình ảnh trong buổi họp báo.

Đây là hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch có quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái từ bao đời nay; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của nhân dân các vùng có nghệ thuật hát Than, đàn Tính; là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên các dân tộc Tày - Nùng - Thái.

BTC cho biết Liên hoan năm nay sẽ có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng - Thái sinh sống và có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính. 


Đại diện BTC phát biểu tại sự kiện.

Theo đó, các hoạt động trong Liên hoan được tổ chức trang trọng, quy mô gắn với các sự kiện chính trị, văn hoá của đất nước, của khu vực và của địa phương.

Để đảm bảo tính thống nhất, khoa học, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VH, TT&DL cho biết BTC đã gửi Công văn đến các địa phương bám sát vào nội dung, chủ đề của Liên hoan, không đưa vào Liên hoan những nội dung, đề tài làm biến tướng giá trị của di sản văn hoá.

Cùng với đó, liên hoan còn là dịp giới thiệu, quảng bá những tiềm năng du lịch của tỉnh Hà Giang đến với du khách trong và ngoài nước thông qua các tour du lịch đến thăm Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; thăm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Xín Mần; thăm làng Văn hoá du lịch cộng đồng.

Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 kéo dài từ ngày 12/5 đến hết ngày 14/5/2018, tại tỉnh Hà Giang với 2 phần: phần Lễ và phần Hội.

Lễ khai mạc Liên hoan được tổ chức vào hồi 19h30 ngày 13/5/2018 tại sân khấu Quảng trường 26/3, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC3 Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC và phát thanh trực tiếp trên kênh VOV4 - Đài Tiếng nói Việt Nam. Lễ bế mạc, tổng kết Liên Loan được tổ chức vào hồi 20h ngày 14/5/2018 tại Hội trường UBND tỉnh Hà Giang.

Phần Hội và các hoạt động bao gồm trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh chủ đề "Di sản văn hoá Then các dân tộc Tày - Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang"; Lễ hội Chợ tình Khâu Vai; khánh thành giai đoạn 1 cụm tượng đài thanh niên xung phong mở con đường Hạnh Phúc tỉnh Hà Giang; giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái và biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính..

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}