Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Đọc tiểu thuyết TƠ VÒ – Thêm tin yêu cuộc đời

Đọc tiểu thuyết TƠ VÒ – Thêm tin yêu cuộc đời

(Vanhien.vn) Đây là một đặc trưng của tiểu thuyết, đặc biệt là tiểu thuyết thế sự như Tơ Vò khi nhập thế vào việc đại sự xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Nước Mặn- Nơi phôi thai chữ quốc ngữ

25/09/2013 8:05:41 SA

(Văn Hiến) - Tiến trình hình thành chữ Quốc ngữ ở Việt Nam từ khi khởi thảo đến khi hoàn tất khoảng hai thế kỷ. Dựa vào những tư liệu hiện có, người ta đã chia ra làm bốn thời kỳ: thời kỳ phôi thai, thời kỳ hình thành, thời kỳ phát triển và thời kỳ hoàn tất. Thế nhưng, ai là người đi tiên phong sáng tạo ra chữ Quốc ngữ? Và nơi sơ khởi, phôi thai của chữ Quốc ngữ diễn ra ở đâu? Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Phải chăng Nước Mặn là nơi phôi thai, điểm khởi nguyên công việc sáng chế chữ Quốc ngữ?

Thành chim Hạc ngày ấy - bây giờ

25/09/2013 8:04:35 SA

(Văn Hiến) - Tôi không có tham vọng dựng lại chân dung một đô thị lớn trong một bài viết nhỏ, nhất là đô thị ấy là một đô thị đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, thăm thẳm bề dày trầm tích văn hoá như thành Tư Phố - Hạc Thành – Thành phố Thanh Hoá, tỉnh lỵ của xứ Thanh. Mặc dù trong tôi qua thư tịch cổ, qua lời kể của lớp người đi trước vẫn ăm ắp đầy những hình ảnh bi có, hùng có về một đô thị của Thanh Hoá xưa.

Hổ quyền thời Nguyễn

25/09/2013 8:03:32 SA

(Văn Hiến) - Để vừa tôn vinh quyền uy của vương quyền, vừa thể hiện bản sắc văn hóa và tinh thần thượng võ dân tộc, các triều đình phong kiến Việt Nam xưa thường tổ chức các cuộc đấu thể thao chinh phục sức mạnh. Tiêu biểu phải kể đến hình thức đấu “hổ quyền” - trong đó voi (đại diện cho vương quyền, cho chính nghĩa) đấu với và chiến thắng hổ (đại diện cho sức mạnh của kẻ thù, của cái ác) - diễn ra tại đất Huế.

Chữ quốc ngữ trong văn hiến Việt Nam

25/09/2013 8:01:54 SA

Quá trình hình thành chữ quốc ngữ kéo dài hơn ba trăm năm, tính từ ngày những tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời với bộ chữ in có dấu thanh được thửa ở châu Âu riêng cho nó.

Nơi hội tụ giá trị con người

25/09/2013 8:00:41 SA

(Văn Hiến) - “Nước Việt ta từ các đời Đinh - Lê về trước, khoa cử còn thiếu, triều đình dùng người đại để không câu nệ…” mà “Con đường tìm người tài giỏi trước hết là khoa mục. Phàm muốn thu hút người tài năng, tuấn kiệt vào phạm vi của mình, thì người làm vua một nước không thể nào không có khoa cử” (Lịch triều hiến chương loại chí - quyển 20 - Khoa mục chí (I). Nhà xuất bản Sử học 1961- Hà Nội).

Ông Thành Hoàng và Bà mẹ xứ sở: Người Việt tiếp nhận các vị thần phương nam

25/09/2013 7:58:18 SA

(Văn Hiến) - Trong đời sống tín ngưỡng làng xã người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ, thành hoàng đầy uy quyền và được khắc họa ngày càng rõ nét bởi chủ trương cá thể hoá, cụ thể hóa bằng các nhân vật lịch sử, tận từ thời Hùng Vương, cho đến Bà Trưng, Bà Triệu... của các triều đại phong kiến, đặc biệt là dưới thời Lê, cho đến thời Nguyễn.

Quan hệ thương mại của vương quốc Champa với các khu vực (Thế kỷ X đến XV)

25/09/2013 7:56:24 SA

(Văn Hiến) - Cùng với việc xây dựng một hệ thống kinh tế ổn định trong nội bộ vương quốc, Champa đã sớm tận dụng lợi thế về vị trí tự nhiên của mình để nhanh chóng dự nhập vào con đường thương mại của khu vực và quốc tế.

Bàn góp về chức năng của trống đồng Đông Sơn

25/09/2013 7:54:50 SA

(Văn Hiến) - Vấn đề không chỉ dừng ở lý thuyết mà còn có vai trò chỉ đạo hành động nghi lễ, trong đó có việc mà có tác giả gọi là “giã” Trống Đồng, tiêu biểu là “giã” ở Hội đền Hùng.

Makara trong điêu khắc Chămpa

25/09/2013 7:53:33 SA

(Văn Hiến) - Hình tượng Makara được thể hiện rất phổ biến trên các tác phẩm điêu khắc. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn, vật linh này lại được thể hiện theo cách riêng.

