Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Tại sao độc giả đòi hỏi các nhà văn xây dựng nhân vật phản diện thật “đỉnh”?

Đức Anh K | Thứ Năm, 05/11/2020 18:35 GMT +7

Nhiều năm qua, những Hannibal Lecter, 4MK hay những bộ phim như Money Heist với nhân vật tội phạm đóng vai trung tâm đã trở thành những đề tài hấp dẫn. Tại sao các độc giả của truyện trinh thám lại có thêm một xu hướng mới: yêu thích và đòi hỏi các nhà văn xây dựng nhân vật phản diện thật “đỉnh”?

Bộ tiểu thuyết 4MK của J.D Barker viết về tên tội phạm quỷ quyệt rất được yêu thích trong nhiều năm qua.

 

Trong thực tế, những sát thủ rợn người như Rodney Alcala, Charlene Gallego, Andrew Cunanan đều cho chỉ số IQ vượt mức 150, nghĩa là “thông minh tuyệt đỉnh”. Và cái ác của những nhân vật này, trên một khía cạnh nào đó, có sự hấp dẫn nhất định.

 

Nhà văn trinh thám J.D Barker cho rằng, các tiểu thuyết trinh thám không nhằm mục tiêu gì khác ngoài việc miêu tả sự thông minh của cái ác. Nỗ lực cả đời của các văn hào như Conan Doyle, Maurice Leblanc, Patricia Highsmith, Higashino Keigo, Robert Dugoni... dường như cũng để chứng minh phần ác độc lại nằm ở phần được cho là con người nhất, tức là lý trí, sự mẫn tiệp; thậm chí cả xinh đẹp và lịch thiệp.

 

Trong thế giới đương đại, sát thủ trong tiểu thuyết trinh thám nhanh chóng trở thành những ngôi sao, được quan tâm không kém thám tử. Là vì họ ác đến mức khó tin. Và vì họ thông minh.

 

Không những thế, kẻ ác còn có triết lý của mình, thậm chí, tỏ ra là kẻ có lý tưởng sống hơn những con người đời thường nhạt nhẽo. Trong tiểu thuyết 4MK của J.D Barker, sát thủ có biệt danh 4MK (Forth Monkey - Con khỉ thứ tư) phát triển từ tượng con khỉ bốn không ở phương đông (Không nghe - không nói - không nhìn - không làm điều ác).

 

“Tự đo IQ của chính mình, cố gắng định lượng trí thông minh của mình, đó là dấu hiệu của ngu dốt” - 4MK triết thuyết.

 

Trong Thoát thân của Melinda Leigh, kẻ thủ ác còn si tình và hiểu biết đến mức, hắn biết rằng kẻ bị bắt cóc sau thời gian dài sẽ có cảm tình với người bắt cóc (Hội chứng Stockholm). Trong “Di Sản kinh hoàng” của Lisa Gardner, hung thủ lên kế hoạch hoàn hảo và biến giết người thành một môn nghệ thuật của những bộ óc tiên tiến nhất.

 

Nhìn về quá khứ, ngay từ thời điểm thám tử Sherlock Holmes (tên nhân vật của nhà văn Conan Doyle) đang tung hoành ở Châu Âu, thì gần như ngay lập tức một Arsene Lupin (do nhà văn Maurice Leblanc sáng tạo) đã ra đời. Arsene Lupin không phải là một con người điềm đạm chính trực, ngược lại, một kẻ lêu lổng, nhưng có biệt tài lừa lọc, trộm cắp những món đồ quý giá. Chính sự láu cá và cá tính của Lupin khiến cho nhân vật của văn học Pháp này chiếm một số lượng độc giả trung thành không thua kém là bao so với Sherlock Holmes.

 

Rất có thể, một trong những lý do, đó là trí thông minh của con người cũng là một bản năng trời cho. Khi trí tuệ ấy bị đối xử không tốt, nó sẽ “vùng vẫy”, và trở nên nguy hiểm. Một kẻ thông minh rất dễ nhìn ra mặt tối của xã hội. Đâu có ai là hoàn hảo, và không ở đâu không có bất công.

Cuộc đối đầu giữa thám tử Sherlock Holmes và siêu trộm Arsene Lupin luôn gây cảm hứng lớn cho độc giả.

Một lý do khác, không những bất tuân, kẻ thông minh - với khả năng liên tưởng trời phú - thích thống trị, sắp xếp thế giới theo cách của họ và bị hấp dẫn bởi những điều kì vĩ. Đã vậy, họ lại có khả năng tiếp thu các triết lý, biết cách làm hình ảnh và lấy nó để biện minh, che giấu cho sự ác. Vì thế người thông minh cũng lại thi thoảng có “biểu hiện của sự lươn lẹo”.

 

Cuối cùng, tuy rất nhiều nhưng, không phải kẻ thông minh nào cũng độc ác và không phải kẻ ác nào cũng thông minh. Nhưng liệu sâu xa trong con người chúng ta, có tồn tại một 4MK không? Liệu chúng ta có dám chắc mình chưa từng có một khoảnh khắc (dù rất nhỏ) muốn ác độc với ai đó?

 

Sự quyến rũ của các nhân vật phản diện có phải là điều hiển nhiên? Hay đó chính là một tâm lý bí ẩn khó giải thích của các độc giả văn học? Chương trình “Tọa đàm Văn học trinh thám: Kẻ phản diện quyến rũ” diễn ra ngày 07/11/2020 tại L’espace Hà Nội sẽ cùng mổ xẻ, giải đáp điều này.

 

Thông tin tọa đàm:

  • Thời gian: Sáng thứ 7 ngày 07/11 từ 9h00 - 11h00
  • Địa điểm: Trung tâm Văn hoá Pháp tại Hà Nội, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
  • Chương trình miễn phí và mở cửa tự do
  • Đăng ký chương trình tại đây
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}