Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Suy nghĩ về tác dụng của nghệ thuật trong đời sống?

Đào Thế Hoàng - Lớp 11 VNI, Trường Trung học Nguyễn Siêu, Hà nội | Thứ Năm, 19/04/2018 00:32 GMT +7

(vanhien.vn) Trong thập niên gần đây, ta có thể thấy báo đài và chắc chắn là cả chính phủ đều đang tích cực bảo vệ những giá trị nghệ thuật và văn hóa của nước ta. Điều này với tôi khá là thú vị, bởi vì những màn biểu diễn vẻ bề ngoài chỉ là một đám rối nhảy múa theo phong cách nhạc kịch lại được chính phủ bỏ ra bao nhiêu tiền bạc và nguồn lực để bảo vệ thay vì để cho nó chết đi và  hồi sinh lại qua sự chọn lọc tự nhiên của người làm và thưởng thức nghệ thuật.

tranh-nghe-thuat-truu-tuong-04_1

Tranh nghệ thuật trừu tượng độc đáo là một thể loại khó lĩnh hội đối với nhiều người, ngay cả những người làm nghệ thuật

Thực ra mà nói, ai cũng biết lí do là để giữ gìn văn hóa và bản sắc của người Việt. Vậy thì tại sao một mớ hình vẽ khó hiểu lại có thể trở thành bản sắc của cả một quốc gia? Hi vọng là sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu thêm được tại sao vì đó là chủ đè của bại viết này: tại sao “nghệ thuật” (“art”) lại quan trọng đến vậy? Và hơn nữa, làm sao người Việt ta có thể áp dụng những lợi ích mà nghệ thuật mang lại, và giảm áp lực trong cuộc sống công nghiệp hoá này?

Chủ đề dùng nghệ thuật để làm cho cuộc sống tốt hơn hay thậm chí là để chữa bệnh không phải là một vấn đề gì mới ở trong giới tâm lí học nước ngoài. Điều này là một sự thật khá hiển nhiên mà ai cũng biết. Bạn đã từng nghe về hiện tượng người già bị alzheimer giai đoạn đầu khi tham ra tích vào giao tiếp xã hội sẽ làm giảm quá trình mất trí nhớ? Nghệ thuật  về căn bản cũng có tác dụng tương tự như vậy, chỉ khác ở chỗ là với một số người, việc điều trị này có thể thực hiện kể cả khi đối tượng ở một mình. Một số ví dụ cụ thể như là làm câu đố chữ, giải đố, hay thậm chí là xem TV, bất cứ thứ gì giúp cho não ta hoạt động lành mạnh. Điểm khác biệt của nghệ thuật với giải đố chính là nó giúp tăng khả năng sáng tạo của một cá nhân, một lợi ích mà thực chất cả trẻ lẫn già hay trung niên đều cần, hay nói đúng hơn là đang thiếu thốn trầm trọng trong bối cảnh xã hội hiện nay. Một minh chứng cho hiệu quả này là từ trang web createquity, đưa ra một thí nghiệm đời thật giữa hai nhóm đối tượng gồm 212 người tổng cộng, một nhóm tham gia hát tập thể còn nhóm còn lại thì không, kết quả là nhóm tham gia hoạt động tập thể đạt được kết quả tâm lí tốt hơn, ít lo lắng và suy sụp hơn.

30421691_1627752257294386_1275135698_n

Tác giả bài viết và những trăn trở về nghệ thuật

Tuy nhiên, tác dụng của nghệ thuật đến đời sống không chỉ có thế. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác động tích cực của nghệ thuật và văn hóa vẫn được giữ nguyên bất kể độ tuổi, kể cả ở độ tuổi sơ sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ con tham gia các hoạt động hát tập thể có nhiều khả năng lớn lên trở nên hòa đồng, dễ tiếp xúc và tự lập hơn. Không những thế, những đứa trẻ lớn hơn khi học nghệ thuật có thể tăng cường trí óc và khả năng suy luận. Hay nói cách khác, cho trẻ đi học nghệ thuật từ khi còn bé có thể là một giải pháp bảo đảm sự phát triển của con bạn trong tương lai.

