Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tái diễn cán bộ đi lễ chùa giờ hành chính phải xử lý nghiêm

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 05/03/2018 12:54 GMT +7

(Vanhien.vn) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định “tháng Giêng không phải là tháng ăn chơi” và kêu gọi các bộ ngành, địa phương, cán bộ công chức phải vào việc ngay từ ngày làm việc đầu năm Mậu Tuất.

Thủ tướng đã ra lệnh cấm cán bộ đi lễ chùa trong giờ hành chính. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Dư luận chưa nguôi về một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định, Giám đốc điện lực huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đi lễ chùa trong giờ hành chính thì  ngày 2/3, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và một số cán bộ, giáo viên vẫn bất chấp, đi lễ đền Bà Chúa Kho (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) trong giờ hành chính.


Việc cán bộ công chức tự rẽ lối khỏi cái guồng máy hành chính, tự cho mình có đặc quyền được lấy giờ hành chính  đi lễ chùa, lễ đền trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất, tiếp tục  gây bức xúc của dư luận xã hội.


Cán bộ, công chức đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm nghiêm trọng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, việc xử nghiêm, xử nặng những cán bộ công chức vi phạm kỷ luật hành chính cũng nhằm làm gương cho bao cán bộ công chức khác. 

Những vị lãnh đạo và công chức Kho bạc Nhà nước TP.Nam Định, tỉnh Nam Định và giám đốc điện lực huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đi lễ chùa trong giờ hành chính sau khi Thủ tướng đã có chỉ đạo cấm cán bộ đi lễ hội trong giờ hành chính thể  hiện ý thức vô tổ chức, kỷ luật. Họ đi lễ chùa trong giờ hành chính,bỏ bê công việc không chỉ  một người, mà cùng lúc 7 người, trong đó không chỉ nhân viên mà cả những người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Lệnh cấm đi lễ chùa, hội hè trong giờ hành chính, nhưng không cấm đi ngoài giờ hành chính. Những cán bộ này đã lấy giờ công dùng vào việc riêng, cùng vi phạm.


Ngày 28/2, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng liên quan đến phản ánh về một số công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định đi lễ chùa trong giờ hành chính.


Về việc này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định việc công chức đi lễ trong giờ hành chính là vi phạm nghiêm trọng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đã có vi phạm nêu trên theo đúng quy định, báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Đồng thời phối hợp với Tỉnh ủy tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh để xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với các đơn vị, cá nhân có vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, ngay trong ngày 28/2, Kho bạc Nhà nước đã có báo cáo. Theo đó cho biết, ngày 26/2/2018 vào khoảng 10 giờ có 7 người là lãnh đạo và công chức Kho bạc Nhà nước thành phố Nam Định đi lễ tại Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định...

Kho bạc Nhà nước đã chỉ đạo Kho bạc Nhà nước Nam Định thực hiện việc đình chỉ công tác ngay đối với 7 lãnh đạo và công chức đi lễ trong giờ hành chính; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý về mặt chính quyền, đồng thời phối hợp với cấp ủy đảng ở địa phương xử lý kỷ luật đảng đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu đơn vị đã không chấp hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính và KBNN.

Đồng thời yêu cầu báo cáo về Kho bạc Nhà nước kết quả thực hiện việc đình chỉ công chức, bố trí sắp xếp nhân sự thay thế chậm nhất trong ngày 02/03/2018.

Công ty điện lực Hà Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Hữu Nghị, Giám đốc điện lực Bình Lục kể từ ngày 1-3 đến khi có quyết định của Hội đồng kỷ luật Công ty điện lực Hà Nam, do ông Nghị đi lễ đền Trần trong giờ hành chính. Trong quyết định cũng phân công ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc điện lực Bình Lục, tạm thời kiêm nhiệm điều hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của điện lực Bình Lục trong thời gian trên.

Còn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, sẽ xử lý nghiêm Hiệu trưởng, hiệu phó Trường THCS Mỹ Lương đi lễ đền Bà Chúa Kho trong giờ hành chính. Ngày 3/3, UBND huyện Chương Mỹ đã công văn chỉ đạo Trường Trung học cơ sở Mỹ Lương kiểm điểm các cán bộ, giáo viên đã vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Huyện Chương Mỹ cũng đã lập hội đồng kỷ luật để xử lý vụ việc trên.
Đã đến lúc phải siết chặt kỷ cương hành chính, nói phải đi đôi với làm. Những cán bộ, công chức tại Kho bạc Nhà nước Nam Định và Công ty điện lực Hà Nam, lãnh đạo, giáo viên trường THCS Mỹ Lương (Chương Mỹ - Hà Nội) bị kỷ luật nghiêm là hồi chuông cảnh tỉnh những cán bộ, công chức không gương mẫu, cố ý xem nhẹ chỉ đạo của cấp trên. Đây cũng là hệ lụy của căn bệnh nhờn thuốc đối với một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức coi thường kỷ cương phép nước, phớt chỉ đạo của cấp trên đang hàng ngày hàng giờ diễn ra.

Mùa lễ hội đầu xuân vẫn đang tiếp diễn tại nhiều nơi trên cả nước. Các cấp, các ngành và các địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn triệt để tình trạng cán bộ, công chức, viên chức đi lễ hội, cúng đền, chùa trong giờ hành chính, không để tái diễn như Kho bạc Nhà nước tỉnh Nam Định, điện lực Binh Lục (Hà Nam), trường THCS Mỹ Lương (Chương Mỹ - Hà Nội). 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}