Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Suy nghĩ đầu ngày: Chống thiên tai như chống giặc!

Nguyễn Văn Trường | Thứ Sáu, 15/05/2020 10:17 GMT +7

Hôm nay (15/5) mở đầu " Tuần lễ chống thiên tai" .


Tôi nghĩ làm sao từ lãnh đạo đến người dân có được ý chí chống giặc như dịch COCID-19 . Đành rằng " nắng mưa là bệnh của giời " . Nhưng "bệnh " ta có thể dự báo được . Với trình độ khoa học thiên văn hiện đại , khí tượng- thủy văn có thể dự báo trước, khá cụ thể, chính xác tới từng vùng miền . Thiên tai khách quan nhưng cũng do chủ quan con người gây nên phá rừng, làm thủy điện bừa bãi, phát triển công nghiệp có khói gây biến đổi khí hậu , ô nhiễm môi trường trường .... Hoàn toàn khuất phục được không thể để mãi tình trạng " đến hẹn lại lên " bị động mất mát, thương đau !

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.


Mới đầu mùa hạ khí hậu đã hà khắc , rét đậm rồi lốc xoáy cướp đi hàng chục sinh mạng người ở miền núi phía Bắc. Hạn nặng, đồng ruộng nhiễm mặn ở các tỉnh phía Nam, người và cây trồng khát nước . Mấy hôm nay nắng nóng gay gắt diện rộng , báo trước Ông Giời nổi cơn gió bụi trong mùa bão lũ này sao đây ...?

Nghĩ rằng sau COVID-19 , ta đang có cơ hội thu hút các nhà đầu tư - có vị lạc quan ví như "làn sóng " ! Ta là chủ , nên có chính sách ưu tiên ưu đãi khuyến khích sao để lần này các nhà đầu tư lên miền núi ? Ta chủ động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện , đường giao thông , địa điểm sản xuất kinh doanh; mời chào họ . Nếu làm được sẽ góp phần thay đổi gương mặt miền núi , tạo điều kiện tiến kịp miền xuôi .


Phương châm " bốn tại chỗ" trong việc phòng chống thiên tai rất hay. Trách nhiệm trước hết và trực tiếp là lãnh đạo địa phương . Cần có cuộc điều tra cơ bản , nắm được những bản nào nơi đầu sóng ngọn gió , những hộ dân tộc thiểu số nào sống trên cao đèo heo hút gió . Trên cơ sở đó có kế hoạch xây dựng các khu tái định cư, vận động đồng bào về ổn định nơi ăn ở làm ăn sinh sống . Đây là cả một cuộc vận động rất kiên trì , không đơn giảnnói dễ, làm khó .


Đương nhiên còn cần các biện pháp đồng bộ căn cơ khác , song trước hết là phải chọn được bộ máy tham mưu giỏi , tướng tài !

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}