Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Suy nghĩ về lòng nhân ái bay xa

Nguyễn Văn Trường | Thứ Bảy, 16/05/2020 11:51 GMT +7

Hôm qua , nghe tin từ Trung Tâm Điều Phối Ghép Tạng Quốc Gia tiếp nhận 40 đề nghị hiến phổi để ghép cho “ Bệnh nhân 91 “ , phi công người Anh đang điều trị nhiễm khuẩn dịch COVID-19 tại một bệnh viện ở nước ta. Ông là bệnh nhân bị nặng nhất trong số những người bị dương tính COVID-19 đang điều trị. Các chuyên gia y tế đầu ngành của ta hội chẩn thống nhất chỉ định ghép phổi , cơ hội cuối cùng cứu sống bệnh nhân !


Thương người như thể thương thân . Không chỉ có một mà những 40 công dân Việt Nam quên mình cứu sống ; không chỉ đồng bào mình mà đồng loại – một người nước ngoài . Lòng nhân ái bay xa… .Đêm nằm cứ suy ngẫm miên man : yêu thương và căm giận. Bật dạy viết mấy dòng giải tỏa ý nghĩ dồn nén . Con người ta ai chẳng quý mạng sống của mình . Hy sinh vì Tổ quốc , quên mình cứu sống đồng bào , đồng loại là VINH . Mất xác vì đi cướp nước người ta ; tội chết vì tham nhũng là NHỤC ! “ .


Không thể kể hết . Tôi nhớ tới người cựu chiến binh ở Đắc Nông , thời kháng chiến cầm súng bảo vệ Tổ quốc , thời bình quên mình hiến phổi cứu sống đồng loại ; chàng trai “ độc thân “ hiến phổi còn nói thêm rằng anh không hút thuốc , phổi sạch nhé !. .. Tôi nghĩ tới những chị công nhân ngành dệt may ,trong cơn hoạn nạn của dịch , ngày đêm miệt mài gửi gắm lòng mình qua những chiêc khẩu trang trợ giúp bạn bè một số nước cũng đang phòng chống dịch .. . Họ là những “ sứ giả nhân dân " nối vòng tay lớn cùng bạn bè năm châu chống đại dịch COVID-19 .


Nghĩ xuôi lại nghĩ ngược . “ Cha sinh con , “ Bối cảnh xã hội sinh tính “ . Bên cạnh nghĩa cử ,thật lòng mà nói ,trong chúng ta không mấy ai không bức xúc trước những tệ nạn xã hội , đạo đức con người xuống cấp tới mức không bình thường . Những vụ cướp của giết người không ghê tay . Những vô cảm trước tai nạn của đồng bào . Nạn cường quyền tham nhũng gây nên bao tội lỗi ,oán hờn trong dân . Bọn tham nhũng , có kẻ đáng tội chết mà nó chưa chết !


Karl Marx có một câu , tôi ghi lại “ Chỉ có loài vật mới quay lưng lại nỗi đau của đồng loại để chăm bẵm cho bộ lông của minh “ . Thật vậy , mấy ông quan cách mạng tham nhũng là loài vật . Còn trên Dòng thời gian Fb , mấy câu triết lý bâng quơ của Nguyen Dang Ha Anh, tôi thấy hay : “ Đáng sợ là loài vật ăn thịt lẫn nhau nhưng xem ra cũng chẳng bằng con người “ , “ Ta thường nghĩ rằng hận thù sinh ra tội ác .Nhưng phần lớn tội ác lại sinh ra từ lòng tham “


Nhân chuyện hiến phổi cứu phi công quốc tịch Anh, mong sao lòng nhân ái trong dân ta lan tỏa , bay cao , bay xa ; đất nước Việt Nam ta giàu mạnh , gương mặt mỗi con dân nước Việt ta ngày một đẹp lên trước con mắt bàn dân thiên hạ !

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}