Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Suy ngẫm về Đài kỷ niệm cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1954-1975)

Đặng Thị Ngọc Vân | Thứ Năm, 25/04/2019 21:23 GMT +7

(Vanhien.vn) Lịch sử là những gì mà hiện tại lựa chọn để nhớ về quá khứ với những đài kỷ niệm.


Sáng nay (25/4/2019), đã cử hành trọng thể khánh thành Đài kỷ niệm cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước  nhân kỷ niệm 44 năm chiến thắng 30/4 giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Đài kỷ niệm cán bộ công an chi viện chiến trường miền nam thời kỳ chống mỹ cứu nước 1954-1975


Tới dự lê cắt băng khánh thành đài tưởng niệm có Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn; Thượng tướng LÊ THẾ TIỆM, nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng NGUYỄN VĂN HƯỞNG, nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân PHAN VĂN LAI, Trưởng ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống mỹ cứu nước; Thiếu tướng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ĐÀO TRỌNG HÙNG, Phó trưởng ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống Mỹ ; NGUYỄN DUY KIÊN, Cục phó Cục người có công; PHẠM ĐẠI ĐỒNG, Cục phó Cục bảo trợ xã hội - Bộ Lao động thương binh xã hội 

Lãnh đạo Bộ Công an, Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước, lãnh đạo Học viện an ninh nhân dân nghiệm thu công trình xây dựng Đài kỷ niệm


Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi nhất, biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để giữ gìn dân tộc, một dấu ấn quan trọng của loài người tiến bộ và một trong những chiến công vang dội đầu thế kỷ 20 trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Cuộc chiến chấn động địa cầu lịch sử của thế giới .


Giành được thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân tộc ta đã trải qua 21 năm tiến hành cuộc đấu tranh ái quốc với quy mô lớn nhất, đài ngày nhất,ác liệt nhất và đã man nhất từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Đế quốc Mỹ đưa 80 vạn quân  và quân của 5 nước chư hầu vào Miền Nam tham chiến, 6 triệu lượt binh sĩ Mỹ được động viên vào cuộc chiến tranh Việt Nam, và hơn 11 triệu quân ngụy, một phòng tuyến chống cộng đặt ra ở vĩ tuyến 17.

Lãnh đạo Bộ Công an, Ban lãnh đạo học viện an ninh nhân dân, Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường miền nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước


Trước âm mưu thâm độc của kẻ thù, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ hàng đầu của toàn Đảng, toàn dân là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Quán triệt sâu sắc mục tiêu nhiệm vụ chiến lược của Đảng, Đoàn và lãnh đạo Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã chủ động và tích cực chuẩn bị chi viện toàn diện cho an ninh Miền Nam, mà điều quan trọng nhất là chi viện cán bộ (vì cán bộ là gốc của mọi công việc) .


Từ tầm nhìn chiến lược đó, năm 1957, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã quyết định thành lập tổ công tác cán bộ Miền Nam, có nhiệm vụ chuyên trách việc chuẩn bị cán bộ chi viện cho an ninh Miền Nam.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện an ninh nhân dân; Tiếu tướng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Lai; Thiếu tướng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đào Trọng Hùng cắt băng khánh thành Đài kỷ niệm


Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với tinh thần tất cả vì Miền Nam ruột thịt, tất cả vì tuyền tuyến lớn, từ 1959 đến 1975, Bộ Công an chi viện cho an ninh miền Nam 11.204 cán bộ công an ưu tú, trong đó có 1 Thứ trưởng, 3 Cục trưởng, 9 Phó cục trưởng, 25 Trưởng phó ty, 870 trưởng phó phòng, huyện, thị xã...


Tiêu biểu như đồng chí Nguyễn Quang Việt, TRẦN QUỐC HƯƠNG, LƯƠNG PHAN THỌ,THÁI DOÃN MẪN, LÊ TIỀN, BÙI THIỆN NGỘ, NGUYỄN TÀI, HUỲNH ANH, LÊ THANH VÂN,NGUYỄN SANH CHÂU, LÊ VĂN ĐẠI,NGUYỄN ĐÌNH BẨY,TÔ QUYỀN,PHAN VĂN LAI, NGUYỄN ĐỨC MINH LÊ TẨU.


