Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Sự thật phía sau giai thoại văn chương

Huy Thắng | Thứ Tư, 20/09/2017 20:48 GMT +7

       Đọc “Giai thoại và đời thực”, tác giả Phạm Khải, nxb Văn học, 2017.

        Nhiều năm nay trên báo chí nước ta luôn xuất hiện những giai thoại  liên quan ít nhiều đến cuộc đời các nhà văn, nhà thơ được đăng trong các chuyên mục có tên : “Chuyện lạ có thật” , “Chuyện làng văn nghệ”, “Giai thoại văn nghệ”,    ” Chuyện về các nhà văn “ v v… Gọi là giai thoại nhưng hầu hết là những chuyện có thật, vui có, buồn có, giúp người đọc phần nào rõ hơn về những nhà văn, nhà thơ tên tuổi đã được xã hội biết tới, thậm chí thần tượng.. Những giai thoại này thường được viết ra bằng văn phong xúc tích, hóm hỉnh nói về những câu chuyện lý thú xẩy ra trong cuộc đời họ, nói về tính cách hay những tình huống mà nhân vật bắt gặp hay xử lí trong cuộc đời. Bởi thế nó hấp dẫn sự hiếu kì của người đọc.  Đã có nhiều người viết về những giai thoại văn nghệ, cả các nhà văn chuyên nghiệp viết về đồng nghiệp và cả những người không chuyên nhưng cơ may trong cuộc đời đã từng gặp, từng biết. thấy thú vị nên viết ra, kể lại.

      Riêng với nhà thơ Phạm Khải, theo tôi anh là người rất ý thức về thể loại này. Do điều kiện tiếp xúc quen biết rộng, có trí nhớ tốt, quan tâm đến những người trong giới nên anh biết nhiều và cũng viết nhiều. Tạo ra phong cách riêng. Bài viết không chỉ được anh in trên tờ báo nơi anh công tác mà còn trên nhiều báo khác. Phạm Khải tới nay, nếu tôi không nhầm, ít ra đã có tới 3 đầu sách xuất bản liên quan đến những giai thoại nhà văn như : “ Mỗi nhà văn , một chuyện lạ “, “Giới cầm bút chuyện thật như đùa “ và bây giờ là “ Giai thoại và đời thực “

       Nhưng, cũng chính Phạm Khải nhận xét:  trong thực tế, có không ít  giai thoại chỉ là những mẩu chuyện lí thú đối với người đọc còn đối với nhân vật được đề cập họ không mấy  lí thú, nếu không nói còn có chỗ bực bõ, khó chịu bởi sự thiếu chính xác, thậm chí là bịa đặt, gây cười một cách phản cảm của các giai thoại. Trong một bài viết về nhà văn Nguyễn Công Hoan, Phạm Khải còn dẫn ra thái độ và lời lẽ của một đồng chí thứ trưởng Bộ Công an đồng thời cũng là con trai của nhà văn phản ứng sau khi đọc những giai thoại không chính xác về người cha của mình :” viết vui gì  thì cũng phải trên cơ sở sự thật, chứ bịa ra để “ cù “ người đọc và kiếm tiền  là không được:  Bài viết không chỉ xúc phạm gia đình tôi đâu, mà lớn hơn, là xúc phạm tới chginhs sách của Đảng, Nhà nước đối với văn nghệ sĩ. Tôi đề nghị người viết phải cải chính “ Vậy nhưng nhiều thông tin sai sự thật đó vẫn luôn không có lời giải đáp.

    “ Giai thoại và đời thực “ do nhà xuất bản Văn học  mới ấn hành tháng 4 năm 2017.nhưng tất cả những bài trong tập hầu hết đã được đăng tải trên các báo: An ninh thế giới, Văn nghệ Công an, Công an nhân dân, Công an nhân dân cuối tuần, Hà nội mới chủ nhật, Giáo dục và Thời đại,.Thể thao và Văn hóa…từ  nhiều năm trước. Và đáng nói, các bài của Phạm Khải được dư luận hết sức hoan nghênh và đồng tình.  Đây không phải là cuốn sách  Phạm Khải viết về các giai thoạị mà là những bài được anh viết ra nhằm “ đính chính lại “ gồm 29 bài viết các giai thoại được nhiều người trực tiếp nói đến các nhà văn tên tuổi hàng đầu của nước ta như Nguyễn Tuân, Nguyễn Công Hoan, Kim Lân, Xuân Diệu, Huy Cận, Tô Hoài, Hoàng Trung Thông, Bằng Việt, Xuân Quỳnh, Lê Bầu, Vũ Bão, Băng Sơn, Nguyễn Minh Châu, Đào Vũ, Tô Hà, Bằng Việt  v.v. .Có nhiều giai thoại nói về các tác giả này mà trước đó khi đọc từng khiến nhiều người đã  băn khuăn, nghi ngờ nhưng thận trọng chờ thông tin giải đáp. Nhưng cũng không ít người vừa đọc đã tin và trong đó có người ngộ nhận, hơn nữa còn tự “ bổ sung “ thêm những nhận xét thiếu chính xác, thậm chí sai lệch về nhân vật được đề cập vốn  đã được họ yêu thích hay ghét bỏ.

