Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tách thành công cặp song sinh dính nhau phần đầu ở Bangladesh

Thanh Phương | Chủ Nhật, 04/08/2019 19:49 GMT +7

Ngày 2/8/2019, một nhóm bác sĩ Hungary đã thực hiện thành công ca đại phẫu kéo dài 30 giờ, tách một cặp song sinh người Bangladesh dính liền nhau ở phần đầu.

Hai bé song sinh người Bangladesh bị dính liền đầu, Rabeya và Rukaya, chuẩn bị được phẫu thuật tách rời tại thủ đô Dhaka, ngày 2/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc phẫu thuật tiến hành ở thủ đô Dhaka của Bangladesh, cặp song sinh 3 tuổi này được xác nhận vẫn trong tình trạng khỏe mạnh và ổn định, mặc dù chưa thể loại trừ khả năng gặp biến chứng.

Nhóm bác sĩ Hungary thực hiện ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh người Bangladesh bị dính liền đầu, Rabeya và Rukaya, tại thủ đô Dhaka, ngày 2/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cặp song sinh này đã cùng gia đình tới Hungary vào ngày 5/1/2019 để thực hiện một loạt ca phẫu thuật tạo hình. Sau quá trình thích ứng với cơ thể và một số kiểm tra để chuẩn bị cho sự phân tách cuối cùng, các bác sĩ đã đưa vào vùng đầu của cặp song sinh một thiết bị giãn nở đặc biệt do Hungary thiết kế để nới rộng phần da đầu và mô mềm.
Phẫu thuật tạo hình là giai đoạn thứ hai trong một loạt biện pháp xâm lấn mà cặp song sinh phải trải qua để có thể tách rời nhau, bao gồm cả việc cấy các chất giãn nở đặc biệt để tạo thêm da và mô mềm nhằm che vết thương lớn sau lần tách cuối cùng.

Nhóm bác sĩ Hungary thực hiện ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh người Bangladesh bị dính liền đầu, Rabeya và Rukaya, tại thủ đô Dhaka, ngày 2/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Để tách thành công cặp song sinh này, nhóm phẫu thuật gồm 35 người (19 bác sĩ, 16 y tá cùng các nhân viên hỗ trợ khác) đã thực hiện khoảng 40 lần phẫu thuật - trung bình 1-2 ca phẫu thuật mỗi tuần (để cấy ghép các chất giãn nở và thay băng) tại cả Hungary và Bangladesh. Dự kiến cuối năm 2019 hoặc trong năm 2020, cặp song sinh sẽ tiếp tục trải qua phẫu thuật tái tạo hộp sọ trong trường hợp cần thiết.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}