Hoạt động chi viện an ninh Miền Nam của lực lượng CAND được triển khai toàn diện, sớm nhất, đông nhất nhiều cán bộ nghiệp vụ ưu tú, các chuyên ngành đủ sức hình thành bộ máy ăn ninh các cấp, đồng thời phát triển nhanh lực lượng an ninh tại chỗ, làm chuyển biến tương quan giữa ta và địch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trấn áp phản cách mạng, phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng 


Chụp ảnh kỷ niệm bên tượng Đài vừa khánh thành


Hoạt động chi viện an ninh miền nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước là một cuộc vận động chính trị to lớn trong toàn lực lượng công an nhân dân từ các đơn vị bộ ,đến các đơn vị cơ sở.


Điều đặc biệt trong chi viện chiến trường Miền Nam của lực lượng công an là đội ngũ các nữ chiến sĩ còn rất trẻ có vị chỉ 14, 15 tuổi như Phạm Thị Thùy Vinh, Nguyễn Thị Hải vừa 16 tuổi, nhưng cũng có nhiều người đã có gia đình, họ không còn trẻ nữa nhưng vẫn chia tay gia đình vào Nam làm nhiệm vụ như đồng chí Nguyễn Quang Việt, TRẦN QUỐC HƯƠNG.

Trong cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù, không phải ai trong số họ cũng may mắn được sống, được chứng kiến ngày đất nước thống nhất, tổ quốc, nhân dân Việt Nam anh hùng không bao giờ quên ơn những chiến sĩ đã hy sinh cho nền độc lập của dân tộc ngày hôm nay. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và các ban ngành, trong đó có công an đã có nhiều hoạt động nhằm tri ân tồn vinh những anh hùng liệt sĩ, trong đó có 909 đồng chí đã hy sinh, 46 đồng chí bị bắt tù đày, hàng trăm đồng chí bị nhiễm chất độc hóa học da cam,có người để lại hệ lụy đến đời con cháu...

Tác giả bài viết bên tượng Đài kỷ niệm ngày khánh thành.


Vì lòng biết ơn đó, Ban lãnh đạo Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống Mỹ mà đồng chí Trưởng ban Thiếu tướng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân PHAN VĂN LAI cùng tập thể ban liên lạc đã đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an xây dựng Đài kỷ Niệm cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam trong khuôn viên học viện, và từ năm 2016 ghi danh sách tôn vinh 11.204 cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam tại nhà truyền thống của Học viện.  Với tâm thức như vậy, lãnh đạo Bộ Công an, và lãnh đạo Học viện đã quyết tâm vào tháng 1 năm 2019 xây dựng Đài kỷ niệm cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống mỹ cứu nước (1954 -1975) tại khuôn viên của Học viện an ninh nhằm tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ những những chiến sĩ từ mái trường này ra đi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 


Đài kỷ niệm đã góp phần xoa dịu một phần nỗi đau chiến tranh đối với những gia đình liệt sỹ, gia đình có người nhiễm chất độc da cam.

Đài kỷ niệm đã trở thành điểm đến giáo dục truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình, thấy được cái giá của hòa bình, độc lập, và các học viên, những chiến sĩ an ninh phải luôn giữ vững lập trường, niềm tin vào Đảng, Đoàn thanh niên, giữ vững bình yên cho đất nước. 


Đài kỷ niệm cao hơn 3,3m đế đài là bậc tam cấp xung quanh muốn đi vòng quanh Đài phải leo lên tới bệ của đài, giống như ta đang leo lên đỉnh Trường Sơn với chất liệu đá hoa cương đỏ, mà khi ta đứng gần thấy hình ảnh của mình phản chiếu vào đó.


Bệ Đài kỷ niệm xây hình cánh hoa sen ,nhìn một mặt đài giống như một cuốn sách mở rộng ôm lấy thân đài.


