Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Tái hiện Lễ ban quạt trong cung đình thời Lê Trung Hưng ở Hoàng Thành

Hạnh Lê | Thứ Sáu, 24/05/2019 16:09 GMT +7

 Sáng 24/5, Lễ ban quạt cho quan viên trong cung đình thời Lê Trung Hưng đã được tái hiện tại Hoàng Thành Thăng Long ở Hà Nội.


Nằm trong khuôn khổ các hoạt động "Vui Tết Đoan ngọ" tại Hoàng Thành Thăng Long, sáng nay (24/5), chương trình sân khấu hóa "Một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng" đã tái hiện một phần không khí Tết Đoan Dương qua hoạt cảnh Lễ ban quạt cho quan viên.


Theo đó, vào mùa hè, thời tiết nóng nực, nhà vua sẽ ban quạt cho quan viên để thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu quốc gia tới các bề tôi. Lễ ban quạt có ý nghĩa, đưa đến làn gió mát từ vua tới quan viên.

 


 

Chia sẻ cảm nhận sau khi xem hoạt cảnh Lễ ban quạt, nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá cao sự tìm tòi, nghiên cứu các nguồn thông tin và tư liệu, khảo sát thực địa của những người thực hiện, đặc biệt trong khâu chuẩn bị trang phục chuẩn cổ, đẹp và đậm nét thời Lê Trung Hưng.


Ông cho rằng những người thực hiện việc tái hiện lễ ban quạt đã rất khiêm tốn khi chỉ dám nhận đó là "một thoáng Tết Đoan Dương thời Lê Trung Hưng", mà không phải cả một lễ nghi với đầy đủ các bước và trình tự.

 


Đặc biệt,khi tham gia chương trình khán giả còn có cơ hội trải nghiệm thú khi được mặc các trang phục cổ.


Từ đó hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật cổ, cũng như nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa truyền thống.


Cũng vào dịp này và nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức một chuỗi các hoạt động đặc sắc phục vụ khách tham quan và các em nhỏ.


Đó là trưng bày “Tết Đoan Ngọ xưa và nay”, giới thiệu một số phong tục xưa trong dân gian và cung đình, bộ sưu tập quạt đặc sắc, vẽ các danh lam thắng cảnh Thăng Long của nghệ nhân Lân Tuyết diễn ra từ ngày 24/5-9/6.

 


Trưng bày “Trò chơi dân gian Việt Nam” diễn ra từ ngày 24/5 -30/6 với nhiều trải nghiệm, hoạt động dân gian truyền thống dành cho các em nhỏ như làm quạt đón phúc lành, kết vòng nhận bình an,...


Đây là những hoạt động tìm về cội ngần khơi nguồn tinh hoa dân tộc, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}