Thế nhưng một chi tiết cần lưu ý rằng những tác dụng này tuy có ảnh hưởng tích cực nhưng đồng thời cũng là rất nhỏ và đã được coi là hầu như không có ý nghĩa đối với một số người bởi vì không phải ai cũng có thời gian hay đủ kiên nhẫn để ngồi một chỗ, sáng tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Lí do chủ yếu là mặc dù họ có thể hoàn thiện nó, nhưng không phải ai cũng tài giỏi như nhau và mặc dù có bao nhiêu người yêu thích thưởng thức nghệ thuật đi nữa, liệu hoạt động sáng tạo này có đáng để bỏ thời gian ra thay vì tham gia các hoạt động khác được coi trọng trong xã hội hơn như chơi thể thao hay đơn giản là đi chơi? Đó chính là điểm yếu  lớn nhất của hoạt động nghệ thuật, khi bạn sáng tạo, cơ thể bạn không hoạt động nhiều. Cộng thêm rằng dù bạn có sáng tạo đến đâu đi nữa, thứ bạn tạo ra cũng chỉ là một bức tranh, bài hát,bài thơ, những thứ mà khó thể đong đếm được. Một lúc thì bạn sẽ tạo ra tuyệt phẩm của thời đại, còn một lúc thì lại tạo ra một đống hình vẽ không ai hiểu được. Tóm lại là sáng tạo nghệ thuật có thể chỉ được coi là một phiên bản thấp kém hơn so với tiếp xúc xã giao thật sự. Thế nhưng, với tư cách là một học sinh đã bỏ ra một phần lớn tuổi thơ xem phim ảnh thay vì giao tiếp và dành một năm trở lại đây của tuổi trẻ nghiên cứu về chất lượng cũng như ý nghĩa của nghệ thuật, tôi muốn nói rằng: Nghệ thuật là một phiên bản lỗi của xã giao nhưng cũng là thứ thay thế cho xã giao.

quan-niem-van-chuong-2

Đây là lúc mà tôi sẽ kể lại thoáng qua về tiểu sử về hứng thú nghệ thuật của tôi. Như đã nhắc ở trên, tôi không phải là một đứa trẻ hòa đồng và thường dành thời gian rảnh của tôi xem phim và chơi game. Hiện tượng này xảy ra từ khi còn bé và tôi chỉ xem bởi vì ở nhà không có nhiều thứ để làm và phim thì lúc nào cũng hay. Mọi chuyện thay đổi khi tôi lên cấp 2 và bắt đầu xem những phim được thiết kế cho phù hợp với lứa tuổi hơn, tôi bắt đầu chán những câu truyện như Naruto, Dragon Ball Z (Bảy viên ngọc rồng) và tìm hiểu về nhiều phim ảnh, chủ yếu là phim hoạt hình. Và tôi đã tìm thấy Tengen Toppa Gurren Lagann (天元突破グレンラガン) một phim truyền hình 27 tập về câu truyện trưởng thành của cậu bé Simon trong công cuộc thoát khỏi cuộc sống bị nhốt dưới lòng đất và “đâm thủng thiên đàng’ (Tengen Toppa). Chính phim này đã làm tôi nhìn nhận lại cách sống của mình và mọi người xung quanh. Về căn bản bộ phim hoạt hình về người máy đánh nhau này đã dạy và giúp tôi hiểu ra được rằng tôi có thể trở thành bất cứ thứ gì tôi muốn miễn là tôi cố gắng. Hay nói cách khác, Gurren Lagann đã dạy cho tôi một bài học quan trọng hơn cả chính phu huynh của tôi. Không có nghĩa là tôi trách bố mẹ tôi, nhưng một khi đã chứng kiến một bộ phim thay đổi chính bản thân tôi và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của tôi chính là bằng chứng cho sức mạnh của nghệ thuật lên một con người. Nghệ thuật, nhất là phim ảnh hay sách báo là một cách giao tiếp, một cách giao tiếp mang tầm cỡ toàn cầu, nó như thể một bức thư được thả trên con sông có tên là Internet, bao bọc bởi phong bì mà người viết nghĩ rằng những người đọc sẽ thấy hứng thú bằng hình ảnh người máy, phù thủy, vân vân…..Đối với tôi, phim hoạt hình đã góp phần thay đổi cuộc đời tôi, hoặc có lẽ nó xuất hiện trong đời tôi quá sớm đến mức nó định nghĩa cuộc đời tôi. Ít nhất đó là câu truyện của tôi.

aqa

Tengen Toppa Gurren Lagann (天元突破グレンラガン) một phim truyền hình 27 tập về câu truyện trưởng thành của cậu bé Simon trong công cuộc thoát khỏi cuộc sống bị nhốt dưới lòng đất và “đâm thủng thiên đàng’ (Tengen Toppa)

Điều tôi muốn nói ở đây là, nghệ thuật là một thứ rất khó định hình. Một bộ phim có thể chỉ là một bộ phim đối với một người, nhưng cũng có thể là một tấm la bàn định vị cảm xúc đối với một người khác. Cách duy nhất để có thể hiểu được cảm giác này có lẽ chỉ bằng cách nói chuyện hay trải qua một điều tương tự. Đó chính là ý nghĩa của nghệ thuật đối với tôi, tác dụng của nó lên đời sống tùy thuộc vào người đó và hoàn cảnh xảy ra. Nghệ thuật cũng giống như lời nói vậy, không phải ai cũng có một cách diễn dịch giống nhau, và cũng chính vì lí do đó mà nó rất rất đẹp.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}