     Thông qua những giai thoại đã in ra hoặc được loan truyền rộng rãi, từng gây nhiều nghi vấn, thắc mắc, tranh cãi, thậm chí phản ứng dữ dội từ nhiều phía, cả nhân vật , thân nhân nhân vật lẫn người đọc. mà ngay chính bản thân Phạm Khải cũng còn phân vân.nên đã xác định : để giải quyết hài hòa vấn đề này, nhằm vừa đem đến bạn đọc những tiếng cười lý thú, song cũng giúp họ điều chỉnh lại cách nhìn nhận sự việc cho đúng với bản chất của nó như nó đã từng từng xẩy ra trong thực tế  nên anh đã dầy công đi tìm sự thật nhằm lí giải, đính chính lại một cách kĩ càng những chuyện, những nhân vật và những sự việc rất cần lời giải đáp.chính xác. Đáng nói trước nay hầu như hiếm nhà văn nào ở nước ta dành công sức cho những chuyện rất tốn thì giờ, công sức như vậy, cho đó là những chuyện vặt, mất thời gian mà họ cho là không đâu, dù ít nhiều trong họ cũng có những thắc mắc, rất muốn tìm một lời giải đáp. Phạm Khải không nghĩ vậy, theo anh thậm chí việc đi tìm sự thật, nhất là những trường hợp gây tranh cãi qua các giai thoại nhà văn là rất cần thiết, là rất quan trọng, càng quan trọng hơn nó liên quan tới những tên tuổi lớn, ảnh hưởng liên quan đến văn học sử nước nhà..  Bởi vậy bạn đọc qua những bài viết của anh và thấy ngay ở đây một tinh thần và cách làm hết sức thận trọng, nghiêm túc, đó là thông qua các cuộc phỏng vấn, tìm hỏi trực tiếp từ chính nhân vật được đề cập, hay những người thân cận nhất của nhân vật và thêm nữa, còn cả những người, thậm chí những cơ quan liên quan có hiểu biết sự việc…mà không chỉ một người mà có khi cần anh tìm hỏi đến hai , ba người, rồi qua các tư liệu, văn bản chính thức để  hiểu được cặn kẽ  rồi được anh thẳng thắn nói lại, làm rõ sự thật hết sức thú vị trong các bài viết, chẳng hạn như lý giải chuyện chung quanh giai thoại nói về nhà văn Tô Hoài luôn bị nghi ngờ hồi làm lãnh đạo hội nhà văn Việt nam sao ông được đi nước ngoài quá nhiều, hay thông qua việc tìm hiểu anh đã giải thích được chính xác những lùm xum đầy ác ý quanh mâu thuẫn cùng những lời lẽ cay độc giành cho nhau giữa hai nhà thơ Xuân Diệu và Xuân Quỳnh, hay thực hư chuyện nhà văn Nguyễn Công Hoan đến khi chết mới được tăng lương,.rồi giai thoại về thần đồng Trần Đăng Khoa học tiếng Nga, giai thoại cụ Nguyễn Tuân chọn…rể,  hay giai thoại chung quanh chuyện nhà thơ Hoàng Trung Thông rời ghế viện trưởng, những bài thơ tình của Xuân Diệu viết tăng các em …trai, nhà văn Băng Sơn viết ẩm thực bằng…mắt,  một nữ nhà thơ lơ mơ chính tả v v…   

       Theo tôi ,:” Giai thoại và đời thực “ của nhà thơ Phạm Khải là một cuốn sách  nghiêm túc và thận trọng ; sắc xảo và không kém phần hấp dẫn; nó không chỉ giúp người đọc có được những thông tin chính xác, lý giải rành rẽ quanh những giai thoại liên quan đến những nhân vật có tên tuổi trong xã hội, mà đây còn là một bằng chứng khoa học giúp các nhà nghiên cứu văn học nước ta thêm tư liệu đáng tin cậy để nghiên cứu được chính xác, đầy đủ về thực trạng văn học nước nhà nói chung và về các nhà văn, nhà thơ đương thời.nói riêng.

     Một công việc tưởng dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}