Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Tái hiện những hồi ức thiêng liêng của tình anh em Việt-Lào

Nguyễn Oanh | Thứ Ba, 22/01/2019 10:04 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 21/1 tại Nghĩa trang quốc tế Việt Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Những hồi ức thiêng liêng” tái hiện không khí hào hùng một thời oanh liệt nhằm kỷ niệm 70 năm Liên minh chiến đấu Việt-Lào.

Chương trình do tỉnh Nghệ An, Hội Hữu nghị Việt-Lào phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức.

Hoạt cảnh tái hiện bộ đội Việt Nam trên đất bạn Lào. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

 

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, cùng các thương binh, thân nhân các liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cho độc lập của nước bạn Lào anh em và đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn.

Chương trình nghệ thuật “Những hồi ức thiêng liêng” do các nghệ sỹ, ca sỹ của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước thực hiện để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến và hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, những người đã góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam-Lào.

Chương trình đã tái hiện thành công không khí hào hùng của một thời oanh liệt thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào với những bài hát, hoạt cảnh, múa... gây xúc động mãnh liệt cho người xem.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ sự xúc động được trở lại Nghĩa trang quốc tế Việt-Lào, nơi có hơn một vạn ngôi mộ quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì tình hữu nghị quốc tế cao cả tại các mặt trận của Lào, đặc biệt là chiến trường Cánh đồng Chum - Xiangkhouang.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dâng hương tại nghĩa trang quốc tế Việt-Lào. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết tuy còn hàng ngàn ngôi mộ mà chúng ta chưa ghi tên các anh, các chị nhưng việc chúng ta kiên trì tìm kiếm, quy tập được hơn một vạn hài cốt liệt sỹ về với đất mẹ trong nghĩa trang quốc tế Anh Sơn này đã thể hiện vô cùng sâu sắc và cao cả tấm lòng của Đảng, Nhà nước, của đồng chí, đồng đội và quân đội, nhân dân cả hai nước Việt-Lào suốt nhiều thập kỷ qua.

Tinh thần đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam đã trở thành tài sản vô giá, tạo nên sức mạnh kỳ diệu của hai dân tộc. Sự gắn bó thủy chung và tình hữu nghị trường tồn giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Tình cảm đó đã được coi là lẽ sống, là tình nghĩa ruột thịt, thân thiết, trước sau như một không thể tách rời.

Kế thừa và phát huy truyền thống quý báu đó, trong nhiều thập kỷ qua, Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước đã không ngừng chăm lo, bảo vệ, vun đắp và phát huy mối quan hệ tốt đẹp của hai quốc gia lên tầm cao mới, khẳng định tình đoàn kết ngày càng được củng cố, phát triển sâu rộng, hợp tác toàn diện trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Nghệ An phối hợp với các bộ, ngành, tiếp tục hoàn thiện và triển khai các nội dung phát triển miền Tây Nghệ An, trong đó tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, phát triển du lịch và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội tin tưởng rằng Nghĩa trang quốc tế Việt Lào tại huyện Anh Sơn sẽ là một điểm đến thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đến đây để bày tỏ lòng tri ân và tưởng niệm các liệt sỹ, đồng thời đến với huyện Anh Sơn, đến khu căn cứ Môn Sơn (huyện Con Cuông), đến khu dự trữ sinh quyển Pù Mát, qua đó để tìm hiểu sâu hơn tiềm năng, lợi thế vùng đất này và tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Lào; sự hợp tác chiến lược, toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt-Lào anh em.

Nghệ An là một trong những tỉnh có nhiều đóng góp to lớn cho mối quan hệ anh em Việt-Lào ngày càng bền chặt. Thời gian qua, Ban Công tác đặc biệt của tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Ban Công tác đặc biệt các tỉnh nước bạn Lào đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được hơn 12.000 bộ hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân, đối ngoại quốc phòng an ninh được chú trọng. Sự hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Hơn 90 doanh nghiệp Nghệ An đang triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Lào với tổng số vốn 200 triệu USD. Hơn 1.800 lưu học sinh nước bạn Lào đã đến học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}