Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Sydney bán không gian, lấy tiền bảo tồn di sản

Nguyễn Minh | Thứ Bảy, 04/05/2019 05:48 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 1/5, Hội đồng thành phố Sydney, Australia và Bảo tàng Sydney tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks có lịch sử 200 năm, được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng di sản thế giới, nằm trong trung tâm thành phố, với giá 20 triệu AUD (hơn 14 triệu USD).


Bảo tàng Hyde Park Barracks. Ảnh: sydney.com

 
Các nhà phát triển bất động sản tư nhân, trong đó có công ty Lendlease hiện là chủ sở hữu Quay Tower, đã trả 1.500 AUD/m2 để mua hơn 12.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản thế giới này.

Thành phố Sydney sẽ bán tiếp 38.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản khác là Qantas House nằm ở phố Hunter để có nguồn thu cho việc bảo tồn các di tích lịch sử.

Việc mua không gian như vậy cho phép các nhà phát triển bất động sản khống chế việc xây dựng trong không gian phía trên các di sản, để mở rộng bất động sản ở khu vực xung quanh.

Người phát ngôn của Hội đồng thành phố Sydney cho biết sáng kiến này được đưa vào năm 2015 như là một biện pháp "để bảo tồn và duy trì các tòa nhà di sản", tương tự như sáng kiến của thành phố New York. 

Tại thành phố New York, tỷ phú Donald Trump, khi chưa làm Tổng thống Mỹ, đã mua tích trữ một cách hợp pháp các quyền không gian phía trên ít nhất bảy bất động sản thấp tầng xung quanh Trump World Tower, nhằm đảm bảo tòa nhà luôn có tầm nhìn đẹp, không bị che chắn.

Ngoài Sydney, chủ một số ngôi nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, dù không thể so với tầm cỡ các tòa nhà chọc trời ở Manhattan, cũng đã mua quyền không gian phía trên các nhà lân cận để bảo đảm có “view” đẹp về phía đường chân trời của thành phố.

Nguồn: P/v TTXVN tại Sydney

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}