Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Tái bản ĐÊM THÁNH NHÂN

NĐC | Thứ Ba, 07/03/2017 14:48 GMT +7

Đông kinh thư quán đã yêu mến, chăm sóc cho in lại tiểu tuyết Đêm Thánh Nhân của nhà văn Nguyễn Đình Chính dưới hình thức sang trọng đặc biệt 

Đêm thánh nhân kể chuyện một ông bác sĩ già trông coi nhà xác, cuối đời bị mắc bệnh tâm thần phân lập. Ông bỏ đi lang thang khắp nơi và gặp rất nhiều người nghèo khổ, hèn mọn, đói rách sống ở tận đáy xã hội, cả đời chỉ xoay xở quần quật để kiếm sống. Họ rất đông, và chưa bao giờ được gọi là thánh cả. Họa chăng chỉ có thể được gọi là thánh trong sự bông phèng hài hước mà thôi.

Nhưng đối với tôi, trong nhiều đêm nằm ngủ tôi lại mơ thấy họ được phong thánh. Vâng, đúng như vậy. Có thể trong giấc mơ của tôi, thánh chỉ là những người nghèo khổ, khốn nạn , thua thiệt. Chính vì vậy, tôi đã đặt tên cho tập sách này là Đêm thánh nhân.

Những trang đầu tiên của Đêm Thánh Nhân được viết từ năm 1990 ở một xóm nhỏ ngoại ô Hà Nội . Bản thảo Tiểu thuyết dầy 1000 trang , viết xong đành xếp vào tủ vì không nhà xuất bản nào nhận in. Năm 1999 nhà xuất bản Văn Học nhận in cho một nửa tập 500 trang ( phần một ). Nhưng sách ra tháng trước thì tháng sau bị thu hồi.

Bảy năm sau, năm 2006, Đêm Thánh Nhân được tái bản đầy đủ 1000 trang( 2 tập) nhưng đổi tên là Ngày Hoàng Đạo. Sách in xong tôi có tổ chức giói thiệu sách tại Viện Goeth Hà Nội  Hơn 200 bạn đọc xa gần và bạn bè mang hoa tới dự. Rất nhiều hoa. Một kỉ niệm khó quên trong đời viết văn của tôi.

Cho tới năm nay 2010 , Cuốn tiểu thuyết này đã được tái bản 4 lần và đã lấy lại tên Đêm Thánh NHân . Có lẽ nhận thấy rằng Đêm Thánh Nhân đã có một vị trí không thể bị nhấn chìm trong đời sống sinh hoạt văn học công khai ( trong luồng ) ở Việt Nam nên năm 2009, nhà xuất bản Văn học đã chính thức chọn in Đêm Thánh Nhân trong bộ Văn học Việt Nam thế kỉ 20 - Tiểu thuyết 1975 -2000 Quyển Một - Tập XXXV.

Khi tiểu thuyết Đêm Thánh Nhân đã được xuất bản thì nó không còn là của riêng người viết ra nó nữa.. Nó là của xã hội và nó có một cuộc đời riêng , một số phận riêng của nó. “Đông Kinh thu quán” có đề nghị tôi kể lại một vài câu chuyện giao lưu, qua lại giữa tôi và người đọc cuốn tiểu thuyết này. Có rất nhiều chuyện. Sau khi sách được xuất bản , tôi đã có thêm nhiều người bạn đủ mọi thành phần lứa tuổi trong xã hội đã yêu mến tôi và cuốn tiểu thuyết này . Tôi cũng nhận được nhiều thư từ tâm sự, nhận xét và chúc mừng của bạn bè và người đọc trong nươc, ngoài nước. ( Xin trích đăng một ít ở cuối tập sách). Những người căm ghét cuốn tiểu thuyết này thì không thấy đến gặp tôi và họ chỉ viết thư gửi đi đâu đó chứ không gửi cho tôi.

Cũng như mọi tác phẩm văn học nghệ thuật khác, Đời sống, giá trị của tiểu thuyết Đêm Thánh Nhân nằm ngoài sự đối sử, khen chê, bình phẩm, đánh giá của một cá nhân hoặc một tổ chức chính trị, xã hội, văn hóa nghệ thuật nào. 

Đời sống, giá trị của tiểu thuyết Đêm thánh Nhân nằm ngay trong tiểu thuyết ĐêmThánh Nhân. Giá trị đó được gọi là giá trị tự thân.

Giá trị này bất biến và chỉ chịu sự phán xét của thời gian mà thôi.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}