Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Sống hòa đồng với Thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh theo gương Bác Hồ vĩ đại!

Vương Xuân Nguyên | Thứ Năm, 17/05/2018 16:23 GMT +7

(vanhien.vn) Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) hơn 180 Nhà khoa học, Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh tiêu biểu của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ hội tụ về Thủ đô Hà Nội để tưởng nhớ về người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại, một tâm hồn sống hòa đồng với thiên nhiên, gần gũi với đồng chí đồng bào và yêu Sinh Vật Cảnh: Lãnh tụ Hồ Chí Minh!

Phong hoi nghi

Từ những mục đích ý nghĩa cao đẹp của cuộc gặp gỡ này đã gợi cho những người làm công tác Sinh Vật Cảnh của cả nước nhớ lại cuộc Hội thảo khoa học "Bác Hồ với Thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh" do Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam phối hợp với một số cơ quan tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người (19/5/1989 - 19/5/2010) tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An năm 2010.

Những nội dung tư tưởng quan trọng từ cuộc Hội thảo có quy mô và tầm vóc lớn nhất trong lịch sử gần 30 năm hoạt động của Hội SVC Việt Nam nêu trên và những việc làm thiết thực hiệu quả của các cấp Hội, các tầng lớp nhân dân trong việc tích cực gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, khoa học, kinh tế, xã hội trong lĩnh vực SVC đã thể hiện rõ quyết tâm hiện thực hóa cuộc cách mạng cảnh quan “làm cho phong cảnh nước ta ngày càng tươi đẹp”, “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.

Tại Hội thảo, đồng chí Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh: “Khi nói đến Bác, chúng ta đều cảm nhận một điều rất sâu sắc đó là sự hòa đồng với thiên nhiên, gần gũi với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, đó như lẽ sống tự nhiên của Bác. Những ai đã từng được nghe, được đọc những mẩu chuyện do Bác kể, những tài liệu do Bác viết, thì ngay từ thuở ấu thơ đến thời trai trẻ ở trong nước đến khi bôn ba khắp các châu lục, cảnh quan thiên nhiên nơi Bác từng sống vẫn ẩn sâu trong tâm trí Bác gắn liền với đời sống con người nơi đó. Về nước sau 30 năm xa cách, ta đã biết Bác xúc động thế nào khi đặt bước chân đầu tiên lên mảnh đất quê hương, đất nước. Và rất dễ hiểu khi Pắc Bó hiện lên núi Các Mác, suối Lê – nin. Cảnh sắc thiên nhiên đã được Bác gửi gắm hoài bão, ý tưởng cách mạng của mình. Trong thời gian hoạt động bí mật cũng như trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác đều yêu cầu các đồng chí chọn cho Bác nơi ở và làm việc gần rừng, gần suối và cũng không được xa cách với đồng bào. Khi ở chiến khu Việt Bắc, lán Bác ở, nhà họp của Bác đều gắn với khung cảnh thiên nhiên nơi đó. Có đất để trồng cây, trồng rau. Ngay bãi bóng chuyền, nơi tập thể dục cũng không ngoại lệ. Khi về Hà Nội, ta đã biết Bác sống tại đó mà hôm nay chúng ta có khu di tích nơi ở và làm việc của Bác trong Phủ Chủ tịch. Khu di tích đó, không bao gồm các tòa nhà mà chỉ tính từ đường xoài đến vườn cây, ao cá và Nhà sàn Bác Hồ.

bh

Bác Hồ tặng hoa phong lan cho 3 nữ dân quân tự vệ Quảng Bình, Vĩnh Linh. Ảnh Internet

Hồ Chí Minh và di sản của Người còn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Nhiều nhà nghiên cứu về Việt Nam, về Hồ Chí Minh đã viết và diễn giảng về Bác Hồ của chúng ta là một vị lãnh tụ, nhưng Hồ Chí Minh sống hết sức giản dị, giàu lòng nhân ái. Người mang tư duy của tương lai, luôn đi trước thời đại, không chỉ có về triết học, kinh tế, chính trị học mà trước hết là về thiên nhiên. Mấy năm gần đây trước nguy cơ của biến đổi khí hậu toàn cầu, các nước trên thế giới và Liên hợp quốc đã đặt ra chương trình mục tiêu trồng hàng tỷ cây xanh, các bạn đã viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra Tết trồng cây từ nửa thế kỷ trước cho nhân dân mình”…

Bác Hồ với thiên nhiên là như vậy. Hòa đồng với thiên nhiên không chỉ vì cảnh sắc của thiên nhiên đẹp mà chính vì cần môi trường sống trong lành. Có nhiều cây xanh, rừng rậm, bãi sú vẹt, rừng ngập mặn sẽ giảm bớt tai họa của bão lũ, khô hạn, sông biển, triều cường. Nhất là ngày nay với nguy cơ của biến đổi khí hậu toàn cầu, tư duy của Bác Hồ về thiên nhiên, quan niệm về trồng cây xanh, về cách ứng xử với thiên nhiên của Bác càng gần gũi và thời sự hơn bao giờ hết đối với chúng ta. Với thiên nhiên, tư duy và cách ứng xử với thiên nhiên của Bác Hồ như trên chỉ có thể hiểu theo tầm nhìn về một nhân cách Hồ Chí Minh. Trong lĩnh vực SVC càng khẳng định vườn cây, ao cá Bác Hồ có giá trị gắn với tâm hồn, lối sống của Bác…

