Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Sự khởi đầu mới cho một khát vọng vươn xa!

Quyết Tuấn | Thứ Ba, 17/07/2018 15:07 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là sự kỳ vọng của đông đảo những người làm công tác Sinh Vật Cảnh về sự biến chuyển của các tổ chức Hội chuyên ngành Sinh Vật Cảnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 52 quy định một số chính sách phát triển 7 nhóm ngành nghề phát triển Nông thôn, trong đó có nhóm ngày Sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh.

q112

q11

Toàn cảnh sân khấu nơi diễn ra sự kiện

Đón đợi cơ hội này, với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các chuyên gia tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Hội Sinh Vật cảnh thành phố Hà Nội và Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội...Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đã Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây Cảnh Việt Nam. Lễ ra mắt Trung tâm được tổ chức trọng thể tại Nhà vườn Việt Quân, thôn Liên Hợp, xã QUảng Bị, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vào 9h sáng mai ngày 18/7/2018.

GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội cho biết: "Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam có Điều lệ, con dấu, trụ sở, tài khoản riêng, hạch toán độc lập và hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ với các chức năng, nhiệm vụ chính như: Nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ và phát triển các nguồn gen Hoa, Cây cảnh quý hiếm của Việt Nam và tuyển chọn nhập nội, di thực những dòng giống hoa cây cảnh quý hiếm của các nước trên thế giới; Nghiên cứu chọn tạo các loại hoa cây và sáng tạo các loại cây cảnh mới; Thực hiện các đề tài, chương trình, dự án về phát triển sản xuất, kinh doanh; Chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực; cung ứng dịch vụ tư vấn chuyên ngành; hợp tác quốc tế và thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan đến ngành Hoa, Cây cảnh; Nghiên cứu tác động của các chính sách đến các đối tượng nhằm đưa ra các kiến nghị, tham gia phản biện để cải tiến, nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, chiến lược chuyên ngành Hoa, Cây cảnh, Sinh Vật Cảnh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội đất nước...vv…".

q212

Vị đại diện, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng cho biết rằng, Hội đã quyết định gắn các chức năng nhiệm vụ và hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam với Vườn cây Việt Quân và một số nhà vườn lớn đang sản xuất kinh doanh Hoa Cây cảnh tại Trung tâm Thương mại, dịch vụ Hoa Cây cảnh Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội. Đây là những cơ sở có uy tín, có mối liên kết chặt chẽ với hệ thống nhà vườn, nghệ nhân doanh nhân chủ nhà vườn Hoa Cây cảnh trong toàn quốc và hội đủ các điều kiện đã được cơ quan cấp phép hoạt động khoa học công nghệ thẩm tra chấp thuận. Đồng thời PHANO cũng đã quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hiện làm giám đốc Trung tâm. Trung tâm sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng 8 năm 2018.

Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam nhân địp này đã cho biết: "Với mục tiêu đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt, Hội Sinh Vật Cảnh thành phó Hà Nội luôn cầu thị và sẵn sàng kết nối “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”, sẵn sàng hợp tác với tất cả các tổ chức Hội chuyên ngành Sinh Vật Cảnh trong và ngoài nước vì mục tiêu chung phục vụ cho sự phát triển Sinh Vật Cảnh, Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Hội sẵn sàng cử những cán bộ nòng cốt nhất của mình để tham gia các tổ chức Hội khác miễn là có lợi cho tổ chức và phong trào chung, luôn luôn cổ vũ và đồng hành với tất cả các Hội với tinh thần ấy."

ho2

Sự kiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây Cảnh Việt Nam dự kiến thu hút khoảng 300 nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn và những người đồng hành cùng Vườn cây Việt Quân đến từ nhiều tỉnh thành phố trong cả nước. Đến từ tình Bình Phước xa xôi, Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật cảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Phước và Nghệ nhân Phạm Ngọc Danh, Phó chủ tịch Thường trực Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Bình Phước đã đến Hà Nội từ đầu giờ chiều 17/7/2018 cùng một số đoàn phía Nam.

Doanh nhân Trần Công Cảnh cho biết: "Trước hết, chúng tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam. Đây là đơn vị nghiên cứu ứng dụng khoa học chuyên ngành Sinh Vật Cảnh thứ hai của cả nước. Trung tâm với 12 chức năng bao quát các góc cạnh của chuỗi giá trị hoa cây cảnh được kỳ vọng sẽ tạo ra sức sống mới cho sự chuyển đổi Sinh Vật Cảnh từ một thú chơi đến một phong trào quần chúng và nay đã là một ngành kinh tế sinh thái được Chính phủ chính thức công nhận. Tôi đánh giá rất cao những bước đi, những việc làm và cả đường hướng “Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt” và chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” như GS. Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội vừa trình bày".

ho1

Vị Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam còn nhấn mạnh: "Việc chú trọng thành lập các Trung tâm khoa học chuyên ngành đến các hoạt động liên kết của Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội là một bài học mà nhiều nơi cần phải học tập, chúng ta cần phải nhìn nhận đúng đắn về những mặt tích cực của Nghị định 45 quy định về tổ chức và quản lý Hội. Hội Sinh Vật Cảnh Hà Nội đã cử những cán bộ nòng cốt nhất của mình tham gia Hội Đá cảnh, Hội Chim cảnh, Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam và liên kết với tất cả các tổ chức chuyên ngành trong và ngoài nước với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển của cộng đồng."

Cũng nhân dịp này, Doanh nhân Trần Công Cảnh đã nhắn nhủ những lời tâm huyết tới những người làm công tác Sinh Vật Cảnh trong toàn quốc về sự vần thiết phải tăng cường các mối liên kết: "Bản thân chúng ta chưa mạnh, chưa tăng cường liên kết và tạo sự tin cậy cùng hợp tác đầu tư để nhìn vào tương lai tốt đẹp hơn thì chúng ta hi vọng gì những thứ đó đến từ khách hàng và cộng đồng. Chính vì vậy tại diễn đàn này tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết sẽ chia và tương trợ lẫn nhau ngày một chặt chẽ hơn nữa…Mối liên kết giữa 5 nhà: Nhà nước – Nhà Doanh nghiệp – Nhà làm Sinh Vật Cảnh – Nhà Khoa học – Nhà truyền thông sẽ quyết định vận mệnh và tương lai của ngành Sinh Vật Cảnh…"

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}