Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Thành công của năm 2017 tạo đà khởi sắc cho năm 2018

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 31/12/2017 22:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Hôm nay (31/12) dương lịch là ngày cuối cùng của năm 2017. Chúng ta có dịp nhìn lại năm 2017, một trong những kết quả nổi bật, có ý nghĩa tổng hợp là việc tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,81%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao là 6,7%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP như kế hoạch đề ra và đây cũng là mức  tăng trưởng cao nhất trong gần 10 năm qua của Việt Nam.

Còn nhớ khi đầu năm, Thủ tướng “hết sức lo lắng” trước tốc độ tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt mức thấp 5,1%, mức thấp nhất trong 3 năm lại đây. Điều đó thể hiện dấu ấn quyết tâm của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra.


Phải nhìn lại bối cảnh rất khó khăn khi bắt đầu nhiệm kỳ này mới thấy được nỗ lực thay đổi rất lớn của Chính phủ với quyết tâm chính trị rất cao của Thủ tướng trong việc hoàn thành nhiệm vụ của năm 2017, tạo đà cho năm 2018 khởi sắc. 


Kết thúc năm 2017, nền tảng vĩ mô tiếp tục được thiết lập vững chắc: Lạm phát bình quân tăng 3,53% so với bình quân năm 2016 (năm thứ 4 liên tiếp dưới 5%); niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng số khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ODA đăng ký và giải ngân tiếp tục tăng mạnh (trong đó, vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm 29,7 tỷ USD, tăng 44,2% so với năm 2016 và vốn thực hiện đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8%; cán cân thanh toán quốc tế tiếp tục thặng dư, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 51,5 tỷ USD; nợ công và cân đối ngân sách được kiểm soát…Toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2017 đã hoàn thành và vượt. Đây là một thành công lớn của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng giảm dần khai thác tài nguyên, chuyển sang công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển các ngành dịch vụ, du lịch.


Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu năm 2018, Việt Nam đã tăng 14 bậc từ vị trí 82 lên vị trí 68/190 nền kinh tế; còn chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 hạng, từ 60 lên 55/137… Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những chỉ số rất ấn tượng về thành lập doanh nghiệp mới, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán cao nhất 10 năm, tăng mạnh nhất châu Á...cho thấy niềm tin xã hội, niềm tin thị trường, niềm tin của các nhà đầu tư vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố.


Năm 2018, triển vọng kinh tế tiếp tục thuận lợi khi kinh tế thế giới được dự báo tăng cao hơn năm 2017. Đầu tư toàn cầu sẽ tăng cao hơn so với năm 2017 và tiếp tục đổ vào khối các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam nhờ vào những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính thời gian gần đây. Khu vực tư nhân vẫn sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2018.


Tuy nhiên, kinh tế thế giới cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó, đáng kể là ảnh hưởng từ một số hiện tượng bảo hộ thương mại với Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dù đã kết thúc đàm phán, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2018 nhưng đến nay chưa có động thái. EU vẫn còn nhiều suy tính trước một hiệp định EVFTA đứng đơn lẻ mà không có TPP với sự tham gia của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, xu thế bảo hộ và chính sách thương mại sẽ ảnh hưởng nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam.


Còn trong nước, nền kinh tế vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại như tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững; năng suất lao động còn thấp; tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI còn nhiều hạn chế, thủ tục hành chính còn gây phiền hà, nền kinh tế chưa sẵn sàng với công nghiệp cách mạng 4.0... Trong khi đó, năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8% - 10%; tỷ trọng vốn đầu tư tư nhân trong tổng đầu tư toàn xã hội khoảng 41%; hệ số hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (ICOR) đạt khoảng 6,2%; năng suất lao động tăng 5,9%...


Để thực hiện các nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay sau họp Chính phủ thường kỳ cuối năm 2017 đã ký ban hành Nghị quyết 01 kèm theo phụ lục 242 công việc cụ thể để các địa phương triển khai ngay, bởi quan trọng là “chủ trương 1, biện pháp 10”, không để tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Trong đó, các biện pháp đi cùng đáng chú ý là: phấn đấu giảm lãi suất cho vay; nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên; ổn định thị trường ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối; tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; chấn chỉnh những bất cập trong các dự án BOT; tập trung cải cách thủ tục hành chính; tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh; thành lập ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp… Chính phủ siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế.


Kinh tế Việt Nam 2017 đã đạt được những kết quả rất tích cực và tạo đà rất tốt cho năm 2018. Tuy nhiên, trong năm 2018 có một số vấn đề vẫn còn rất nóng. Chính phủ cần xử lý triệt để như vấn đề đất đai, các trạm BOT, ô nhiễm môi trường, tham nhũng… Điều này tiếp tục đòi hỏi sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thẳng tay hơn với các nhóm lợi ích, các cá nhân và đơn vị làm sai bất kể là ai, để bảo vệ lợi ích chính đáng của đông đảo người dân.  Từ đó tiếp tục củng cố niềm tin với người dân, doanh nghiệp để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2021, đồng thời củng cố hơn nữa niềm tin vào một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}