Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Mẹ và những mùa trung thu

Mẹ và những mùa trung thu

Năm nào rằm Tháng Tám đón trăng mẹ cũng nhớ chuẩn bị cho lũ con một “tiệc ngọt” nhỏ. Mỗi năm mỗi món. Có năm mẹ làm bánh sắn ngọt; năm đổ kẹo dừa, kẹo đậu phụng hoặc nấu nồi chè đậu đen. Năm nào khó khăn hung mẹ cũng ráng nhín tiền chợ mua ít trái cây về bày lên đĩa, pha thêm ít nước chanh đường cho lũ nhỏ có cái quây quần cùng nhau.

Lưỡng quốc Tiến sĩ Đỗ Văn Khang- Người của một thời

25/09/2013 9:25:35 SA

Có một người thầy mà nhiều thế hệ sinh viên trường viết văn Nguyễn Du và sinh viên khoa Triết trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn nhớ đến, đó là Lưỡng quốc Tiến sĩ khoa học (TSKH) Đỗ Văn Khang. Người xếp Lưỡng quốc TSKH vào những người nổi tiếng thế kỉ XX là Giáo sư Hà Minh Đức- nguyên viện trưởng viện Văn học, người được giải thưởng Hồ Chí Minh tháng 2- 2012.

Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy: Cái Khác là cái tạo ra mỹ học mới

25/09/2013 9:23:53 SA

Sáng 26/4/2013, tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội (418 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm về cuốn sách “Thơ như là mỹ học của cái Khác” của nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy.

Văn xuôi hiện đại dân tộc Thái

25/09/2013 9:22:27 SA

Chính thức ra đời từ sau Cách mạng tháng Tám 1945, văn học viết dân tộc Thái trong hơn nửa thế kỉ phát triển của mình đã xây dựng được một nền văn học khá toàn diện với đầy đủ các thể loại văn xuôi, thơ, kịch và một lực lượng sáng tác tương đối dày dặn (chỉ đứng sau dân tộc Tày). Ở thể loại nào, văn học Thái cũng có những thành tựu đáng kể, góp phần tạo nên diện mạo hoàn chỉnh của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Cao Xuân Dục – Nhà giáo dục nổi tiếng thời Nguyễn

25/09/2013 9:20:31 SA

Là một quan chức được nhà nước bổ nhiệm sau khi thi đỗ cử nhân năm 1876, lại trải nhiều địa vị xã hội khác nhau, Cao Xuân Dục đã đúc kết được nhiều thức nhận về việc học hành, thi cử và bước đầu thể hiện khá rõ những quan điểm giáo dục như: trọng thực học hơn là bằng cấp, tinh giản hay mở rộng kiến thức cơ bản về quốc sử cho Nho sinh tùy theo cấp học, tiếp thu vốn cổ văn hóa gia đình nhưng có chọn lọc và đổi mới. Thực học thì kiến thức dồi dào phong phú, khi nhập thế “chăn dân trị đời” theo quan niệm Nho giáo sẽ chủ động, sáng tạo linh hoạt trong thực tiễn, ít khi bị tác động ngoại cảnh.

Thử đối lại vế đối của trăm năm

25/09/2013 9:19:20 SA

Trong dân gian ta hàng trăm năm nay đã truyền tụng rất nhiều câu đối, vế đối khó. Có nhiều câu đã khiến các bậc túc nho cho đến hầu hết người biết đến đều lắc đầu chịu thua. Chẳng hạn như câu của một nữ thi sĩ: “Da trắng vỗ bì bạch”. Đã có một vài câu đối lại, nhưng dường như vẫn chưa làm thỏa mãn cho chúng ta.

Những kỳ quan xanh

25/09/2013 9:18:18 SA

“Kỳ quan xanh ấy có thể là những cây cổ thụ nghìn tuổi còn sống rải rác trên đất Việt Nam, cũng có thể là những danh nhân văn hóa, những tên tuổi văn nghệ sĩ, những di sản văn hóa đã và còn sẽ là niềm tự hào dài lâu của người Việt mà trong cuốn sách dày hơn 500 trang này, Nguyễn Thế Khoa đã trân trọng và yêu mến viết về họ. Một tên sách đầy hàm nghĩa" - Thanh Thảo, Văn hiến đã giới thiệu bài viết của nhà thơ Thanh Thảo về tác phẩm "Kỳ quan xanh" của Nguyễn Thế Khoa. Trên trang này, Văn hiến mời bạn đọc đọc toàn văn tác phẩm "Kỳ quan xanh".

