Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước và cả nước với Hà Nội

Quyết Tuấn | Thứ Sáu, 01/12/2017 11:14 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong những ngày cuối năm 2017, giới doanh nhân, nghệ nhân, chủ nhà vườn SVC toàn quốc hướng về Thủ đô Hà Nội nơi đang diễn ra nhiều hoạt động SVC chào năm mới 2018. Họ kỳ vọng sẽ tạo ra một "Cú huých" lớn nhằm thúc đẩy thị trường SVC Việt Nam phát triển nhanh, mạnh và bền vững; góp phần khẳng định thương hiệu và giá trị cây cảnh Nghệ thuật Việt Nam; tăng cường liên kết nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa SVC trong bối cảnh thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, tái cấu trúc lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 

 Hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội với Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Phước, Bến Tre.

 

Sự hội tụ của hơn 250 nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn SVC tiêu biểu toàn quốc tại Hội nghị này, còn minh chứng cho mối liên hệ chặt chẽ “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” do cố Nhà báo Đỗ Phượng đặt nền móng từ nhiều năm qua. Đồng thời cũng đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung hướng đến mục tiêu “Phát triển SVC thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao; không ngừng kết nối tiềm năng, gia tăng giá trị, phát triển bền vững, vươn đến tầm cao văn hóa và hiệu quả kinh tế xã hội thiết thực”.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi Siêu Cúp Chào mào 2017 vào cuối tháng 6 và Triển lãm Hoa lan toàn quốc năm 2017 đầu tháng 7 là Hội thi Hoa lan Hà Nội mở rộng lần thứ 14 ngày 03/12/2017; Hội nghị Tôn vinh nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu toàn Quốc đồng hành vì sự phát triển SVC Thủ đô lần I – 2017 và Đại hội Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội khóa IV (2017 – 2022) ngày 05/12/2017; Triển lãm và Hội chợ SVC huyện Phúc Thọ lần II từ ngày 06-19/12/2017…

Hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội với Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Định/

Có thể nói phần lớn những hoạt động lễ hội văn hóa, giao lưu kinh tế SVC có quy mô lớn của cả nước trong những năm vừa qua đều diễn ra long trọng ở Thủ đô và đã thu hút hàng ngàn nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, người sản xuất kinh doanh và làm dịch vụ SVC của mọi miền đất nước đồng hành với tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô.

Cứ mỗi khi thị trường SVC trầm lắng là những người trăn trở về sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững lại ngồi lại với nhau để tìm giải pháp thúc đẩy thị trường. Tiêu biểu như, Triển lãm SVC chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 và Festival SVC Thủ đô lần I năm 2016 là những cuộc ra quân lớn nhất trong ngành SVC với sự tham gia của hàng ngàn nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn đến từ 63 tỉnh/thành trong cả nước đã làm cho hàng triệu người trong và ngoài nước biết đến hoạt động SVC, làm thay đổi nhận thức SVC không chỉ là một thú chơi văn hóa là thực sự là một ngành kinh tế sinh thái giàu tiềm năng.

Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội luôn đồng hành với các sự kiện Sinh Vật Cảnh của tất cả các tỉnh thành trong toàn Quốc.

Trong khuôn khổ phối hợp với một số cơ quan thực hiện chương trình này, BTC đã lựa chọn ra 50 cá nhân, 20 tập thể tiêu biểu để trao Cúp Vinh danh, 30 đơn vị phối hợp và một số nhân sĩ trí thức để trao Cúp Danh dự. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhất trong công tác đồng hành với Hội ở các chuyên ngành Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim, Gỗ lũa nghệ thuật, không chỉ đồng hành trong công tác chuyên môn mà còn đồng hành trong công tác hướng về cộng đồng. Tuy nhiên, BTC cũng ý thức được rằng, việc lựa chọn có cố gắng đến đâu cũng chỉ là tương đối, sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Hội những người thực hiện chương trình này, cũng là những người sẽ cùng đồng hành với Quý vị trong lĩnh vực SVC trên con đường dài phía trước luôn ý thức được rằng sẽ không có một phần thưởng nào quý giá hơn những tình cảm chân thành, những suy nghĩ và những hành động tốt đẹp những người đồng hành trong Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”  đã, đang và sẽ dành cho nhau trong cuộc sống này.

Những cuộc triển lãm Sinh Vật Cảnh ở Thủ đô luôn thu hút sự tham gia của giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn toàn Quốc.

 

Để tri ân sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, sự hướng dẫn của các Sở ban ngành, sự đồng hành đầy trách nhiệm nghĩa tình của đông đảo giới khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn và nhà quản lý trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chế tác và làm dịch vụ SVC tiêu biểu cho hơn hàng triệu người làm công tác SVC, Hội phối hợp với một số cơ quan tổ chức Hội nghị Tôn vinh nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu toàn Quốc đồng hành vì sự phát triển SVC Thủ đô lần I – 2017. BTC đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Trung ương Hội SVC Việt Nam, Hội SVC các tỉnh/thành phố và tất cả những người làm công tác SVC cả nước.

Trong khuôn khổ phối hợp với một số cơ quan thực hiện Hội nghị vinh danh, BTC đã lựa chọn ra 50 cá nhân tiêu biểu để trao Cúp Vinh danh, 20 đơn vị phối hợp và một số nhân sĩ trí thức được trao Cúp Danh dự. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu nhất trong công tác đồng hành với Hội ở các chuyên ngành Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim, Gỗ lũa nghệ thuật, không chỉ đồng hành trong công tác chuyên môn mà còn đồng hành trong công tác hướng về cộng đồng. 

