Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Sự cố "lọt" đề thi lên lớp 10 ở Hà Nội là "lộ bí mật công tác" phải xử lý nghiêm

Vũ Xuân Bân | Thứ Sáu, 08/06/2018 22:52 GMT +7

(Vanhien.vn) Thi vào lớp 10 ở Hà Nội ngày hôm qua (7/6), được dư luận bàn tán là một cuộc đua kinh hoàng, cả học sinh - phụ huynh lo lắng và khổ sở. Sự học ở nước ta có quá nhiều thứ như tự đày đoạ, thi vào lớp 10 mà được đánh giá là căng thẳng hơn cả thi đại học. Tuy nhiên, nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra trong cuộc thi lên lớp 10 ở Hà Nội như “lọt” đề thi cả 2 môn văn và toán, khiến cho nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang, lo lắng về chất lượng của kỳ thi.

Hình ảnh đề Văn nghi bị lộ được nhiều phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội lúc 9h sáng nay 7/6- khi các thí sinh mới bắt đầu bài thi được ít phút. Ảnh: Vietnamnet.vn


Dù hai lần lọt đề thi trong ngày thi quan trọng nhất nhưng đại diện Sở GDĐT vẫn khẳng định việc này được giải quyết nhanh chóng, không ảnh hưởng kết quả thi. Để xảy ra sự cố  lọt đề thi là bài học đắt giá không chỉ cho Hà Nội mà chung cho cả ngành GD-ĐT. 


Thi lên lớp 10 ở Hà Nội năm nay căng thẳng vì trường công chỉ tuyển hơn 60.000 so với số học sinh hơn 95.000. Như vậy có hơn 30.000 em bị loại nên cạnh tranh quyết liệt. Những em trượt sẽ phải học dân lập hoặc chuyển sang học nghề, giáo dục thường xuyên.

Ngay sau khi kết thúc môn thi Toán, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức cuộc họp báo thứ 2 trong ngày để thông tin chính thức về vụ việc lọt đề thi.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận việc lọt đề thi môn Toán là có thật. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh hiện tượng trên và đã xác minh được giáo viên Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội. Cán bộ này đã khai nhận hành vi của mình và nhận có chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn và đề Toán trong ngày thi tuyển sinh lớp 10.

Dù hai lần lọt đề thi trong ngày thi quan trọng nhất nhưng Phó giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang vẫn khẳng định việc này được giải quyết nhanh chóng, không ảnh hưởng kết quả thi và nhận trách nhiệm trong việc này, quyết tâm ngăn chặn các hành vi gian lận. Đây là sai phạm nghiêm trọng, Sở GD-ĐT Hà Nội đang phối hợp với Công an thành phố tiếp tục điều tra mở rộng những đối tượng nhận được đề thi và có liên quan trong sự việc này nhằm xác định về động cơ, mục đích, mức độ ảnh hưởng, trên cơ sở đó sẽ xác định hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy vậy, nhận định về các sự cố thi lên lớp 10 ở Hà Nội, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT nêu rõ: Tôi cho rằng không thể gọi là “lọt” đề được mà chính xác vẫn phải là “lộ” đề thi bởi quy trình xây dựng bảo mật đề phải khép kín từ lúc ra đề đến lúc kết thúc thi. Vấn đề thẩm định lộ ở khâu nào và có ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi hay không? Việc để liên tiếp xảy ra các sự cố trong kỳ thi lớn như vậy thì cần làm rõ trách nhiệm của từng người, từng bộ phận trong công tác làm thi.


Do đó, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn bức xúc cho rằng, việc để lọt đề thi ra ngoài liên quan đến quá trình bảo mật trong kỳ thi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của phụ huynh, học sinh, đồng thời gây ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc tổ chức kỳ thi và tính bảo mật của kỳ thi chưa thực hiện tốt. Qua sự việc này, ngành GD-ĐT Hà Nội cần phải rút kinh nghiệm, tăng cường phổ biến quy chế thi một cách rộng rãi. Bên cạnh đó, cần có sự giám sát chặt chẽ để các giám thị không có những vi phạm trong quá trình tổ chức trông coi thi. Ngành GD-ĐT Hà Nội phải đối chiếu và xem lại quy chế, nếu vi phạm ở mức độ nào thì phải có quy định xử lý đến đó; đồng thời phải công bố rộng rãi kết quả xử lý để có tính chất răn đe, cảnh báo rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những kỳ tuyển sinh sau.

Có ý kiến còn lo ngại do lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nên vẫn có những đối tượng giáo viên, người quản lý để lộ, lọt đề thi ra ngoài. Chuyện lộ, lọt đề thi rõ ràng  ảnh hưởng lớn đến học sinh và phụ huynh. Bởi nếu để lộ, lọt đề thi thì tính minh bạch, công bằng trong kỳ thi sẽ không còn. Bên cạnh đó, áp lực thi trong những năm có lượng thí sinh đông như năm nay khiến nảy sinh tiêu cực trong phụ huynh, học sinh như chạy trường, chạy lớp, chạy điểm.

Để lọt, lộ đề thi làm cho những học sinh giỏi không được đứng vào vị trí đáng ra phải được xếp hạng, trong khi học sinh yếu, trung bình lại được đứng vào vị trí đó, gây ra bất bình trong xã hội, tạo dư luận xấu đối với giáo dục. Ngành GD-ĐT phải hết sức quan tâm trong vấn đề thi cử, đặc biệt là vấn đề ra đề thi, quản lý chặt chẽ trong việc chọn người ra đề, tổ chức người quản lý đề thi.

Qua vụ “lọt” đề thi môn Toán, Văn tại Hà Nội, cần rút ra được bài học: Nghiêm với thí sinh nhưng cũng không được lỏng với giám thị.

Về góc độ pháp luật hình sự không có khái niệm "lọt", chỉ có "lộ bí mật nhà nước" hay "lộ bí mật công tác". Trường hợp vi phạm của giáo viên Nông Hoàng Phúc, trường THCS Mai Đình – Sóc Sơn là cán bộ coi thi số 2 là "lộ bí mật công tác", cần phải xử lý nghiêm.

Chiều 8/6, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội, xác nhận, đang tạm giữ giám thị Nông Hoàng Phúc, trường Trung học cơ sở Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) là cán bộ coi thi số 2 của điểm thi Trường Trung học Phổ thông Vân Nội (huyện Đông Anh) nhằm xác minh, làm rõ hành vi chuyển ra bên ngoài phòng thi đề thi hai môn Toán và Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2018 - 2019. Cơ quan công an cũng cho biết, hiện đang làm rõ động cơ, mục đích của giám thị Nông Hoàng Phúc trong việc chuyển đề thi ra ngoài.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}