Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Sống lại không khí hào hùng ngày tiếp quản Thủ đô năm 1954

Đinh Thuận | Thứ Bảy, 06/10/2018 07:59 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô, sáng 5/10, Ban Quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về” nhằm tái hiện lại không khí hào hùng ngày tiếp quản Thủ đô 10/10/1954 của các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam. 

     Đại đoàn quân tiên phong từ các cửa ô tiến vào giải phóng Thủ đô. (Ảnh minh họa: Tư liệu TTXVN)
 

Nội dung trưng bày gồm hai chuyên đề chính là "Ra đi, hẹn một ngày về" và "Hà Nội ngày trở về." Đó là những câu chuyện trong chín năm kháng chiến gian khổ, trường kỳ, với những gian nan, thử thách để giành chiến thắng trong kháng chiến chống thực dân Pháp cùng những khoảnh khắc người dân Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô; sự vươn mình đổi thay của Thủ đô trên con đường phát triển.

Ấn tượng với người xem là những bức ảnh cổng chào, khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tầng nhà, sự phấn khởi của người dân đón đoàn quân chiến thắng trở về.

Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về” giúp khách tham quan hiểu hơn về ký ức một thời hào hùng của quân và dân Việt Nam trong giải phóng đất nước và Thủ đô.

Đặc biệt, tại không gian trưng bày, Ban tổ chức còn sắp đặt tổ hợp hiện vật tái hiện hình ảnh Hà Nội đổ nát, hỗn loạn, ngổn ngang nhưng đậm chất anh hùng trong 60 ngày đêm khói lửa mùa Đông năm 1946.

Cũng tại không gian trưng bày, lần đầu tiên hơn 20 hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô được giới thiệu tới công chúng như Tập thơ ''Gặt mùa'' (tập 1, 2) do ông Lê Tám, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên cứu quốc Hà Nội, sáng tác trong thời gian phụ trách phong trào học sinh, sinh viên kháng chiến; huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng các chiến sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; báo Tiền phong (báo của Đoàn Thanh niên Cứu quốc Hà Nội, số đặc biệt đón mừng ngày giải phóng Thủ đô) in ấn vào tháng 10/1954…

Tại buổi khai mạc, đại biểu và khách tham quan được gặp các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia công tác tiếp quản Thủ đô như Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh tiếp quản Nhà tù Hỏa Lò, Đại tá Dương Niết tiếp quản Sở Cảnh sát Bắc Việt, Đại tá Doãn Thạch Khôi tiếp quản Nhà máy nước Yên Phụ, Đại tá Lê Duy Tư tiếp quản Tòa án tối cao, Trung tá Lê Văn Hữu tiếp quản Thư viện quốc gia… cùng nhiều nhân chứng lịch sử đã cống hiến, bảo vệ Thủ đô trong những ngày tạm chiếm như ông Đỗ Đăng Long, Lê Văn Ba, Dương Tự Minh.

Trưng bày diễn ra đến ngày 30/1/2019.

Hà Nội ngày về - Thơ Nguyễn Đình Thi, nhạc Phạm Việt Long 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}