Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Tác phẩm Bonsai: Chấm bằng Like, đúng sai nhiều ý kiến

Quyết Tuấn | Thứ Ba, 09/07/2019 21:09 GMT +7

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm thành lập diễn đàn Tác phẩm Bonsai đẹp Việt Nam (7/7/2017 - 7/7/2019) đánh dấu con số trên 4 vạn thành viên, Ban quản trị diễn đàn đã mở cuộc thi ảnh tác phẩm Bonsai được nhiều người yêu thích nhất qua số lượng Like. Tuy nhiên, ngay khi công bố kết quả cuộc thi trên đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh kết quả này. Tâm điểm của các dòng ý kiến tập trong vào tác phẩm Dừa cảnh của Chủ sử hữu Dương Ngọc Ân đạt giải Nhất.

caydep123

Tác phẩm đạt giải Nhất gây nhiều tranh cãi

Nhiều người cho rằng, Bonsai có tiêu chí của "tỷ lệ vàng" trong tạo tác còn Cây cảnh nghệ thuật và Cây thế Việt Nam thì đánh giá dựa vào các yếu tố "Phô thân, khoe lá, lộ căn. Cổ, tinh, linh, quái kỹ dăm, khoe tan". Vì vậy rất cần người tham gia chấm qua hình thức Like phải có sự am hiểu nhất định về lĩnh vực tạo hình này. Hơn nữa, một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, Bonsai đẹp thì chưa chắc đã "ăn ảnh" và ngược lại. Chính vì vậy, nếu các thành viên tham gia Like chỉ "thẩm" qua hình ảnh thì rất có thể dẫn đến sai lầm. Thực tế, tác phẩm có thể rất xấu và không đạt được tiêu chí của một tác phẩm Bonsai nhưng vẫn có thể với nhiều người xem "chớp nhoáng" hay ngoại đạo vì bởi những yếu tố hiếu kỳ, tâm lý đám đông và đôi khi cả những thiện cảm với cá nhân người sở hữu...

caydep321

Nhiều người cho rằng tác phẩm này độc, lạ không thể có tác phẩm thứ 2 lên đã bỏ phiếu cho tác phẩm này

Tất nhiên, cần nhìn nhận tất cả các ý kiến theo chiều hướng nào, nhìn nhận dưới góc độ nào cùng có cái lý của người bình luận và không ai có thể chi phối được quan điểm của người khác. Đối với những gì thuộc về văn hóa, nghệ thuật cộng đồng thì nguyên tắc chúng là "Đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt" chứ không thể có cái nhìn nhận tuyệt đối đúng được. 

cay55

Trước "làn sóng" ý kiến trái chiều xung quanh tác phẩm được giải nhất, chủ nhân của tác phẩm này đã phải lên tiếng bày tỏ sự cảm ơn BTC diễn đàn đã kiến tạo một sân chơi bổ ích, đồng thời xin được rút lui không nhận giải để tạo hòa khí giữa các thành viên.

"Trước tiên em xin cám ơn BTC diễn đàn đã tạo ra một sân chơi cho anh em đam mê. Vì cây dừa này mà làm cho anh em tranh cãi mất đoàn kết không vui, thật tình em xin lỗi các anh em và rất cám ơn những anh đã ủng hộ cho tác phẩm. Em xin BTC được rút lui và không nhận giải, xin BTC chấp nhận. Đối với anh em cây dừa này, có thể không phải cây cảnh nghệ thuật, không phải là tác phẩm đạt tiêu chí Bonsai... Nhưng với riêng em thì nó là tác phẩm mang nhiều ý nghĩa với người Việt Nam! Thời gian tới, em cũng rất mong được thấy tác phẩm thứ 2 trên quê hương mình", vị chủ nhân của cây dừa chia sẻ.

cay666

Thiết nghĩ, mọi góp ý chân thành xuất phát từ mong muốn kiến tạo một sân chơi lành mạnh, bình đẳng và tiến bộ thì đều đáng trân trọng cả. Tuy nhiên, cũng cần tránh việc mượn việc góp ý để thể hiện những "cái tôi" thái quá không vì "cái ta", góp ý không trên tinh thần xây dựng. Từ những suy nghĩ đó, người viết bài xin có đôi lời nhắn nhủ như sau:

Hãy khoan bàn luận đúng sai

Hàng trăm bình luận khiến ai vừa lòng

Cuộc thi vừa kết thúc xong

Trao đổi góp ý những mong lâu dài

Nói thật thường vướng lỗ tai

A dua ba phải phôi phai mất nghề

Ban quản trị chịu khó nghe

Còn ta góp ý cũng dè dèm pha

Góp ý thể hiện cái ta

Nói thì thường dễ hơn là triển khai

Một lời nhắn nhủ cùng ai

Chơi thì chơi đẹp đúng sai bàn dần

Chưa chi đã nổi máu sân

Lời qua tiếng lại sợ dân hiểu lầm

Cuộc thi gắng sức nâng tầm

Nhưng cần phải trọng cái tâm với nghề

Cũng vì một nỗi đam mê

Dung Coca phải bỏ bê việc nhà

Ăn cơm vợ vác "tù và"

Động viên nhau vẫn hơn là "xỏ xiên".

Bây giờ dù đã về đêm

Thấy bàn rôm rả góp thêm vài lời

Xin cứ "ném gạch" tả tơi

Quyết Tuấn đang biết mấy nơi xây nhà...!

Ngày 5/11/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấp phép số 481/GP - BTTTT cho Diễn đàn Đời sống và Phát triển http://doisongvaphattrien.vn/. Đây là Mạng xã hội "made in Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Luật Báo chí, Luật An ninh mạng, Luật tiếp cận thông tin nhằm chia sẻ những thông tin Thượng tôn luật pháp; Phát huy thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa Việt Nam; Cổ vũ tình yêu quê hương Đất nước; Tôn trọng nhân phẩm, đạo đức, uy tín, hình ảnh và lợi ích hợp pháp của mọi cá nhân, tổ chức; Vì sự phát triển nhân văn, tiến bộ của cộng đồng...! 

  

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}