Những sự kiện Sinh Vật Cảnh ở Thủ đô luôn có sự đồng hành của báo chí và truyền thông đã góp phần tạo nên hiệu ứng rất lớn cho tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh của cả nước.

Tuy nhiên, BTC cũng ý thức được rằng, việc lựa chọn có cố gắng đến đâu cũng chỉ là tương đối, sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. BTC luôn ý thức được rằng sẽ không có một phần thưởng nào quý giá hơn những tình cảm chân thành, những suy nghĩ và những hành động tốt đẹp mà chúng ta đã, đang và sẽ dành cho nhau trong công tác Hội và phong trào SVC.

Trong suốt chiều dài hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành của Hội SVC thành phố Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội không chỉ là lực lượng nòng cốt, tiên phong là "linh hồn" của tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô mà còn đóng vai trò: "Kết nối tiềm năng, Gia tăng giá trị" giữa giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn SVC Thủ đô với cả nước.

Cũng trong ngày 05/12/2017, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội sẽ long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV (2017 – 2022). Được thành lập năm 2003 với tên gọi ban đầu là CLB Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nội, đến năm 2008 đổi tên là Hội Cây cảnh Nghệ thuật Hà Nộ. Sau 15 xây dựng và trưởng thành, Hội Khi thành lập có hơn 20 hội viên đến nay Hôi có gần 200 hội viên, bao gồm hội viên chính thức, hội viên danh dự, hội viên tán trợ và những người đồng hành thân thiết với Hội trên địa bàn Thủ đô và khắp các tỉnh thành trong cả nước. 

Cố Nhà báo Đỗ Phượng (người bên phải), người đặt nền móng cho mối liên kết "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" và Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tại Festiaval Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần I năm 2016

 

Phần lớn nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn trong đợt vinh danh này đều là những người gần gũi, chia sẻ và đồng hành với Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội trong các hoạt động SVC. Từ Triển lãm SVC Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010; Festival SVC Thủ đô lần thứ I năm 2016 của Hà Nội đến các cuộc triển lãm tiêu biểu của các địa phương khác như Festival Hoa Đà Lạt 2005, Festival SVC thành phố Hồ Chí Minh 2006, Liên hoan Triển lãm SVC tỉnh Bình Định 2007; Triển lãm SVC tỉnh Thanh Hóa 2008, Triển lãm SVC tỉnh Hải Dương 2008, Triển lãm SVC Thành phố Hải Phòng 2016, Triển lãm SVC các khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, Triển lãm Bonsai châu Á Thái Bình Dương 2015 tại TP. Hồ Chí Minh và hàng trăm các sự kiện SVC có quy mô vừa và nhỏ diễn qua ở các địa phương hàng năm. Các thành viên của Hội cũng bước đầu quan tâm tham gia các cuộc Triển lãm Cây cảnh, Bonsai Quốc tế.

Trong nhiệm kỳ (2017 -2022), Hội Cây cảnh nghệ thuật sẽ tiếp tục kế thừa phát huy những truyền thống và giá trị của Hội đã đạt được trong 15 năm qua, mở rộng và từng bước nâng cao chất lượng hội viên. Tiếp tục "Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội cho phù hợp với tình hình mới". Theo đó, Hội phải lấy hoạt động chuyên môn để gắn kết tổ chức, phải làm cho hội viên thấy được lợi ích thực sự thiết thực để họ thấy được lợi ích thiết thực khi cần Hội, rồi tự nguyện gắn bó. Nội dung sinh hoạt chuyên môn ngày càng được đổi mới theo hướng thiết thực, tăng tính chuyên môn hoá, mở rộng các hình thức tổ chức và sinh hoạt hội; Tăng cường phối hợp, liên kết, kết nghĩa với tất cả các tổ chức có liên quan theo cả chiều dọc và chiều ngang trong phạm vi cả nước!

Hòa trong không khí kết nối và đồng hành của Hội nghị vinh danh, những người đồng hành tiếp tục hường về Triển lãm và Hội chợ SVC huyện Phúc Thọ lần II năm 2017 do UBND huyện Phúc Thọ phối hợp với Hội SVC thành phố Hà Nội tổ chức với quy mô lớn từ ngày 06 - 19/12/2017 tại Sân vận động huyện Phúc Thọ.

Triển lãm được chia làm 04 khu vực: Khu trưng bày Những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu Việt Nam gồm 1.000 tác phẩm; Khu trưng bày Hoa lan, hoa cảnh, đá cảnh, chim cảnh, dụng cụ làm vườn; Khu Hội chợ SVC ba miền gồm trên 10.000 sản phẩm; Khu văn hóa, lễ hội, nghệ thuật giải trí phục vụ du khách thăm quan. Triển lãm lần này là nơi hội tụ những tác phẩm SVC tiêu biểu Việt Nam nên BTC sẽ phối hợp cùng Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam tuyển chọn 365 tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật xuất sắc tại Triển lãm để xuất bản sách ảnh "Những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu Việt Nam, Phiên bản năm 2018”. Riêng khu vực Hội chợ Cây cảnh nghệ thuật ba miền sẽ kéo dài từ ngày 22/11 - 22/12/2017.

Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và những người đồng hành trong Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” hi vọng thông qua những hoạt động SVC sôi động đang diễn ra tại Thủ đô vào những ngày cuối năm 2017 sẽ khép lại một năm cũ bước vào năm mới Mậu Tuất 2018, Mừng Đảng, Mừng Xuân, Mừng Đất nước Đổi mới ngày càng thăng hoa phát triển.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}