Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Suýt phụ một tấm lòng!

Quyết Tuấn | Thứ Hai, 26/03/2018 17:24 GMT +7

(vanhien.vn) Chẳng mấy khi được đón nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên từ Bình Định đi thăm mấy nhà vườn tại Thủ đô nhân dịp anh đi tham dự Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018. Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội SVC thành phố Hà Nội và Văn phòng Thành Hội trực tiếp dẫn anh Tuyên đi thăm mấy nhà vườn lớn.

cay10

Vợ chồng doanh nhân Sơn Đặng và Nguyễn Hương

Cay_1

Doanh nhân Sơn Đặng (bên trái) và Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên bên tác phẩm duối cổ thụ "Thế võ Bình Định"

Vừa bước lên xe, anh Tuyên có điện thoại từ một người khách hàng cũng ở Hà Nội mời xuống nhà thăm vườn và đàm đạo về cây cảnh nghệ thuật. Anh Tuyên rất khó xử trong tình huống này. Trong lòng anh rất muốn được đi thăm vườn cây và giao lưu với càng nhiều nghệ nhân, doanh nhân ở Hà Thành càng tốt nhưng giao thông Hà Nội lại không cho phép anh làm điều đó.

Ngồi trên xe hay lúc xuống thăm vườn cùng những người anh em thân thiết ở Hà Nội, mỗi khi nhận được cú điện thoại của vị khách hàng kia là anh rất lúng túng, không biết phải diễn tả như thế nào để người bên kia điện thoại hiểu được tâm trạng của mình. Bí quá, anh liền đưa điện thoại cho tôi trả lời dùm.

CAY12

Trước cửa Công ty thực phẩm Hương Sơn cây cảnh nghệ thuật khoe sắc

an toi

Bữa cơm thân mật tại nhà riêng của doanh nhân Sơn Đặng

Trước khi trả lời điện thoại vị khách kia, tôi hỏi anh: "Anh quen vị khách này lâu chưa? Gặp nhau ở Hà Nội hay Bình Định chưa?".

Anh nói: "Hai bên chỉ biết nhau qua điện thoại nhiều lần, chưa hề gặp nhau ở đâu. Anh chị là doanh nhân thành đạt nhưng có một điểm chung là rất đam mê cây cảnh nghệ thuật. Chỉ bằng đó, cũng đủ để tin và trân trọng nhau?".

Thấy anh nói vậy, tôi trình bày với Chủ tịch cho xe chạy ngay về Tứ Hiệp, Thanh Trì để gặp vị khách chưa biết mặt. Đến tôi cũng muốn gặp ngay vị khách ấy! Tiếc là anh Tuyên không nói rõ ngay từ ban đầu về vị khách chưa gặp cũng là một người yêu cây cảnh nghệ thuật thành ra đi vòng vo mất cả mấy tiếng đồng hồ.

hoa1

hoa2_1

hoa3

hoa4

cay2

Một số tác phẩm mang nhiều cảm xúc của chủ nhà

Trên xe từ Yên Phụ về Tứ Hiệp, Thanh Trì đường tắc như mêm khiến cho mấy anh em rất ái ngại về đến trễ cả mấy tiếng đồng hồ. Tưởng rằng gia đình vị khách kia sẽ chẳng vui vì thái độ của mấy cậu chơi cây này. Ai dè anh chị rất hồ hởi vui mừng đón khách như đón những người thân lâu ngày ở nước ngoài về. Tiếng cười rộn rã những cái bắt tay thật chặt thân tình làm cho mấy cô cậu công nhân cũng phải thấy lạ và thốt lên: "Chắc lại mấy người bạn đam mê cây cảnh nghệ thuật của hai sếp mà".

Ôi nghe được câu nói của các em mà thấy nhẹ cả lòng đi! Gặp mặt với biết hòa ra là anh Sơn Đặng và chị Nguyễn Hương những bạn đọc thân thiết của Văn Hiến Nông Thôn. Anh chị là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch an toàn có tiếng cả nước với thương hiệu "Hương Sơn" trong suốt 20 năm qua.

cay4

cay 3

Một góc vườn khiến khách mê ly

Những câu chuyện cảm động như vậy với người ngoại đạo có thể khó tin nhưng với những tâm hồn yêu thiên nhiên và nghệ thuật cây cảnh lại bắt gặp thường xuyên. Phần lớn những người đam mê Sinh Vật Cảnh một cách chân chính họ gặp nhau và ứng xử với nhau trong tình thân ái hữu nghị một cách rất tự nhiên. Họ có thể là doanh nhân thành đạt, một quan chức cấp cao, một công nhân, một tu sĩ hay cả một người không địa vị, không tên tuổi...nhưng khi họ tìm thấy ở nhau tiếng nói chung thì thân thiết với nhau đến lạ kỳ.

cay6

Cuộc vui ngày một đông những tâm hồn yêu câ​y từ ba miền

Là người có gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực này, nhưng cứ mỗi kì cuộc, mỗi cuộc gặp, mỗi bữa cơm thân mật như vậy vẫn thấy xúc động và sẽ rất luyến tiếc nuối vì một lẽ nào đó mà bị vắng mặt. Và sẽ cảm thấy áy náy và tội lỗi khi mình phải nói phải lên tiếng dưới góc độ một cơ quan công luận với sứ mệnh "phò chính trừ tà" rất có thể vô tình sẽ làm tổn thương đến ai đó yêu SVC. Rất sợ phụ một tấm lòng thiện lương!

cay7

Những tâm hồn yêu câ​y từ ba miền lưu niệm

Sau bữa cơm tối thân mật ấm áp nghĩa tình, chúng tôi được anh chị mời lên tầng thượng thưởng trà ngắm cây. Một góc vườn nhỏ nhỏ với vài chục cây cảnh nghệ thuật đủ kiểu dáng, chủng loại mang phong cách của nhiều vùng miền đã nói lên độ kỹ của chủ nhà. Những cây cảnh xanh mướt, lá bóng không một chút bụi đã nói lên tình yêu thực sự của họ với bộ môn nghệ thuật khó tính này. Ấm trà nóng và những câu chuyện buồn vui của anh chị về một đời doanh nhân trên thương trường. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là câu chuyện về việc tình nguyện đóng "học phí" khi anh chị mới bước vào tình yêu nghệ thuật cây cảnh cho những "ông thầy nhiệt tình dạy hết mình" và mạnh dạn thu học phí cao như cắt cổ.

cay 8

Cũng bịn rịn lúc chia tay

Với nụ cười tươi duyên dáng và giọng nói dễ thương của người con gái phương Nam, chị Hương tâm sự: "Có những tác phẩm mua xong mình có thêm những người bạn tri âm thân thiết trên đời. Có những tác phẩm mua xong mình có thêm những bài học nhớ đời. Anh Sơn thích là chị OK liền. Quan trọng nhất là mình đón được những đứa con tinh thần về đúng chủ. Chỉ có chúng mới hiểu hết ai là người yêu chúng một cách chân chính nhất. Giá trị của một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật trở nên vô giá cũng là vậy!".

Đêm đã khuya chúng tôi lưu luyến chào anh chị Hương Sơn ra về mang trong mình những suy tư về ý nghĩa của bài hát Tình cây và đất. Rất cảm ơn anh chị vì tất cả. Riêng tôi thì thấy mình hôm đó đã may mắn. Vì suýt chút nữa sẽ vô tình mắc một sai lầm khó chữa khi phụ một tấm lòng yêu cây như anh chị!

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}