Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Sẽ triển lãm về "không gian văn hóa đình làng Bắc bộ"

Xuân Vũ | Thứ Hai, 02/12/2013 11:59 GMT +7
Triển lãm "không gian văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc bộ" Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 06-19/12, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội để giới thiệu đến công chúng.

Trong thời gian triển lãm sẽ có Hội thảo về
Không gian văn hóa đình làng - vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị di sản với sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, lịch sử, khảo cổ và văn hóa (vào sáng 10/12)

Đình làng vốn là biểu tượng thể hiện thẩm mỹ và hồn cốt của người Việt, không những có giá trị về mặt kiến trúc, điêu khắc dân gian thuần Việt mà còn là kho tàng về di sản văn hoá Việt như diễn xướng, lễ hội, huyền thoại, thần tích, truyền thuyết về các vị thành hoàng làng, anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công mở đất dựng làng, vị tổ nghề…
Một tác phẩm trong Không gian văn hóa đình làng Bắc Bộ. Ảnh: Internet
 

Là trung tâm tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa của làng xã, đình làng quy tụ và gắn kết mọi thành phần trong cộng đồng. Không gian văn hóa đình làng Bắc bộ do cộng đồng làng xã tạo dựng nên, xuất phát từ nhu cầu, niềm tin và ước vọng của người Việt.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng trở nên mạnh mẽ, những giá trị gốc của đình làng đứng trước nguy cơ bị mai một nghiêm trọng. Vì thế, vấn đề cần phải bảo tồn các giá trị này như thế nào đang được đặt ra bức thiết.


Ban tổ chức cho biết, triển lãm sẽ có nhiều hoạt động như: trưng bày ảnh tư liệu về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc và phiên bản chạm khắc đình làng; phim tư liệu về lễ hội đình làng, hình tượng rồng tiên trên chạm khắc đình làng, nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ đồng thời tại buổi khai mạc sẽ có diễn xướng cửa đình do các nghệ nhân thực hiện (bao gồm: trống rước, múa bỏ bộ, hát ca trù…).
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}