Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Sống mãi trong lòng dân

PV (Tổng hợp) | Thứ Hai, 12/02/2018 23:01 GMT +7

(vanhien.vn): Bài viết “Sống mãi trong lòng dân” của nhà giáo Vũ Thế Khôi trên trang cá nhân đã nhận được sự đồng tình của nhiều người. Văn hiến trân trọng giới thiệu bài viết này cùng một số lời bình luận của bạn đọc.

Sống mãi trong lòng dân

The Khoi VU

Đi nằm cùng thằng "đit-nhôm" từ 22g30 (chỉ ông nội mới cho được nó ngủ vào giờ ấy để 6g30 hôm sau dậy đi học lớp Một). Nhưng hôm nay nằm nghĩ miên man về những sự cố với cuộc đời cụ bà Trịnh Văn Bô, mà đến lúc này, đã hơn 12g đêm vẫn không sao chợp mắt được: thương Bà quá! Nhưng tôi có một niềm tin: ngay SINH THỜI Bà đã sống trong lòng dân thì Bà tất sẽ sống mãi trong lòng mọi người dân Việt, càng nhiều trắc trở, mọi người càng yêu quý Bà. Chuyện nhỏ sau đây cho thấy điều khẳng định của tôi là đúng.

Hẳn nhiều bạn đã nghe đôi lời tâm sự của tôi trong tang lễ Bà mà PV báo Tin Tức của TTX VN đã đưa trong đoạn video phát trên mạng. Để kỉ niệm quan hệ thâm giao của Ông Bà Trịnh Văn Bô với Cha Mẹ cả hai nhà chúng tôi và tri ân mối thiện cảm riêng của Bà với vợ chồng tôi (đưa cô dâu – tức vợ tôi – về tận nhà chồng và vào tận phòng tân hôn trải chiếu hoa), chúng tôi bàn nhau làm một bức trướng trang trọng đem đến viếng Bà. Vợ tôi giao nhiệm vụ: "Anh tài làm câu đối, thử nghĩ một vế xem, không chung chung, mà phải làm sao vừa nói lên được nghĩa cử lớn lao của Cụ vừa thể hiện cái tâm chí thiện của Cụ". Và mở "hầu bao" đưa tôi tờ 500.000đ.

Câu đối, bạn SKM đã đưa lên mạng, chắc các bạn đã đọc - hay/dở tùy các bạn xét. Vợ tôi phán: "Nghe được đấy!", tức là cồng bà đã duyệt. Tôi phóng xuống Hàng Quạt. Ghé một hàng, chủ nhân là một phụ nữ trung niên, ăn mặc giản dị. "Chắc không quát giá trên trời như bọn mắt xanh mỏ đỏ". Chị mời tôi vào hẳn trong cửa hàng: "Đây, mời bác chọn, giá 300 - 400, tùy kích cỡ, hoa văn và chữ đề." - "Không, tôi đặt làm theo quy cách và chữ đề của tôi cơ" - "Độc bản ạ? Thế thì đắt đấy, vì phải chế tác thủ công ạ" - "Đắt là bao nhiêu?" -"Không dưới một triệu, bác ạ". Tôi ngần ngừ: vợ đưa nhõn tờ 500, chắc hẳn nghĩ: giá đến thế là cùng. - "Chị để tôi về trao đổi với bà xã đã". Tôi đã quay ra, chị chủ hàng bảo: "Bác đưa em xem các chữ đề nào". Chị cầm mảnh giấy tôi ghi vế đối. Vừa lướt mắt qua cột đầu, chị thốt lên: "Ôi, bác làm trướng viếng bà Trịnh Văn Bô ạ? Dân buôn bán chúng em đều nghe danh Bà. Một người hết lòng vì nước, vì dân. Thôi, em tính bác 750 ngàn". Thoát con số triệu, chắc thuyết phục được tay hòm chìa khóa, tôi gật: "Được, chị làm đi. 3 ngày phải xong". Chị chủ hàng xé tờ hóa đơn, bắt đầu ghi các thông tin trên mảnh giấy tôi đưa. Bỗng ngẩng lên, nhìn tôi: - "Ra bác là con trai cụ Vũ Đình Hòe?" - "Trưởng nam đây!" - "Em có đọc hồi kí của Cụ. Một lớp người cần kiệm liêm chính. Bây giờ không còn. Thôi, em lấy bác 650 ngàn thôi". - "Cám ơn chị". Tôi rút trong túi ngực tờ 500.000đ vợ đưa, để lên bàn: "Tôi đặt trước 500, còn lại trăm rưởi sẽ thanh toán khi nhận bức trướng". Lúc bấy giờ chị chủ hàng mới ghi giá hàng vào hóa đơn. Tôi liếc nhìn: "Giá năm trăm ngàn. Đã trả ĐỦ tiền. THU VÂN" - "Thế là thế nào?" - "Coi như tấm lòng ngưỡng mộ của em đối với thế hệ các Cụ suốt đời vì dân vì nước."