Hồ Chí Minh - Biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Lào

25/09/2013 9:17:20 SA

Bình sinh, Hồ Chủ Tịch có bài thơ chung đúc: Thương nhau mấy núi cũng trèo Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt- Lào hai nước chúng ta Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long

Hát ví Kiều ở Xứ Nghệ

25/09/2013 9:16:09 SA

Ví dặm có sức hấp dẫn rất lớn có lẽ vì đây là lối hát giao duyên, đua tài, thử sức giữa nam và nữ. Đại thi hào Nguyễn Du từng mô tả một buổi hát ví phường vải thật sinh động: “Quây ngoài sân thì trong làng chín mười ả, ả ví, ả hát, ả kéo sợi, ả đưa thoi, lại có ả bưng trầu tận miệng, mỹ nữ như hoa” (Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu).

Vấn đề tình yêu của các dân tộc thiểu số thể hiện qua truyện thơ

25/09/2013 9:14:05 SA

Luận văn tốt nghiệp đại học của Đinh Thị Mai Trang. Đăng trên vanhien.vn (Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam).

Mẫu Thoải - Biểu tượng thần nước trong Tam tòa Tứ phủ

25/09/2013 9:12:41 SA

Chính sử thời phong kiến ít lưu tâm đến những tín ngưỡng dân gian - mà các sử gia của triều chính quan niệm là “tà đạo”. Trong đạo Tứ Phủ của Việt Nam, phụ nữ có vai trò quan trọng hơn “giới mày râu” là đối lập với cái nhìn của Nho giáo đã ngự trị qua hầu hết các triều đại. Mẫu Thoải là một tính danh chung nhất đại diện cho một góc độ tôn giáo.

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng

25/09/2013 9:07:01 SA

Công tác tuyên truyền miệng (TTM) luôn giữ vai trò rất quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng. Trong nhiều năm qua, nhờ coi trọng công tác này, các đảng bộ phường trên địa bàn Q.Tân Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được những chuyển biến tích cực, đột phá trong nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

Tiếu thuyết viết về lịch sử của Trương Tửu

25/09/2013 9:05:35 SA

Trương Tửu không chỉ là một nhà nghiên cứu phê bình nổi danh mà còn là một nhà văn có nhiều sáng tác khá tiêu biểu, góp phần tạo nên một giai đoạn văn học sôi động ở thời kỳ những năm 1930 - 1945.

Một vài suy nghĩ về lựa chọn, bố trí cán bộ quản lý công tác Văn học nghệ thuật hiện nay

25/09/2013 9:03:15 SA

Vấn đề lựa chọn bố trí cán bộ quản lý văn học nghệ thuật (VHNT) luôn được các cơ quan của Đảng và Nhà nước quan tâm, coi là một mắt xích quan trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý VHNT. Song có một thực tế là trong những năm gần đây, đội ngũ cán bộ quản lý VHNT từ TW đến địa phương ngày càng thưa vắng “những ngọn cờ”, những văn nghệ sĩ tiêu biểu như NQ TW đã nhận định: vừa thiếu lại vừa yếu.

Văn học Sơn La hội nhập trên nền truyền thống

25/09/2013 9:01:45 SA

Về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã nêu: "Xây dựng và thực hiện chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá, ngôn ngữ, chữ viết các dân tộc thiểu số"; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII Đảng bộ tỉnh Sơn La cũng khẳng định: "Coi trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế". Thấm nhuần tinh thần chỉ đạo ấy ấy, văn học Sơn La cố gắng góp phần giữ gìn, bồi đắp và khơi dậy tinh hoa cội nguồn văn hoá các dân tộc thiểu số trong thời kỳ hội nhập

Sự chiếm lĩnh hiện thực trong tiểu thuyết nông thôn Việt Nam từ 1986 đến nay

25/09/2013 9:00:09 SA

Hiện thực cuộc sống luôn đa dạng và phức tạp, là “vùng trời, vùng đất thênh thang” (Lý Hoài Thu), thích hợp cho sự sáng tạo của tiểu thuyết. Nhưng mỗi nền văn học, mỗi thời đại, trào lưu, trường phái lại có một một quan niệm riêng về hiện thực. Bởi văn học là kết tinh của sự “tái tạo” những chất liệu cuộc sống qua thế giới chủ quan của nhà văn, và từ đó đã mở ra chân trời bất tận để nghệ sĩ nhập thân mà thể nghiệm. Nằm trong quy luật đó, tiểu thuyết nông thôn giai đoạn này đã có sự chuyển biến tích cực, năng động trong việc chiếm lĩnh hiện thực đa chiều, phức tạp của đời sống nông thôn và nông dân đương thời.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}