Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Sinh Vật Cảnh Nam Định: Nơi tinh hoa hội tụ cho giá trị vươn xa!

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, PCT Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam | Thứ Hai, 24/09/2018 16:15 GMT +7

Nói đến Nam Định là nói tới một miền quê điển hình cho nền văn hóa Bắc Bộ, nơi con sông Hồng hòa mình để vươn ra bể lớn, nơi phát tích của nhà Trần và quê hương của Đức thánh Trần - Hưng Đạo Vương, nơi địa linh nhân kiệt mà tên tuổi của họ đã góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước.

Sau hàng nghìn năm lịch sử, những nét văn hóa truyền thống không những không bị mai một mà còn bồi tụ phát triển thăng hoa vươn đến tầm cao văn hóa và giá trị thời đại. Nổi bật, chính là các lễ hội, các làng nghề truyền thống có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Một trong những làng nghề không thể không nhắc đến là làng trồng hoa cây cảnh Vị Khê.

Làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực nằm ven đê sông Hồng, cách thành phố Nam Định 5 km, được coi là vùng đất tổ của nghề trồng hoa cây cảnh. Theo huyền tích ngọc phả đình Vị Khê, nghề trồng hoa cây cảnh làng Vị Khê có từ thế kỷ XIII (1211) do Thái uý Tô Trung Tự truyền dạy. Hơn 800 năm trôi qua với biết bao biến cố nhưng làng hoa cây cảnh Vị Khê vẫn tồn tại và phát triển. Hàng năm làng tổ chức Lễ hội truyền thống hoa – cây cảnh, để tưởng nhớ, tôn vinh công lao của ông tổ nghề Tô Trung Tự – người đã truyền dạy nghề trồng hoa cây cảnh cho dân địa phương làm kế sinh nghiệp lâu dài.

Tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch của Nghệ nhân Hùng Xiếc

Cha truyền con nối, nghề trồng hoa cây cảnh nơi đây được lưu truyền những giá trị tinh hoa độc đáo nhất mang bản sắc của cây Thế, cây cảnh nghệ thuật Việt Nam. Những nghệ nhân cao tuổi nhất của làng cũng không thể nhớ nổi ông cha mình đã bắt đầu tạo các thế cây từ bao giờ. Hết thế hệ này qua thế hệ khác, qua đôi bàn tay của những nghệ nhân làng Vị Khê ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong xã hội.

Không chỉ có vậy, sự sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân đương đại đã đáp ứng được thị hiếu của người yêu cây cảnh nghệ thuật khắp các vùng miền trong cả nước và bước đầu vươn ra một số nước làng giềng trong khu vực. Điều đó góp phần cùng các làng nghề trồng hoa cây cảnh khác của cả nước làm cho những tác phẩm cây trở nên ngày càng phong phú, giàu tính nghệ thuật, thương hiệu cây cảnh Việt Nam ngày càng có sức sống vươn xa.

Trên đà nông thôn đổi mới, làng Vị Khê ngày càng trù phú thay da đổi thịt, giàu lên bởi nghề trồng hoa cây cảnh. Cả làng có hơn 4.000 hộ tham gia trồng cây cảnh mang về cho làng Vị Khê hơn 70% thu nhập. Rất nhiều nghệ nhân trẻ tuổi, bằng sự năng động và tài nghệ của mình mà đã trở thành tỷ phú.

Thiết thực chào mừng ngày hội truyền thống của địa phương, ngày tưởng nhớ công đức của Đức thánh Trần - Hưng Đạo Vương và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, những vị tổ nghề khai sáng Đất Thành Nam, Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Nam Định tổ chức Trưng bày Sinh Vật Cảnh năm 2018.

Tác phẩm Đại Thế Vân Tùng

Triển lãm hội tụ hơn 100 gian hàng thương mại, hơn 560 tác phẩm được nhiều người yêu thích như: Thụ Lâm bồng Thạch, Long Thăng thời Lý, Đại thế vân tùng... Đặc biệt, Trung tâm Thương mại và Dịch Dũng Tân (Thái Nguyên) đã trưng bày gian đá cảnh đá quý đá phong thủy độc đáo hấp dẫn đã tạo điểm nhấn nổi bật cho Triển lãm.

Cũng nhân dịp này, Nhà vườn cây cảnh nghệ thuật Huy Gỗ đã tổ chức đêm giao lưu hội tụ Những người làm công tác Sinh Vật Cảnh tiêu biểu ba miền đúng vào đêm Trung Thu ngày 24/9 tại tư gia.

Triển lãm sẽ khai mạc vào sáng mai 25/9 và kết thúc vào ngày 30/9. Kê tiếp đó dự kiến là cuộc Trưng bày Sinh Vật Cảnh Thủ đô năm 2018 mang chủ đề "Hương Sắc Thăng Long" được tổ chức trọng thể tại Công viên Bách Thảo từ ngày 07/10 - 07/11/2018 nhằm kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), sự kiện Tuần văn hóa Sinh Vật Cảnh và làng nghề Vạn Phúc từ ngày 14- 20/11/2018, sự kiện Triển lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (18-24/11/2018) cũng tại Thủ đô Hà Nội.

Từ hào khí Đông A của của Hành Cung Thiên Trường, Nam Định đến Thủ đô Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến đang hứa hẹn sự hội tụ thăng hoa của Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}