Sinh Thiluu: Những con người như thế mới sống mãi trong lòng dân

Chính Trần: Chị chủ nói:" Một lớp người cần kiệm liêm chính, bây giờ không còn". Song những người biết ơn các cụ như chị chủ bây giờ cũng rất hiếm. Và lớp người như bác Khôi cũng bói mãi mới ra!

Chí Tâm: Bài học “sống” này dạy ta rằng: Hãy sống tử tế đi, Trời có mắt hết!

Nguyen Khac Khoa: Người tử tế sinh thời chẳng bao giở rao to rằng "tôi là người tử tế đây". Ngược lại thì... Ôi nhân tình thế thái...

Nguyễn Thu Hương: Xúc động tấm lòng người dân đối với thế hệ các cụ suốt đời vì dân vì nước. Cám ơn tấm lòng Thu Vân đã làm bức trướng ý nghĩa cho gia đình cụ Vũ Đình Hoè viếng cụ bà Trịnh Văn Bô.

Long Ta: Tấm lòng vàng luôn sống trong lòng mọi người, không cần phải cổ xuý rùm beng.

Dang Dinh Cung: Câu chuyện của thầy The Khoi VU làm ấm lòng người đọc mặc dù mùa đông bây giờ trời không còn lạnh nữa. Cảm ơn Thầy.

Trần Vũ Định: Thày ạ, câu chuyện rất đời thường, nhưng rất đáng suy ngẫm và thuyết phục về lòng người. Cám ơn Thày!

Tinh Van: Đúng thế, Cụ chỉ dặn mọi nguòi không mang vòng hoa viếng vì rất lãng phí, trừ cơ quan đoàn thể. Tôi mong sao, trừ Cụ Hồ Chí Minh, các quan đảng CM có được sự kính trọng trong lòng Dân chỉ cần 1/vạn lần như hai Cụ Bô thì dân tộc ta hạnh phúc biết bao?

Hap Phan Van: Bia Ghi Công Đức trong Lòng Dân!

Trung Nguyễn: Em đọc xong cũng thấy lòng rưng rưng. Đúng là không gì bằng lòng dân thầy ạ.

Nguyễn Thị Hoài Nhân: Câu chuyện thật cảm động. Và tấm lòng của chị chủ hiệu đối với những người có

Phùng Tuyết Mai: Bài viết của thầy rất dung dị đời thường. Nhưng, thấm đậm chất nhân văn và chứa chan tình người.

Van Anh Nguyen: Em đã được biết nhiều chuyện kể về tấm lòng vàng của Ông, Bà Trịnh Văn Bô đối với dân tộc và vô cùng trân trọng, cảm phục Ông, Bà. Nay đọc câu chuyện Thầy kể lại thấy xúc động lắm. Những nhân cách tốt, những tấm lòng nhân hậu luôn có ở trong mọi tầng lớp nhân dân: Từ tầng lớp trí thức đến những người bình dân nhất. Ở đâu có tình người nhân hậu, nơi ấy cuộc sống sẽ nở hoa ạ. Em xin cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết và xin cảm ơn Thầy đã làm việc nghĩa, là tấm gương để lớp sinh viên chúng em học tập ạ. Em kính chúc Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trí tuệ mẫn tiệp và hạnh phúc!

 Dung Trinh Pham: Một người buôn bán bình thường mà còn có lòng tri ân với các vị có công với nước, sống liêm chính với dân, mà những người quyền cao chức trọng lại vô ơn với các vị như vậy nhỉ? Chả lẽ lại so sánh vì sợ khập khiễng!

Lê Hồng: Tôi thực sự xúc động về nghĩa cử của người dân với hai cụ Trịnh Văn Bô. Cảm ơn anh Khôi nhé.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}