Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Sự đố kỵ của những người ham nổi tiếng với môt người tử tế

Trúc Nhã | Thứ Tư, 03/03/2021 10:48 GMT +7

 

Người tử tế làm việc nghĩa, trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc không phải để nhận bằng khen, cũng chẳng phải để các vị phong anh hùng.

Ngày học cấp 3, tôi được học địa lý từ một người thầy mà tôi cho là tuyệt vời nhất trong những người thầy dạy môn địa lý. Trong bài giảng của thầy luôn có các câu chuyện minh họa về tác dụng phụ của công nghiệp hóa và hội chứng robot mà con người có thể mắc phải trong tương lai. Chuyện kể rằng, có một người công nhân làm trong nhà máy chỉ có một nhiệm vụ là cầm tô-vít xoáy những con ốc cho chặt. Công việc lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán, cho tới khi vượt ngưỡng nhàm chán là lúc người công nhân đi tới đâu, bắt gặp ai trên đường mặc áo cài khuy thì ông ta cũng cứ tưởng đó là những con ốc vít, ông ta bèn giơ tô vít lên nhằm thẳng vào người đi đường….chỉ với mục đích xoáy lại con ốc cho chặt thôi. Đấy là ông ta nghĩ trong đầu vậy. Nhưng người đi đường thì hoảng sợ, la hét vì tưởng là bị tấn công. Thế là cảnh sát ập tới, bắt người công nhân đi. Lớn lên chút mới biết đó là câu chuyện của danh hài Sác - lô diễn.

Từ hôm qua đến giờ, những người “thông minh” đang cố gắng chứng minh anh Nguyễn Ngọc Mạnh không cứu được chaú bé khi họ ngồi xem clip một cách tỉ mỉ, phân tích độ cao, trọng lực, rồi gia tốc… và lên giọng phủ nhận sự tử tế của một con người bình dị. Những người “thông minh” này làm tôi liên tưởng tới hội chứng robot, những con robot chỉ cần quan tâm đến độ chính xác của số liệu, mà bỏ quên đi tính Người, chỉ có ở Người là sự xả thân quên mình cứu bé gái. Nó cũng khiến tôi thấy ở thời đại chúng ta đang sống, những kẻ giết chết số phận một con người theo nghĩa bóng không phải là cơm áo, gạo tiền mà là sự lạnh lùng đến tàn độc của vô số người “thông minh” có tâm hồn của zoombie.

Thử tưởng tượng xem, nếu một ngày nào đó, có một đứa bé con băng qua đường không để ý xe ô tô đi lại như mắc cửi và những người lớn nhìn thấy nguy cơ đứa bé gặp phải mà không mảy may động não cứu bé thì cuộc sống của xã hội người Việt sẽ như thế nào? Hẳn sẽ là một xã hội vô cảm và thiếu hẳn tình đồng loại.

Tự nhiên một câu hỏi cứ vang lên trong đầu, những kẻ “thông minh” kia vốn đã nổi tiếng nay còn muốn chứng minh để nổi tiếng hơn nữa chăng? Nên nhớ sự tử tế của con người, không robot nào thay thế được. Người tử tế làm việc nghĩa, trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc không phải để nhận bằng khen, cũng chẳng phải để các vị phong anh hùng. Các vị cứ bắt người ta nhận anh hùng rồi lại phủ nhận toàn bộ sự tử tế của người ta. Liệu có phải các vị đang ghen tị với người ta về sự tử tế đang thiếu hụt trong bản thân mình?

 

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}