Người Việt trong sử xưa

25/09/2013 7:50:27 SA

(Văn Hiến) - Văn bản xa xưa nhất trong lịch sử Việt Nam đã định hình một mẫu hình người Việt là Lục Độ Tập Kinh của Khương Tăng Hội khoảng 40 năm thế kỷ III. Mẫu hình này hình thành trong bối cảnh dân Việt Nam đang chiến đấu chống ách đô hộ của người Hoa, những cuộc chiến đấu thầm lặng thường xuyên hàng ngày trên mặt trận văn hóa suốt bao thế kỷ để tự khẳng định mình, giữ gìn và rèn đúc, mài giũa bản sắc, bản lĩnh dân tộc, phá tan mưu toan đồng hóa người Việt.

Tản mạn kiến trúc Pleiku

25/09/2013 7:48:43 SA

(Văn Hiến) - Từng có một thời thành phố đầy thông. Thời ấy cũng chưa xa là bao. Năm 1981, lần đầu tiên tôi đặt những bước chân rụt rè lên thành phố nhỏ cao nguyên này, khi ấy đang là thị xã. Nói rụt rè bởi thành phố này với tôi cực kỳ bí ẩn. Trước hết là từ sự mê hoặc của bài hát "còn chút gì để nhớ": xin cảm ơn thành phố có em, xin cảm ơn một mái tóc mềm... rồi: Anh khách lạ đi lên đi xuống, may mà có em, đời còn dễ thương..., sau đó là choáng ngợp trước bung biêng dốc trong thành phố.

Ngôi nhà Việt

25/09/2013 7:44:05 SA

(Văn Hiến) - Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng, nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thế hòa đồng.

Gà tép riu

25/09/2013 7:39:30 SA

LTS: Gã tép riu là cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn, NXB. Hội Nhà văn sắp ấn hành. Nhà báo Trần Xuân Tùng - tép riu, nhân vật chính là hình ảnh của người trí thức đích thực có tư duy sắc sảo, giàu vốn sống, tính hài hước, luôn luôn ở tình trạng bị thiểu số nhưng đã vượt qua được nỗi sợ hãi bị cô lập, nên đã đóng góp được nhiều cho công việc. Dù gia đình tan vỡ, dù phải vượt qua định kiến xã hội nặng nề, cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc. DĐVNVN giới thiệu các chương 5, 6, 7 trong 51 chương của tiểu thuyết. Trần Xuân Tùng có vợ làm bí thư đoàn, được lãnh đạo phát hiện, bồi dưỡng trở thành PCT UBND quận, giờ muốn về vụ pháp chế Bộ (Chương 5). Anh được mời về làm trưởng phòng sở (Chương 6). Cuộc làm việc giữa bộ và sở cũng là cuộc trạm chán đầu tiên giữa hai vợ chồng. Mâu thuẫn đầu tiên sẽ dẫn đến rạn nứt, đổ vỡ sau này (Chương 7).

"Người mẹ và con quỷ" - cuốn truyện thiếu nhi hay

25/09/2013 7:37:49 SA

Đây là cuốn truyện dành cho thiếu nhi (của Nhà văn - dịch giả Ngọc Châu, do Nhà Xuất bản Dân Trí phát hành). Thế nhưng người lớn nếu mở ra cũng sẽ bị cuốn vào một thế giới kỳ ảo lạ lùng, đan xen những kiến thức khoa học kỹ thuật đơn giản nhưng hấp dẫn, tính giáo dục cũng được hòa quyện vào rất khéo léo và duyên dáng. Quyển sách đã tạo được sự tin cậy đối với các bậc phụ huynh khi chọn lựa để con em mình đọc và khám phá.

Đọc "Ngờ vực" để tin yêu

25/09/2013 7:36:08 SA

Những truyện ngắn và tản văn trong "Ngờ vực" (Nhà xuất bản Thanh niên) của Phạm Việt Long, có tác phẩm đã viết từ rất lâu, cũng có truyện mới chỉ sáng tác gần đây. Với lợi thế của một người đi nhiều, chịu khó tìm tòi, quan sát và luôn có nhu cầu tìm hiểu đến tận gốc rễ mọi vấn đề của đời sống thực tại nhằm vun đắp cho bản thân một vốn sống dầy dặn, dồi dào, nên đề tài mà Phạm Việt Long khai thác trong tập sách này tương đối đa dạng, phong phú: từ cuộc sống nông thôn đến thành thị, từ thời chiến đến thời bình, từ miền xuôi đến miền ngược... Nhân vật trong những tác phẩm của Phạm Việt Long cũng vậy, từ những tấm gương anh dũng mà giản dị khiêm nhường cho đến những kẻ nhỏ nhen, tư lợi, từ những nông dân mộc mạc, thật thà cho đến những cán bộ có chức có quyền quen thói nhũng nhiễu, cơ hội, từ những con người can đảm, kiên cường, hiếu nghĩa giàu đức hy sinh cho đến những kẻ tiểu nhân, hèn nhát, ích kỷ... Tất cả đều được khắc hoạ sắc nét. độc đáo và tạo ấn tượng mạnh đối với người đọc.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}