Nhìn từ góc cạnh các nghệ nhân SVC, thì Bác đã có sáng kiến cùng anh em giúp việc cứu chữa cho một cây cổ thụ bị lũng thân sắp chết. Bác cùng anh em chăm sóc và tô điểm cho hàng bụt mọc trở nên hấp dẫn. Bác cũng cùng anh em lựa cách kéo cho rễ cây cổ thụ gắn xuống đất tạo cảnh “cổ - kỳ - mỹ” như cách nói của các đồng chí ngày nay. Việc đáng ghi nhớ nữa là những giò phong lan ghép vào một gốc cây già phía dãy nhà cấp 4. Kỳ lạ sao những giò phong lan đẹp một cách lạ thường. Lan đẹp nhưng cách chơi lan của Bác rất đẹp. Các đồng chí nữ, các em, các cháu là anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ ở miền Nam ra thăm Bác đều được Bác ngắt những bông hoa lan đẹp nhất tặng cho”.

ngay_mt_1-0849

Cuộc Hội thảo đã thu hút hơn 200 nhà khoa học, nhà quản lý các cấp và đại biểu đại diện cho hàng triệu cán bộ, hội viên, người lao động trong lĩnh vực SVC từ mọi miền Đất nước đã được nhiều chuyên gia đánh giá là một cuộc tổng kết về phong trào “Tết trồng cây” lớn nhất sau ngày Bác về với cõi thiên thu vĩnh hằng. Từ kết quả Hội thảo quan trọng trên, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã xuất bản thành sách chuyên khảo cũng với tựa đề “Bác Hồ với thiên nhiên và Sinh vật cảnh”. Đã 8 năm trôi qua, nhưng những hiệu ứng tích cực từ cuộc hội thảo trên tiếp tục lan tỏa không chỉ đối với tổ chức Hội, phong trào SVC Việt Nam mà còn khởi dậy và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” thành một mỹ tục văn hóa mới trong nhân dân.

Ngày 05/06/2017, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã xác định chủ đề Ngày môi trường Thế giới năm 2017 là "Sống hài hòa với Thiên nhiên". Sự kiện này đã khiến nhiều nhà khoa học thế giới khi đến thăm nơi ở và làm việc của Người ở Thủ đô Hà Nội không khỏi ngạc nhiên về tầm nhìn vượt thời đại của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Gần 60 năm về trước, vào ngày 28/11/1959, Người đã phát động Tết Trồng cây hướng cho đồng bào mình một lối sống hòa đồng gần gũi với thiên nhiên. Với những người làm công tác SVC thì đây thực sự là một cuộc cách mạng cảnh quan, nhân sinh giàu ý nghĩa.

Nhận thức được tầm quan trọng của cuộc cách mạng này, vào tháng 5 năm 1989, hơn 20 nhà cách mạng tiền bối, nhiều người có vinh hạnh được gần gũi với Bác Hồ đã xin phép Đảng và Nhà nước cho phép thành lập Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, một tổ chức xã hội nghề nghiệp có tôn chỉ mục đích hoạt động: "Tập hợp rộng rãi công dân và tổ chức Việt Nam tham gia các hoạt động nhằm giữ gìn, phát triển, nâng cao truyền thống văn hóa tốt đẹp của nhân dân trong lĩnh vực sinh vật cảnh, kết hợp với việc tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài, góp phần tích cực vào việc: Bảo vệ và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái; phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, văn minh. Hội lấy hoạt động trọng tâm là phát triển văn hóa, môi trường, kinh tế và xã hội thông qua hoạt động sinh vật cảnh".

logo

Logo của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội 

Ngày nay, Hội SVC Việt Nam về mặt tổ chức tuy không còn là hội hoạt động theo hệ thống bốn cấp như ban đầu mà phân ra thành hàng trăm các tổ chức SVC hoạt đông theo phạm vi hành chính khác nhau và các hội nghề nghiệp khác có liên quan trong toàn quốc nhưng tôn chỉ mục đích ban đầu vẫn được duy trì và phát triển với trên 4 triệu cán bộ, hội viên, người lao động. SVC đã góp phần tích cực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh, quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp nước ta.

c3

Cố Nhà báo Đỗ Phượng (người ngoài cùng bên phải) tại Festival SVC Thủ đô năm 2016

Hội SVC thành phố Hà Nội được thành lập 1991 có hoạt động ngày càng mở rộng không chỉ trong nước mà còn vươn ra các tổ chức chuyên ngành Quốc tế. Với Chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" do Cố nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam cùng các vị lãnh đạo Hội qua các thời kỳ đặt nền móng, tổ chức Hội và phong trào SVC Thủ đô ngày càng có bước phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Cuộc hội ngộ của hơn 180 Nhà khoa học, Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh tiêu biểu của nhiều tỉnh thành trong cả nước vào ngày 19/5/2018 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề "Sống hòa đồng với Thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh theo gương Bác Hồ vĩ đại!" là một bước chuẩn bị quan trọng hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày Truyền thống Sinh Vật Cảnh Việt Nam (13/5/1989 - 13/5/2019) và Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động Tết Trồng cây (28/11/1959 - 28/11/2019).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}