Thân Đài cao vút lên mang hình ảnh tháp bút vươn lên dưới bầu trời xanh HÀ NỘI để viết tiếp bản anh hùng ca bất tận.nhưng đứng từ xa nhìn lại thân đài giống như lưỡi gươm trần mang tư thế của người lính đứng giữ bình yên cho TỔ QUỐC 


Được biết có hơn 10 mẫu thiết kế nhưng Ban thiết kế đã chọn mẫu này. Đài kỷ niệm tọa lạc bên TƯỢNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, trước cửa vào nhà hội trường của Học viện. 


Đài kỷ niệm không mang vẻ đồ sộ, hùng vĩ, mà đơn giản trầm lắng, giống như ngươi chiến sĩ kiên cường, khi tổ quốc cần ta biết hy sinh.  Cuốn sách và tháp bút là tri thức nhân loại được hội tụ về đây, đài hoa nở đỏ ôm lấy thanh gươm ngầm cho ta thấy, chúng ta yêu quý hòa bình,trâm trọng hạnh phúc giản đơn như những bông hoa,nhưng kẻ thù buộc ta phải ôm cây súng với thanh gươm bảo vệ non sông đất nước. 


Chiến tranh kết thúc rồi ta lại về với nghiên bút thôi.


Lối thiết kế nổi trên mặt đất tạo nên một bầu không khí tĩnh mịch, lại có hàng cây cổ thụ xanh mướt, dưới tán cây xanh như những ngày người lính ở rừng, đài kỷ niệm đế đỏ thân trắng lấp lánh kỷ niệm chương công an chi viện chiến trường Miền Nam. 


Tất cả những điều thú vị này thực sự đã thu hút mọi người tới đây để vinh danh những chiến sĩ an ninh nhân dân. Họ ra đi từ mái trường này, có người trở về ,nhưng cũng có nhiều chiến sĩ mãi không bao giờ về lại mái trường thân yêu của mình nữa .


Đài kỷ niệm nào cũng mang hơi thở của nó. Riêng Đài kỷ niệm này, lãnh đạo Bộ Công an và Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam đã làm được một việc mà ít có công trình nào làm được, nó tách rời cuộc chiến tranh ra khỏi những người đã cầm súng, mà chỉ có cầm bút (biểu tượng cuốn sách mở rộng bằng đá hoa cương đỏ ôm lấy thân đài kỷ niệm) 

 

Tượng đài kỷ niệm đã giúp chúng ta đoàn kết lại, phải sống có đạo lý đền ơn đáp nghĩa, một truyền thống tốt đẹp của 

 

Tượng Đài kỷ niệm có một ý nghĩa quan trọng trong một giai đoạn lịch sử của đất nước chúng ta ,văn ôn, võ luyện. dân tộc ta. 


Lấp lánh kỷ niệm chương công an chi viện chiến trường Miền Nam đặt cao trên Đài kỷ niệm là nghĩa tình đồng đội, một tố chất cao đẹp về đạo đức, là nền tảng tinh thần cao quý. Còn Đảng là còn mình. Hồn thiêng sông núi đã tạo nên tượng đài . 


Nhờ sự quan tâm của Đảng ,Đoàn, lãnh đạo Bộ Công an, Ban lãnh đạo Học viện an ninh nhân dân, và Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống mỹ cứu nước đã xây dựng được đài kỷ niệm, nhưng từ trong sâu thẳm tâm hồn người Việt, mỗi chúng ta đều đã có hình ảnh của các bác, các anh, các chị những tượng đài trong lòng dân.


Lịch sử và những chính trị gia sẽ tranh luận về chiến tranh,nhưng hôm nay trước đài kỷ niệm cán bộ công an chi viện chiến trường Miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước1954 -1975, chúng ta ghi nhớ công lao của 11.204 cán bộ công an ưu tú trong, đó có 909 chiến sĩ kiên cường ra đi và không bao giờ trở lại. 


Chúng ta cần phải làm, phải làm, làm nhiều hơn nữa để đền ơn đáp nghĩa với họ, nếu như chúng ta không muốn mình thành kẻ vô ơn.

Đ-T-N-V

25 -4 -2019

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}