Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Tái hiện Bản hùng ca Hà Nội mùa Đông 1946 - những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến

Đinh Thị Thuận | Thứ Sáu, 16/12/2016 22:42 GMT +7

Ngày 16/12, tọa đàm “Bản hùng ca Hà Nội mùa Đông năm 1946” do Bảo tàng Hà Nội tổ chức đã tái hiện hình ảnh quân và dân Thủ đô kiên cường chiến đấu suốt 60 ngày đêm khói lửa chống thực dân Pháp trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến. 

                                             Quân dân Hà Nội chiến đấu trên đường phố. (Ảnh tư liệu TTXVN)

Buổi tọa đàm có sự tham gia của nhiều nhân chứng từng trực tiếp chiến đấu bảo vệ Hà Nội cùng các nhà nghiên cứu lịch sử. 

Buổi tọa đàm mang lại nhiều cảm xúc cho người tham dự khi các nhân chứng lịch sử nói chuyện về bối cảnh Hà Nội trong cuộc kháng chiến chống Pháp và tinh thần chiến đấu quả cảm “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của các cảm tử quân Thủ đô. 

Qua đó, người nghe cũng hiểu hơn về sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh để huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong kháng chiến chống thực dân. 

Các nhân chứng đó là Đại tá Vũ Tâm, Trung đội trưởng đội Tự vệ Đồng Xuân, người trực tiếp tham gia đánh trận Đồng Xuân tháng 12/1946; bà Lê Minh Thái và bà Lê Hồng Ngọc, giao liên tham gia chiến đấu trong nội thành Hà Nội và liên khu 3; ông Đỗ Văn Đa, pháo thủ chiến đấu tại Pháo đài Láng đêm ngày 19/12/1946, nơi nổ phát súng đầu tiên vào thực dân Pháp, mở đầu ngày Toàn quốc kháng chiến… 

Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu lịch sử cũng đề cập đến giá trị của trận chiến đấu 60 ngày đêm khói lửa của quân và dân Hà Nội và những bài học lịch sử rút ra từ trận chiến đó. 

Tọa đàm “Bản hùng ca Hà Nội mùa Đông năm 1946” là hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, khí phách quật cường của nhân dân ta trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}